Các gia đình Mỹ chứng kiến số nợ của họ tăng cao nhất trong 15 năm qua trong quý 3, do việc sử dụng thẻ tín dụng và mức dư nợ mua nhà tăng đột biến.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York hôm 15/11, nợ tích lũy trong khoảng thời gian đó đã tăng vọt lên 351 tỷ USD, mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ năm 2007.

Điều này xảy ra ngay sau khi nợ tiêu dùng tăng 310 tỷ USD trong quý thứ hai, với tổng số tiền là 1.27 ngàn tỷ USD cho đến thời điểm này của năm 2022.

Tổng khoản vay hiện cao hơn 2.36 ngàn tỷ USD so với mức được thấy vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch tấn công nền kinh tế.

Tổng nợ của các gia đình của Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục 16.5 ngàn tỷ USD, tăng 2.2% so với quý trước và 8.3% so với một năm trước.

Đây là mức cao nhất kể từ mức tăng 9.1% trong quý đầu tiên của năm 2008.

Lạm phát bắt đầu buộc các gia đình Mỹ phải dựa vào tín dụng

Giá cả tăng do tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục đã buộc nhiều người tiêu dùng phải phụ thuộc nhiều hơn vào tín dụng để thanh toán các hóa đơn của họ, khiến nợ tăng trong năm qua do chi tiêu vẫn mạnh mẽ.

Nỗ lực của Fed chống lại lạm phát bằng cách tăng mạnh lãi suất đã dẫn đến tăng chi phí vay cho người tiêu dùng, làm tăng thêm nợ liên quan đến tín dụng đối với các gia đình.

Nhiều nhà kinh tế vẫn lo ngại rằng việc Fed tăng lãi suất sẽ đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái sâu.

Ông Donghoon Lee, cố vấn nghiên cứu của Fed tại New York, cho biết: “Số dư nợ thẻ tín dụng, nợ mua nhà, và nợ mua xe hơi tiếp tục tăng trong quý 3/2022 phản ánh sự kết hợp giữa nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ và giá cả cao hơn.” 

“Tuy nhiên, các khoản vay nợ mua nhà mới đã chậm lại như mức trước đại dịch trong bối cảnh lãi suất tăng,” khiến hoạt động trên thị trường nhà đất hạ nhiệt đáng kể.

Số dư thẻ tín dụng vào cuối quý thứ ba đã tăng 38 tỷ USD so với quý trước.

Trong khi đó, tại quý vừa qua, tổng số dư thẻ tín dụng đã tăng hơn 15% so với cùng thời kỳ năm ngoái lên 930 tỷ USD, mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn hai thập niên, theo Fed New York, với lưu ý rằng mức tăng này “cao hơn số liệu trong 18 năm vừa qua.”

Tăng trưởng thẻ tín dụng được cho là do tiêu dùng mạnh, giá cả tăng, và người tiêu dùng nhanh chóng tiêu hết số tiền tiết kiệm còn lại trong tài khoản của họ.

Nợ mua nhà dẫn đến tăng nợ

Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất khiến nợ của gia đình tăng đột biến gần đây nhất đến từ các khoản nợ mua nhà, tăng lên 11.67 ngàn tỷ USD — cao hơn 1 ngàn tỷ USD so với một năm trước.

Các nhà nghiên cứu của ngân hàng trung ương báo cáo: “Các khoản nợ mua nhà, trước nay là khoản nợ lớn nhất của gia đình, hiện chiếm 71% dư nợ của gia đình chưa thanh toán, tăng từ 69% trong quý 4/2019.” 

Số dư nợ mua nhà trong quý thứ ba đã tăng thêm 282 tỷ USD vào cuối tháng Chín.

Nợ mua nhà tiếp tục tăng trong bối cảnh lãi suất tăng đột biến, khiến lãi suất phổ biến cho việc vay mua nhà kỳ hạn 30 năm tăng trên 7%.

Tổng số nợ đã tăng, mặc dù số vay mới giảm mạnh gần 17%, xuống còn 633 tỷ USD.

Cho đến nay, mức gia tăng nợ tiêu dùng đã được kiềm chế do tỷ lệ thất nghiệp thấp, nhưng đã có sự gia tăng các khoản nợ quá hạn.

Mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng “tỷ lệ nợ quá hạn đang tăng lên, nhưng chúng vẫn ở mức thấp so với tiêu chuẩn lịch sử và cho thấy người tiêu dùng đang quản lý tài chính của mình trong thời kỳ giá cả tăng.”

Mặc dù có sự gia tăng, nhưng tỷ lệ nợ quá hạn nói chung đã được giữ ổn định trong quý thứ ba.

Theo Fed New York, hầu hết những người rơi vào tình trạng nợ quá hạn có xu hướng là những người đi vay có thu nhập thấp hơn vào thời điểm này và chất lượng tín dụng đối với phần lớn người Mỹ vẫn khá tốt.

Tỷ lệ nhà bị tịch thu vẫn ở mức thấp trong quý thứ ba, ngay cả khi các lệnh cấm tạm thời liên quan đến đại dịch đã hết hiệu lực trên toàn quốc.

Số dư nợ mua xe hơi bắt đầu vượt quá khoản nợ của sinh viên

Dư nợ mua xe hơi tăng cao hơn lên 1.52 ngàn tỷ USD trong năm nay, do các khoản nợ chỉ tăng nhẹ 22 tỷ USD trong quý trước, tăng 5.6% so với một năm trước.

Nợ vay mua xe hơi dự kiến ​​sẽ vượt qua khoản vay sinh viên để trở thành khoản nợ lớn thứ hai đối với các gia đình Mỹ sau các khoản nợ mua nhà, vì các khoản thanh toán và lãi suất đối với các khoản vay nợ của sinh viên tạm thời bị đóng băng trong đại dịch.

Tỷ lệ nợ quá hạn đối với các khoản vay nợ của sinh viên dao động quanh mức 4%, khi các khoản nợ giảm xuống còn 1.57 ngàn tỷ USD vào cuối quý thứ ba.

Nợ vay sinh viên đạt mức thấp nhất kể từ quý 2/2021, do các lần hoãn trả nợ trong thời kỳ đại dịch.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Mức độ nợ quá hạn của sinh viên thấp hơn phản ánh việc tiếp tục tạm dừng trả nợ đối với các khoản vay nợ của sinh viên, dự kiến ​​kết thúc vào ngày 01/01/2023.”

Hồi tháng Chín, Fed New York cho biết đề nghị xóa nợ cho sinh viên của Tòa Bạch Ốc có thể xóa bỏ khoảng nửa ngàn tỷ USD của khoản nợ hiện tại.

Tất cả điều đó phụ thuộc vào những thách thức pháp lý đối với kế hoạch xóa nợ cho sinh viên và liệu Đảng Dân Chủ có giữ quyền kiểm soát Quốc hội hay không.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn