Niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ trong tháng Tám đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng do lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta của virus Trung Cộng và giá cả tăng cao.

Conference Board cho biết trong một báo cáo ngày 31/08 rằng chỉ số niềm tin người tiêu dùng của họ đã giảm từ mức 125.1 trong tháng Bảy xuống 113.8 vào tháng Tám.

Bà Lynn Franco, Giám đốc cấp cao về các chỉ số kinh tế tại The Conference Board, trong một tuyên bố: “Niềm tin của người tiêu dùng đã giảm trong tháng Tám xuống mức thấp nhất kể từ tháng 02/2021 (95.2). Những lo ngại về biến thể Delta – và ở mức độ thấp hơn, giá khí đốt và lương thực tăng – dẫn đến cái nhìn kém thuận lợi hơn về các điều kiện kinh tế hiện tại và triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn.”

Hai thước đo khác, một thước đo đánh giá điều kiện kinh tế hiện tại và một thước đo phản ánh triển vọng tương lai của người tiêu dùng trong ngắn hạn, cũng đã giảm.

Chỉ số tình hình hiện tại, đo lường đánh giá của người tiêu dùng về điều kiện thị trường việc làm và kinh doanh hiện tại, đã giảm từ 157.2 trong tháng Bảy xuống còn 147.3 vào tháng Tám. Chia nhỏ thành các thành phần tương ứng, 19.9% người tiêu dùng cho biết điều kiện kinh doanh hiện tại là “tốt” trong tháng Tám, giảm so với 24.6% trong tháng trước. Đồng thời, 24.0% cho biết điều kiện là “xấu”, tăng từ 20.0% trong tháng Bảy.

Đánh giá của người tiêu dùng về điều kiện thị trường lao động hiện tại hầu như không thay đổi so với tháng trước, với 54.6% cho rằng việc làm “dồi dào” trong tháng Tám so với 55.2% bày tỏ quan điểm tương tự vào tháng Bảy. Đồng thời, 11.8% người tiêu dùng cho biết “khó kiếm việc làm” trong tháng Tám, giảm nhẹ so với 11.1% trong tháng Bảy.

Sự sụt giảm trong đánh giá của người tiêu dùng về các điều kiện thị trường lao động hiện tại diễn ra mặc dù các doanh nghiệp báo cáo khó khăn trong việc tuyển dụng nhân công và khi số lượng việc làm ở Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao kỷ lục. Khảo sát về Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động (JOLTS) của Bộ Lao động, công bố ngày 09/08, cho thấy số lượng vị trí tuyển dụng đã tăng 590,000 lên 10.1 triệu vào ngày cuối cùng của tháng Sáu, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng của các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, thương mại bán lẻ, và các dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Ông Curtis Dubay, nhà kinh tế cấp cao tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết trong một lưu ý: “Đây là số lượng việc làm kỷ lục mà nền kinh tế từng có. Mức tăng cao trong lịch sử này cho thấy rõ ràng rằng chúng ta đang thiếu hụt nhân công trầm trọng, đe dọa đến sự bùng nổ kinh tế kéo dài.”

Đồng thời, báo cáo của JOLTS cho thấy các nhà tuyển dụng đã thuê 6.7 triệu công nhân trong tháng Sáu, với một số nhà kinh tế cho rằng sự chênh lệch giữa cơ hội tuyển dụng và việc tuyển dụng thực tế là có vấn đề.

Ông Dubay viết: “Vấn đề lớn nhất là khiến người lao động lấp đầy một lượng lớn chưa từng thấy trong lịch sử các cơ hội việc làm sẵn có. Số lượng lớn cơ hội việc làm đang khiến nền kinh tế không đạt được tiềm năng.”

Triển vọng tới tương lai

Chỉ số kỳ vọng của Conference Board, dựa trên triển vọng ngắn hạn về điều kiện thu nhập, kinh doanh và thị trường lao động, đã giảm từ 103.8 trong tháng Bảy xuống 91.4 vào tháng Tám. Như trường hợp của chỉ số điều kiện hiện tại, thước đo sáu tháng này do đó đã chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn nhất trong các lĩnh vực về điều kiện kinh doanh, trong khi cả triển vọng thị trường lao động và triển vọng tài chính của người tiêu dùng đều giảm với các mức nhẹ hơn.

Vào tháng Tám, 22.9% người tiêu dùng dự kiến ​​điều kiện kinh doanh sẽ được cải thiện trong sáu tháng, giảm so với mức 30.9% trong tháng Bảy. Mức độ lạc quan của thị trường lao động ngắn hạn trong tháng Tám giảm xuống 23%, giảm so với mức 25.5% trong tháng Bảy. Gần 18% người tiêu dùng cho biết trong tháng Tám họ kỳ vọng thu nhập của mình sẽ tăng trong ngắn hạn, giảm so với mức 20% trong tháng Bảy.

Bà Franco nói trong một tuyên bố: “Mặc dù sự bùng phát trở lại của COVID-19 và những lo ngại về lạm phát đã làm giảm niềm tin, nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận rằng sự suy giảm này sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng phải cắt giảm đáng kể chi tiêu của họ trong những tháng tới.”

Chi tiêu tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm khoảng 2/3 sản lượng kinh tế.

Dữ liệu gần đây của Bộ Thương mại cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng Bảy tăng 0.3%, tốc độ chậm hơn nhiều so với tốc độ tăng 1.1% của tháng trước và một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế có thể sẽ mất đi trong quý thứ ba.

Tuy nhiên, nền tảng cho sự phục hồi kinh tế có vẻ tương đối vững chắc, với báo cáo của Bộ Thương mại cho thấy tiền lương tăng và tiết kiệm tăng, mang lại cho người tiêu dùng Hoa Kỳ nhiều tiềm năng chi tiêu hơn để khai thác trong tương lai, ngay cả khi sự gia tăng nhiễm Covid-19 làm lu mờ triển vọng.

Một công cụ đo lường tâm lý riêng biệt được công bố vào tuần trước đã lặp lại những phát hiện của Conference Board, cũng trích dẫn biến thể Delta và lạm phát là các yếu tố (nguyên nhân). Chỉ số niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan xuống còn 70.3 trong tháng, mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Ông Richard Curtin, giám đốc khảo sát, cho biết: “Phản ứng cực đoan của người tiêu dùng là do biến thể Delta tăng mạnh, lạm phát cao hơn, tăng lương chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp giảm ít hơn. Sự sụt giảm bất thường trong tâm lý cũng phản ánh một phản ứng cảm xúc, từ hy vọng tan vỡ rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc và cuộc sống có thể trở lại bình thường.”

Trong khi sự lan rộng của biến thể Delta đã khiến các nhà kinh tế cắt giảm dự báo tăng trưởng trong quý hiện tại, các nhà phân tích vẫn tin rằng nếu các trường hợp COVID-19 rơi vào những tháng cuối năm 2021, quốc gia này sẽ có mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay trong nhiều thập kỷ.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn