Vào cuối tuần thứ tư liên tiếp, hàng ngàn người biểu tình ở Pháp đã xuống đường để phản đối các quy tắc nghiêm ngặt mới về COVID-19 của đất nước này, bao gồm cái gọi là “giấy thông hành y tế” vốn đang hạn chế những người chưa chích ngừa vào các nhà hàng, quán bar, phòng tập gym và các địa điểm khác.

Đoạn video được đăng lên mạng xã hội cho thấy những người biểu tình tuần hành ở Paris, hô vang khẩu hiệu phản đối giấy thông hành vaccine và các quy định bắt buộc khác.

biểu tình quy mô lớn ở pháp
Một người biểu tình cầm một tấm biển có nội dung “Nói không với giấy thông hành y tế” trong một cuộc biểu tình ở Marseille, miền nam nước Pháp, vào ngày 07/08/2021. (Ảnh: Daniel Cole/AP Photo)

Đã có một số bạo lực bùng phát ở thành phố Toulouse. Các nhân viên cảnh sát và các lực lượng an ninh khác đã được nhìn thấy đang sử dụng hơi cay chống lại những người biểu tình. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình ở thành phố này, nằm gần khu vực biên giới với Tây Ban Nha lại tỏ ra ôn hòa.

Theo cảnh quay này, hàng ngàn người cũng đã tuần hành ở thành phố Nice, nằm trên vùng bờ biển Azure, và nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức ở thành phố Lille, miền bắc nước Pháp.

Với cảnh sát chống bạo động của Pháp canh gác, một đám đông ôn hòa đã đi ngang qua thành phố Paris mang theo các biểu ngữ có nội dung “Các quyền tự do của chúng ta đang chết dần” cũng như “Vaccine: Đừng động tới con em của chúng tôi.” Một số người cũng khó chịu rằng chính phủ đã bắt buộc nhân viên y tế chích ngừa hôm 15/09.

Bộ Nội vụ cho biết đã có 237,000 người biểu tình trên toàn quốc, trong đó có 17,000 người ở Paris, đây có thể là cuộc biểu tình phản đối giấy thông hành vaccine lớn nhất.

biểu tình quy mô lớn ở pháp
Những người biểu tình tụ tập để phản đối hệ thống giấy thông hành vaccine của Pháp trong một cuộc biểu tình ở Paris, hôm 07/08/2021. (Ảnh: AP Photo/Adrienne Surprenant)

Tuần trước, tòa án cao cấp nhất của Pháp đã phán quyết rằng phần lớn luật “giấy thông hành y tế” đã được thông qua tại Quốc hội vài ngày trước đó tuân thủ hiến chương thành lập của quốc gia. Tòa án cũng nhận thấy rằng việc yêu cầu các nhân viên y tế chích vaccine COVID-19 cũng không vi phạm luật.

Trong một thông báo do chính phủ Pháp đưa ra hôm 29/07, người dân Pháp được yêu cầu “cho xem giấy thông hành y tế để được vào các địa điểm giải trí và văn hóa cũng như các sự kiện có nhiều hơn 50 người.”

Bắt đầu từ ngày 09/08, các giấy thông hành y tế sẽ được yêu cầu để vào các quán bar, nhà hàng và trung tâm thương mại—cũng như đi đường dài bằng tàu hỏa, xe buýt hoặc phi cơ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nỗ lực thúc đẩy việc thông qua luật này, và luật này yêu cầu một xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây hoặc bằng chứng về việc chích ngừa đầy đủ. Ông Macron cũng thông báo vào giữa tháng Bảy rằng tất cả các nhân viên y tế phải chích ngừa trước ngày 15/09.

biểu tình quy mô lớn ở pháp
Những người biểu tình tụ tập để phản đối hệ thống giấy thông hành vaccine của Pháp trong một cuộc biểu tình ở Paris, hôm 07/08/2021. (Ảnh: AP Photo/Adrienne Surprenant)

Theo dữ liệu của chính phủ, khoảng 54% dân số Pháp đã được chích ngừa đầy đủ chống lại virus này.

Tại Hoa Kỳ, hồi tuần trước, New York đã trở thành thành phố đầu tiên bắt buộc áp dụng hệ thống giấy thông hành vaccine tương tự để người dân được vào các quán bar, nhà hàng và phòng tập gym.

Một số chủ nhà hàng và chủ cửa hàng cho biết họ đã sửng sốt trước yêu cầu mới này, trong đó một số người khẳng định rằng giới chức New York đang buộc họ phải hành động hiệu quả như cảnh sát trong việc thực thi quy định này. Trong các cuộc phỏng vấn trên hãng truyền thông, một số chủ nhà hàng cũng nói rằng họ không rõ sẽ thực thi quy định này như thế nào.

Hệ thống giấy thông hành vaccine đã bị Tổ chức Y tế Thế giới và các nhóm tự do dân sự cảnh báo vì nhiều lý do, bao gồm cả việc chúng có thể tạo ra một xã hội hai tầng, dựa trên sự phân biệt những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa. Một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã hành động để cấm những quy định này ở cấp tiểu bang.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ viết rằng, “Có rất nhiều điều có thể dẫn tới sai lầm với ‘giấy thông hành vaccine,’” đồng thời nói thêm rằng bất kỳ “thông tin xác thực vaccine nào đầu tiên phải dựa trên giấy tờ, được phân quyền và bảo vệ quyền riêng tư.”

Ký giả Jack Phillips là phóng viên thường trú tại New York của The Epoch Times.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn