Hôm 22/09, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã gợi ý trong cuộc họp báo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) rằng hội đồng FOMC đã rất gần đến việc giảm bớt các giao dịch mua Trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp. Ban đầu, giá trái phiếu tăng sau tin tức này, sau đó đã giảm xuống trong hai ngày tiếp theo khi các nhà đầu tư thay đổi quan điểm về cách mà việc thu hẹp của bảng cân đối kế toán có thể ảnh hưởng đến giá trái phiếu.

Các nhà đầu tư giờ đây lo sợ rằng nếu không có sự can thiệp của Fed vào thị trường trái phiếu, thì lợi suất Trái phiếu Kho bạc chỉ có thể và phải tăng cao hơn. Niềm tin của các nhà đầu tư rằng lợi suất phải tăng cao hơn đang là mạnh nhất trong 40 năm qua.

Bây giờ có một kết luận tất yếu rằng sau sự sụt giảm liên tục trong 40 năm của lợi suất Trái phiếu Kho bạc, chúng ta đang ở điểm bắt đầu của đợt tăng lãi suất theo chu kỳ dài hạn trong 40 năm. Phần lớn quan điểm này liên quan đến con số nợ lớn của chính phủ và thâm hụt liên tục gia tăng.

Người Mỹ từ lâu đã tin rằng một ngày nào đó Hoa Kỳ sẽ buộc phải trả lãi suất cao hơn cho hành vi chi tiêu vô tội vạ của mình. Tuy nhiên, khi số nợ chính phủ tăng lên, một cách kỳ lạ, lợi suất Trái phiếu Kho bạc lại tiếp tục giảm.

Không phải ngẫu nhiên mà có một mối quan hệ giữa tổng số nợ chính phủ và lợi suất Trái phiếu Kho bạc. Lý do khiến lợi suất Trái phiếu kho bạc tiếp tục giảm khi nợ chính phủ tăng là do tác động tiêu cực của nợ chính phủ đối với nền kinh tế nói chung.

Việc chính phủ vay quá nhiều sẽ lấn át khu vực tư nhân, vốn là nơi chịu trách nhiệm tạo ra tiền mới. Tiền được tạo ra bởi hệ thống ngân hàng thương mại khi khu vực tư nhân vay tiền. [Nhưng] tiền không được tạo ra khi chính phủ vay tiền, vì nó (chính phủ) vay từ nguồn cung USD toàn cầu hiện có.

Lý do lãi suất giảm khi tổng số nợ chính phủ tăng là để lôi kéo khu vực tư nhân vay nhiều tiền hơn. Với việc chính phủ dự kiến ​​sẽ thâm hụt thậm chí lớn hơn và vay nợ thêm, họ sẽ tiếp tục lấn át khu vực tư nhân đang thu hẹp.

Một khu vực tư nhân đang thu hẹp sẽ cần lãi suất giảm xuống thấp hơn nữa để thúc đẩy tạo ra tín dụng. Với tốc độ tăng trưởng tín dụng của tất cả các khoản cho vay tại các ngân hàng thương mại đang giảm dần qua các năm, điều này cho thấy lãi suất hiện đang ở mức quá cao. Khi lãi suất quá cao có thể khiến các điều kiện tài chính bị thắt chặt.

Có nhiều khả năng kết quả của các điều kiện tài chính thắt chặt hơn là việc Fed sẽ thực hiện nới lỏng định lượng hơn nữa khi nền kinh tế quay trở lại cuộc suy thoái kép. Nếu không có hỗ trợ tài khóa liên tục, nền kinh tế có nhiều khả năng sẽ suy giảm trong điều kiện tài chính eo hẹp trong những tháng và quý tới.

Lo ngại rằng lợi suất Trái phiếu kho bạc phải tăng mà không có sự hỗ trợ của Fed là hoàn toàn không đúng. Không có bằng chứng lịch sử nào cho thấy nếu không có chính sách nới lỏng định lượng đang diễn ra thì lợi suất Trái phiếu Kho bạc phải tăng. Miễn là Quốc hội cam kết duy trì mức thâm hụt lớn hơn liên tục, lợi suất Trái phiếu kho bạc sẽ tiếp tục giảm, bất kể Fed có tham gia vào việc nới lỏng định lượng hay không.

Quan điểm trong bài viết này của là tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Steven Van Meter, CFP, thiết kế và quản lý các chiến lược đầu tư độc đáo. Ông Steven có một chương trình YouTube nơi người hâm mộ trên toàn cầu theo dõi để nghe những suy nghĩ của ông Steven về nền kinh tế toàn cầu, chính sách tiền tệ và thị trường.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn