Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ bắt đầu giảm trở lại trong tháng Mười, sau khi chứng kiến ​​hai tháng liên tục tăng trưởng mạnh.

Tỷ lệ lạm phát cao, gây ra bởi lãi suất đi vay thấp trong nhiều năm và tình trạng thiếu cung liên tục, đang bắt đầu gây hại cho người tiêu dùng Mỹ, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái.

Theo cuộc khảo sát hàng tháng mới nhất được công bố hôm 25/10, Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng của Conference Board đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng là 102.5, từ mức 107.8 vào tháng Chín.

Con số này thấp hơn mức dự báo trung bình là 105.9 được tiết lộ trong một cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế.

Lạm phát bắt đầu tăng trở lại vào tháng Mười, lần tăng đầu tiên kể từ tháng Sáu, do giá xăng và thực phẩm tăng.

Báo cáo tháng trước của Cục Thống kê Lao động về giá tiêu dùng cho thấy chi phí năng lượng giảm nhưng lạm phát cốt lõi đối với thực phẩm và nhà ở vẫn ở mức cao.

Bà Lynn Franco, Giám đốc cao cấp về các chỉ số kinh tế của Conference Board cho biết: “Sắp tới, áp lực lạm phát sẽ tiếp tục gây ra những luồng gió ngược mạnh mẽ đối với niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng, điều này có thể dẫn đến một mùa lễ đầy thách thức cho các nhà bán lẻ.”

“Với hàng tồn kho đã có sẵn, nếu nhu cầu giảm, nó có thể dẫn đến việc giảm giá mạnh, làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các nhà bán lẻ.”

Bà Franco nói rằng những lo ngại về sự gia tăng gần đây của giá nhiên liệu và thực phẩm đang làm gia tăng nỗi sợ hãi của người tiêu dùng.

Kỳ vọng kinh tế giảm trong tháng Mười

Chỉ số Tình hình Hiện tại của Conference Board đã giảm mạnh, từ 150.2 trong tháng Chín xuống còn 138.9 trong tháng này, mức thấp nhất kể từ tháng 04/2021.

Bà Franco nói rằng sự sụt giảm lớn cho thấy tăng trưởng kinh tế đã chậm lại vào tháng Mười và “kỳ vọng của người tiêu dùng về triển vọng ngắn hạn vẫn ảm đạm.”

Chỉ số đo lường kỳ vọng về tương lai của cuộc khảo sát, phản ánh triển vọng sáu tháng của người tiêu dùng, đã giảm từ 79.5 trong tháng trước xuống 78.1 vào tháng Mười. Đây là một dấu hiệu nghiêm trọng.

Bà Franco tuyên bố rằng kỳ vọng của người tiêu dùng “vẫn kéo dài dưới ở mức 80 — một mức liên quan đến suy thoái — cho thấy rủi ro suy thoái dường như đang gia tăng.”

Mặc dù tâm lý tiêu cực ngày càng gia tăng, bà lưu ý rằng các kế hoạch mua sắm các mặt hàng lớn như xe hơi, nhà cửa, và các đồ gia dụng chính đều tăng, trong khi ý định đi nghỉ của các gia đình giảm.

Cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm ổn định đang bắt đầu nguội lạnh.

Ít nhất 45.2% người được hỏi cho biết rằng cơ hội việc làm “dồi dào”, thấp nhất kể từ tháng 04/2021, trong khi những người gặp khó khăn trong việc tìm việc, đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Chín năm ngoái (2021).

Các cuộc tranh luận về chính sách giá cả tăng và bầu cử giữa kỳ

Sự sụt giảm niềm tin của người tiêu dùng mới nhất đang dẫn đến cuộc tranh luận gia tăng về các phương pháp chống lạm phát tích cực của Cục Dự trữ Liên bang.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng sự kết hợp của giá cả tăng và tốc độ tăng lãi suất vay nhanh chóng sẽ đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Mặc dù Ủy ban Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) chưa chính thức tuyên bố suy thoái kinh tế, nhưng hai quý liên tiếp tăng trưởng GDP âm của Hoa Kỳ có nằm trong định nghĩa truyền thống về suy thoái.

Theo ông Andrew Gross, một phát ngôn viên của AAA, trong tháng qua, giá khí đốt trung bình trên toàn quốc đã tăng lên 3.775 USD hôm 25/10, sau khi tăng mạnh vào đầu tháng, nhưng quyết định của tổng thống về việc vận dụng 15 triệu thùng từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) cho đến hết tháng 12 đã khiến giá giảm trở lại.

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng Hòa đã gọi quyết định của ông Biden về việc giải phóng dầu từ SPR đang cạn kiệt nghiêm trọng trước cuộc bầu cử giữa kỳ là một hành động phi lý.

Tổng thống Biden hiện đang ở trong một tình thế ngặt nghèo, khi đảng của ông cố gắng duy trì quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội, hai tuần trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Cựu Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Al Franken ở Minnesota nói trong chương trình “The Al Franken Podcast” rằng “Người Mỹ quan tâm đến lạm phát là đúng. Giá xăng đang có xu hướng tăng trở lại, tiền thuê nhà, thực phẩm, thật khó để quan tâm đến bất cứ điều gì khác khi quý vị không biết liệu mình có tồn tại được từ tháng này sang tháng khác hay thậm chí tuần này qua tuần khác hay không.”

Ông Franken nói thêm: “Đạo luật được đặt tên không may là Đạo luật Giảm Lạm Phát — thật đáng tiếc, chủ yếu là do đạo luật có quá ít hiệu lực và chúng ta không thấy lạm phát giảm.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội đã liên tục chỉ trích thành tích kinh tế của chính phủ ông Biden trước bầu cử giữa kỳ.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết trong một tuyên bố.“Mọi người dân Mỹ cần được hỏi một câu này: ‘Quý vị có đủ khả năng từ bỏ một tháng lương của mình không? 90% người Mỹ sẽ nói không. Nhưng đó là những gì mà Đảng Dân Chủ đã lấy đi của quý vị. Bởi vì một tháng tiền lương của quý vị bằng 8.3% tổng năm của quý vị — lạm phát cao hơn mức đó.”

Trong khi đó, chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân mới nhất — nguồn chính được Fed sử dụng để xem xét mục tiêu lạm phát — sẽ được công bố hôm 28/10 với kết quả được chờ đợi rộng rãi cho tháng Chín.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn