Nông dân đối mặt với chi phí gia tăng sau đại dịch

Những người nông dân đã trải qua biết bao năm tháng thăng trầm với những đợt kinh tế khó khăn, tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt các nguồn cung ứng thiết yếu xảy ra cùng một lúc hiện nay đang hạn chế khả năng phục hồi của họ.

Họ cần phân bón, thuốc trừ sâu, và máy móc, nhưng trong năm 2021, tất cả những thứ này đã tăng giá đáng kể. Đối với một số gia đình, năm 2022 có thể mang đến một dấu chấm hết cho nhiều thế hệ làm nghề nông.

Chủ trang trại Mike và Darlene Moyers cho biết, một trong những điều đặc biệt nhất về nông nghiệp là bản chất truyền đời của công việc này. Cặp đôi này quản lý trang trại Valley Dream gần Knoxville, Tennessee.

nông dân Hoa Kỳ
Nông dân Mike Moyers kiểm tra nhà kính trồng cà chua tại trang trại của ông gần Knoxville, Tennessee, hôm 02/12/2021. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Bà Darlene Moyers cho biết, “Có một số kiểu người nhất định. Anh chọn một ai đó yêu thích loại công việc này và họ sẽ đánh đổi công việc được trả lương cao nhất ở Thành phố New York để lấy nó, vì nó đã ngấm trong huyết mạch của họ.”

Bà Darlene và em gái Wilma Jordan của bà đều lớn lên từ một trang trại. Bà Jordan sở hữu trang trại đó.

Một cuộc sống giữa thiên nhiên, cảm giác mãn nguyện khi được cung cấp thực phẩm cho người khác, và ý nghĩa vốn có trong việc xây dựng một doanh nghiệp cho thế hệ tiếp theo, tất cả đều khiến nghề làm nông trở nên hấp dẫn, theo nông dân thế hệ thứ tư và Chủ tịch Cục Trang trại Nebraska, ông Mark McHargue.

“Khi ta thực sự chăm bẵm cho mảnh đất được Chúa tạo ra, đó chính là một quá trình lên ý tưởng lâu dài như vậy. Hầu hết mọi thứ chúng tôi làm, chúng tôi đang suy nghĩ về cách làm cho nó tốt hơn cho thế hệ tiếp theo,” ông nói.

Ông nói, những người nông dân thuộc thế hệ thứ tư không phải là hiếm.

Nhưng nghề nông cũng có nhiều thử thách. Ông McHargue nói rằng nông dân không tự cố định giá của họ được. Một số năm, chi phí chăm sóc cây trồng và vật nuôi cao hơn cả giá bán.

Ông Brant Wilbourn, phó giám đốc phụ trách hàng hóa và hoạt động quản lý của Cục Nông trại Texas, cho biết ngay cả những loại cây trồng tưởng chừng đơn giản cũng thường đòi hỏi nguồn tài nguyên từ khắp nơi trên thế giới. Phân bón, thuốc trừ sâu và máy móc là vô cùng quan trọng.

Ông nói: “Về căn bản anh cần cả ba để có một vụ mùa bội thu.”

Gieo hạt

Mọi thứ đều khởi nguồn từ hạt giống, ông Wilbourn cho hay. Các giống hạt khác nhau có khả năng kháng thuốc trừ sâu khác nhau và phản ứng khác nhau đối với độ màu mỡ phì nhiêu.

Ông nói: “Họ không thể cứ chuyển hết cây trồng này sang cây trồng khác kiểu vậy được.”

Sau đó, nông dân phải bón phân cho ruộng của mình. Đạm-lân-kali là nguyên tố dinh dưỡng cần thiết khi thâm canh cây trồng. 

nông dân Hoa Kỳ
Một quả cà chua trong nhà kính của ông bà Mike và Darlene Moyers tại trang trại của họ gần Knoxville, Tennessee, hôm 02/12/2021. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Ông Craig Hill, chủ tịch Liên đoàn Cục Trang trại Iowa, cho biết nếu không có những hóa chất này, một vụ mùa của nông dân sẽ giảm từ 40% đến 70% [sản lượng].

“Nếu không có phốt pho và kali, anh sẽ mất một phần năng suất,” ông nói. “Nhưng nếu anh không có phân bón nitơ để bổ sung vào ruộng ngô của mình, anh sẽ gặp rắc rối lớn đấy.”

Năm nay, người nông dân phải đối mặt với việc giá phân bón tăng chóng mặt, gấp đôi hoặc hơn, ông Hill cho biết. Tuy nhiên, khi chi phí phân bón bắt đầu tăng lên, thì nông dân quyết định chờ đợi, nhưng không ngờ rằng giá lại tăng gấp đôi.

“Những người nông dân nói, Rồi chuyện này sẽ sớm qua thôi,” ông Hill cho hay. “Và rồi, thế đấy, giá cả đã tăng gấp đôi.”

Các chuyên gia đã đưa ra một số lý do cho việc chi phí tăng cao này.

Ông McHargue nói rằng việc Tổng thống Joe Biden hạn chế sử dụng khí đốt tự nhiên đã làm cho việc sản xuất phân bón trở nên khó khăn hơn.

nông dân Hoa Kỳ
Nông dân Mike Moyers đang xây dựng khu vực chăn nuôi trong chuồng mới tại trang trại của ông gần Knoxville, Tennessee, hôm 02/12/2021. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Ngoài ra, Trung Quốc và Nga cũng đã ngừng xuất cảng một số loại phân bón, ông Nathan Carson, một chuyên gia về logistic cho hay.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc thường không giải thích các quyết sách của mình, ông Carson nói ông nghĩ rằng mấy vị lãnh đạo của chính quyền này đang lo lắng không yên về tình trạng thiếu lương thực ở quê nhà.

“Trung Quốc đang cố gắng làm mọi cách để tăng cường sản xuất lương thực trong nước, bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc đang ngày càng lo sợ về tình trạng rối loạn kinh tế,” ông nói. “Họ thậm chí còn lo lắng về lạm phát giá lương thực hơn cả chúng ta.”

Theo bà Miracle King-Wilson, giám đốc quan hệ công chúng của công ty hóa chất nông nghiệp BASF, tình trạng này bắt nguồn từ các vấn đề chuỗi cung ứng.

Bà King-Wilson viết trong một email, “Những yếu tố này gồm tình trạng thiếu hụt lao động, sự sẵn có và chậm trễ trong vận chuyển, và các thảm họa thiên nhiên ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nguyên liệu thô.”

Bà King-Wilson nói thêm rằng những mối bận tâm này có thể sẽ kéo dài đến năm 2022, mặc dù các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn không thể đoán trước được.

Sau đợt tăng giá ồ ạt này, các nông dân, nhà sản xuất phân bón, và nhà bán lẻ phân bón đã rơi vào thế bế tắc.

Nếu giá phân bón giảm xuống, ai mua trong lúc giá cao sẽ bị lỗ.

Ông Donnie Dippel, chủ tịch Hiệp hội Ngành Nông nghiệp Texas, cho biết hiện nay cả các nhà bán lẻ và nông dân đều muốn tạm ngừng mua phân bón.

“Có lẽ họ sẽ đợi đến phút cuối cùng để cố gắng có được các sản phẩm của mình, hy vọng rằng chúng sẽ giảm giá,” ông nói. “Đây sẽ là một cuộc chiến thực sự khó khăn với khâu logistic đang nỗ lực đưa những thứ này đến đó.”

Các vấn đề về thuốc trừ sâu

Vấn đề giá phân bón mới chỉ là vấn đề đầu tiên mà nông dân phải đối mặt trong năm nay. Khi cây trồng phát triển, họ cũng phải đối mặt với các mối đe dọa từ đội quân sâu bọ đói khát – thế là giá thuốc trừ sâu cũng theo đó mà tăng lên.

Ông Mike Moyers cho biết ông chiến đấu với những con rệp ăn cà chua bằng cách sử dụng một loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ nước mặn. Đối với những con sói đồng cỏ ăn thịt cừu, ông giữ một khẩu súng trường bắn tỉa lên đạn bằng tay trong xe tải bên cạnh những chiếc cờ-lê và cốc cà phê của mình.

Ông nói: “Tôi đã thiệt hại 10 con cừu non vào năm ngoái vì đám sói đồng hoang.”

Các trang trại công nghiệp thường dựa vào thuốc trừ sâu hóa học độ nhạy thấp hơn. Theo CropLife International, một nhóm nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp, thì ngay cả với những thứ này, nông dân vẫn mất từ ​​20 đến 40% vụ mùa.

Không có thuốc trừ sâu, người ta chỉ nhận về cái xác cây khô mà thôi.

Ông Hill cho biết thuốc trừ sâu dùng cho thời kỳ cụ thể và ngắn hơn phân bón. Nông dân bón lót cho đất ngay trước khi hoặc ngay sau khi trồng cây. Nhưng nông dân sử dụng thuốc trừ sâu khi sâu bệnh xuất hiện.

“Anh không bao giờ biết thực sự mình sẽ cần gì,” ông cho hay. “Hễ anh nhìn thấy một vấn đề, thì anh đi ra xử trí nó. Vấn đề này không trở thành một cuộc khủng hoảng cho đến khi anh cần một thứ gì đó.”

Theo Đại học Nebraska–Lincoln, chi phí thuốc trừ sâu hiện tăng 20% ​​so với năm 2020. Ông McHargue cho biết nông dân chỉ có thể chờ đợi và hy vọng rằng giá sẽ giảm vào mùa xuân.

“Tôi hy vọng rằng giá sẽ giảm bớt phần nào.”

Phụ tùng thay thế

Không giống như phân bón và thuốc trừ sâu, phụ tùng thay thế cho thiết bị nông nghiệp là một nhu cầu thường trực. Các nhu cầu thường trực của công việc nông trường cuối cùng cũng sẽ làm cho máy móc thiết bị hao mòn, hỏng hóc.

Ông Mike Moyers nói rằng năm nay, máy đóng viên cỏ khô của ông bị hỏng đúng lúc ông đang xoắn kiện cỏ khô cuối cùng của năm.

Ông nói: “Tôi vui mừng vì điều đó xảy ra không phải khi tôi vẫn còn nguyên 14 hàng cỏ khô.”

Khi máy móc không chạy được, điều này không nghiêm trọng. Nhưng toàn bộ trang trại của ông Moyers phụ thuộc vào việc duy trì hoạt động của hai chiếc máy kéo trị giá 80,000 USD.

“Những chiếc máy kéo có lẽ là thiết bị có giá trị nhất mà chúng tôi có ở đây. Bởi vì anh không thể thực sự làm bất cứ điều gì nếu không có chúng,” ông Darlene Moyers cho biết.

Ông nói, hầu hết nông dân luôn giữ các phụ tùng thay thế để họ có thể khắc phục những sự cố như thế này. Nhưng việc mua các linh kiện mới có thể rất khó nhọc.

nông dân Hoa Kỳ
Máy kéo tại một cửa hàng ở Chattanooga, Tennessee, hôm 01/12/2021. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

“Tôi có thể mua mọi thứ,” ông nói. “Nhưng lúc này chi phí vận chuyển là điều khiến tôi đau đầu nếu tôi muốn một phụ tùng, vì họ không còn vận chuyển chúng nữa.”

Ông Mike Moyers cho biết, các máy kéo và các phương tiện khác lúc nào cũng quan trọng, nhưng chúng là trọng yếu trong mùa thu hoạch.

Thời tiết, dịch bệnh, hay sâu hại vẫn có thể làm hại cây trồng trước mùa thu hoạch. Một người nông dân chỉ có thể đếm số lượng cây trồng của mình sau khi chúng nằm trong nhà kho. Chừng nào còn chưa được thu hoạch thì vẫn còn đó những rủi ro đang rình rập.

Ông Hill nói: Ngay cả khi nông dân không có máy móc làm việc trong quá trình thu hoạch, họ vẫn có thể xoay sở được. Họ có thể sử dụng máy cũ hơn hoặc mượn thiết bị từ một người hàng xóm.

“Thiếu máy móc là một điều bất tiện, nhưng lâu nay chúng tôi vẫn sử dụng máy móc mà chúng tôi có thể sử dụng,” ông cho hay. “Nếu anh có thể tìm thấy một người hàng xóm, hoặc một bãi phế thải, anh sẽ có thể cầm cự được.”

Nhưng những giải pháp này có thể không hiệu quả với tất cả mọi người. Ông Mike Moyers cho biết một số người có thể không có máy móc dự phòng, trong khi văn hóa hàng xóm láng giềng giữa những người nông dân không còn bền chặt như trước đây.

“Ở đây tôi không nói rằng chúng ta không có những người hàng xóm có thể giúp đỡ chúng ta, nhưng đó là điều đang dần phai nhạt,” ông cho hay. “Chúng tôi không có thời gian. Tôi biết hàng xóm của tôi đang bận rộn, và tôi thậm chí sẽ không làm phiền họ.”

Đất Mỹ, hóa chất Trung Quốc

Nông dân hầu như không kiểm soát được những khó khăn tạo thành từ mọi sự thiếu hụt này. Đối với nhiều người, sự tăng giá đột ngột của hàng hóa có vẻ không công bằng.

“Sự thiếu hụt? Tất cả đang ở bến tàu và chúng bị đình trệ một cách có chủ ý,” anh Kevin Lopez, một nông dân Alabama nói.

Theo ông Carson, sự thiếu hụt này là do hệ thống chuỗi cung ứng đã chọn hiệu quả hơn độ bền.

“Điều đó có nghĩa là, nó rất, rất mong manh do các bất ổn ngoại sinh [bên ngoài], cho dù đó là thời tiết khắc nghiệt, các sự kiện thời tiết, cú sốc tài chính, bất ổn chính trị, hay đại dịch,” ông nói. “Nó rất, rất dễ bị ảnh hưởng.”

Ông nói trong ba thập niên qua, môi trường quốc tế đã ổn định hiếm thấy. Đã có ít đối thủ quốc tế quan trọng, ít thảm họa trên toàn thế giới và ít gián đoạn đối với vận chuyển bình thường.

Ông cho biết, các doanh nghiệp đã sử dụng sự ổn định này để xây dựng các mạng lưới thương mại trên toàn thế giới vô cùng hiệu quả và có lợi nhuận.

Nhưng ngày nay, sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, virus Trung Cộng, và các vấn đề logistic trên toàn thế giới đã khiến các mạng lưới này trở nên dễ bị ảnh hưởng, ông nói.

“Toàn cầu hóa trong 30 năm qua là một sự bất thường trong lịch sử,” ông nói. “Và tất cả những gì chúng ta đang chứng kiến là [mọi thứ] quay trở về với giá trị trung bình [của nó].”

Ông Carson cho biết, không thể làm gì nhiều đối với các vấn đề của chuỗi cung ứng toàn cầu trong vài năm tới. Để ngăn chặn các sự cố trong tương lai, các doanh nghiệp nên chuyển sản xuất trở lại Hoa Kỳ, dự trữ một số linh phụ kiện, và đưa nhà máy của họ về gần với khách hàng, ông nói.

Tuy nhiên, “bước vào mùa tăng trưởng năm 2022, mọi thứ như bất di bất dịch,” ông nói.

King-Wilson của BASF cho biết công ty có trụ sở tại Đức này có kế hoạch chuyển sản xuất sang Hoa Kỳ, mở rộng cơ sở cung ứng toàn cầu, và đặt hàng sớm các nguyên liệu mới để đáp ứng sự thiếu hụt.

Ông King-Wilson nói, “Để chuẩn bị cho điều bất chắc, BASF đã thực hiện một số bước để giảm thiểu ảnh hưởng đến khách hàng và hoạt động của chính chúng tôi.”

Tài đa mưu túc trí của một người nông dân

Trong khi các công ty điều chỉnh, nông dân sẽ phải ứng phó với giá cả tăng cao nhất có thể. Để tiết kiệm chi phí và kiếm tiền, những người nông dân như ông bà Moyers có khả năng thích ứng đáng kinh ngạc.

Để tiết kiệm cỏ khô, ông Mike đã chế tạo các thiết bị cho cừu ăn cải tiến từ các khúc gỗ trên đất của mình. Ông dự định chuyển từ khí propan sang đốt củi để sưởi ấm nhà kính của mình, và ông sử dụng phân cừu thay vì mua phân bón.

Ông nói: “Chi phí dùng Propane để sưởi trong nhà kính vào mùa đông thì rất cao.”

Bất chấp những khó khăn, các chủ tịch cục trang trại trên khắp Hoa Kỳ cho biết họ cảm thấy tự tin rằng nông dân sẽ chịu đựng được.

Ông Hill nói: “Chúng tôi đã quá quen với những biến động của thị trường, các vấn đề về thời tiết, và những thứ khác, nên chúng tôi sẽ trồng trọt chăn nuôi thêm một hoặc hai năm nữa.”

“Sẽ thất vọng đấy, sẽ trầm trọng hơn đấy, nhưng tôi biết những người nông dân cũng như tôi, chúng tôi sẽ, chúng tôi sẽ đương đầu trực tiếp với nghịch cảnh, thích nghi với khả năng tốt nhất của mình, và tiếp tục tiến lên.”

Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn