Niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng vào tháng Chín do sự gia tăng không ngừng các ca nhiễm COVID-19 làm nhấn sâu thêm lo ngại về triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế, phù hợp với kỳ vọng tăng trưởng chậm lại trong quý thứ ba.

Cuộc khảo sát từ Conference Board hôm thứ Ba (28/09) cho thấy người tiêu dùng ít quan tâm đến việc mua nhà và các mặt hàng có giá trị lớn như xe hơi và các thiết bị gia dụng lớn trong 6 tháng tới. Người tiêu dùng cũng không lạc quan trong quan điểm của họ về thị trường lao động như trong tháng trước.

Hoạt động kinh tế đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây khi sự thúc đẩy từ tiền cứu trợ đại dịch giảm dần và các ca nhiễm bùng phát, bị ảnh hưởng bởi biến thể rất dễ lây lan của coronavirus.

Ông Robert Frick, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union ở Vienna, Virginia, cho biết: “Nhưng với làn sóng [ca nhiễm] đó dường như đang gia tăng, mức tin cậy về sự hy vọng thật sự đã chạm xuống điểm thấp nhất của nó. Giả sử các dự đoán về việc [sẽ] suy giảm của Delta là đúng, thì sự sụt giảm này có thể là đáy của ba tháng trong đợt phục hồi.”

Conference Board cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng đã giảm xuống mức 109.3 trong tháng này từ 115.2 trong tháng Tám. Đợt giảm thứ ba liên tiếp hàng tháng này đã đẩy chỉ số xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai.

King of Prussia Mall
Người mua sắm tại trung tâm mua sắm King of Prussia Mall, không gian mua sắm bán lẻ lớn nhất Hoa Kỳ, ở King of Prussia, Pennsylvania, hôm 08/12/2018. (Ảnh: Mark Makela/Reuters)

Thước đo mà, tập trung nhiều hơn vào thị trường lao động, đã giảm 19.6 điểm so với mức đỉnh 128.9 vào tháng Sáu. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters đã dự báo chỉ số này sẽ tăng lên 114.5.

Bà Lynn Franco, Giám đốc cao cấp về các chỉ số kinh tế tại Conference Board ở Hoa Thịnh Đốn, cho biết: “Những sự sụt giảm liên tiếp này cho thấy người tiêu dùng đã trở nên thận trọng hơn và có khả năng cắt giảm chi tiêu trong tương lai.”

Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng trong 12 tháng tới đã giảm xuống 6.5% từ 6.7% trong tháng trước. Cục Dự trữ Liên bang tuần trước đã dự đoán thước đo lạm phát quan trọng của mình ở mức 3.7% trong năm nay. Con số này tăng so với mức trung bình 3.0% mà ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã dự kiến ​​hồi tháng Sáu. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có mục tiêu lạm phát linh hoạt 2%.

Điều được gọi là sự khác biệt của thị trường lao động của Conference Board, được chiết xuất từ dữ liệu về quan điểm của những người được hỏi về việc liệu việc làm đang dồi dào hay khó kiếm, đã giảm xuống mức 42.5 trong tháng này so với 44.4 vào tháng Tám.

Biện pháp này tương quan chặt chẽ với tỷ lệ thất nghiệp trong báo cáo việc làm được theo dõi chặt chẽ của Bộ Lao động. Báo cáo việc làm của tháng Chín sẽ được phát hành vào thứ Sáu (01/10) tới.

Chứng khoán trên Phố Wall đã giao dịch ở mức thấp hơn. Đồng dollar đã tăng so với rổ tiền tệ. Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã giảm giá.

chỉ số niềm tin người tiêu dùng mỹ

Giá nhà ở tăng vọt

Trong tháng này, có ít hơn các hộ gia đình có ý định mua các mặt hàng sản xuất lâu dài như xe hơi và thiết bị gia dụng như máy giặt và máy sấy quần áo. Điều đó hỗ trợ cho kỳ vọng về chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh trong quý này, thứ mà cuối cùng sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong quý 3 hầu hết đều dưới mức 5% hàng năm. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 6.6% trong quý 2.

Kỳ vọng tăng trưởng GDP chậm lại được củng cố bởi một báo cáo riêng từ Bộ Thương mại hôm thứ Ba (28/09) cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa tăng 0.9% lên 87.6 tỷ USD trong tháng Tám do các doanh nghiệp nhập cảng nhiều sản phẩm hơn để bổ sung hàng tồn kho. Thương mại đã làm giảm tăng trưởng GDP trong bốn quý liên tiếp.

chỉ số niềm tin người tiêu dùng mỹ

Nhập cảng hàng hóa tăng 0.8% lên 236.6 tỷ USD, do hàng tiêu dùng và vật tư công nghiệp tăng. Nhưng nhập cảng lương thực, tư liệu sản xuất và xe hơi giảm. Nhập cảng xe hơi có thể bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu, điều này đang làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Nhập cảng gia tăng bù trừ mức tăng 0.7% trong xuất cảng hàng hóa lên 149.0 tỷ USD, được hỗ trợ bởi nguồn cung cấp công nghiệp và hàng tiêu dùng. Nhưng quốc gia Hoa Kỳ đã báo cáo sự sụt giảm trong xuất cảng tư liệu sản xuất, xe hơi và các sản phẩm thực phẩm. Xuất cảng đang tăng lên khi các nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch.

Một số lượng tăng nhập cảng cuối cùng được chuyển đến kho của các nhà bán buôn và bán lẻ. Tồn kho bán buôn tăng 1.2% trong tháng trước sau khi tăng 0.6% trong tháng Bảy. Trữ lượng hàng tại các nhà bán lẻ tăng 0.1% sau khi tăng 0.4% trong tháng Bảy. Tồn kho bán lẻ được kéo giảm xuống do mức giảm 1.5% tồn kho xe hơi. Sự sụt giảm tồn kho bán lẻ, theo sau mức tăng 0.2% trong tháng Bảy, phản ánh sự thiếu hụt liên quan đến sự khan hiếm vi mạch.

chỉ số niềm tin người tiêu dùng mỹ

Tồn kho bán lẻ không bao gồm xe hơi, được tính vào GDP, tăng 0.6% sau khi tăng 0.5% trong tháng trước. Hàng tồn kho của doanh nghiệp đã giảm mạnh trong nửa đầu năm. Mức tăng của tháng trước sẽ giảm bớt tác động lên tăng trưởng GDP do thâm hụt thương mại hàng hóa ngày càng gia tăng.

Tin tức về thị trường nhà ở không được khuyến khích, với cuộc khảo sát của Conference Board cho thấy người tiêu dùng ít hào hứng mua nhà hơn trong sáu tháng tới trong bối cảnh giá nhà cao hơn, đẩy quyền sở hữu nhà ra khỏi tầm với của nhiều người.

Một báo cáo thứ ba hôm thứ Ba cho thấy chỉ số giá nhà quốc gia của S&P CoreLogic Case-Shiller đã tăng kỷ lục 19.7% trong tháng Bảy so với một năm trước sau khi tăng 18.7% trong tháng Sáu.

Lạm phát giá nhà liên tục được chứng thực bởi một báo cáo thứ tư của Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA) cho thấy giá nhà đã tăng kỷ lục 19.2% trong 12 tháng tính đến tháng Bảy. Mức tăng này theo sau mức tăng 18.9% trong tháng Sáu.

Do Lucia Mutikani  Thực hiện tại Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn