TRÙNG KHÁNH, Trung Quốc — Giờ đây, khi vùng nông thôn khô cằn dọc theo lưu vực sông Dương Tử của Trung Quốc đang bị đợt nắng nóng triền miên hơn hai tháng làm cho xác xơ héo úa, lão nông Trần Hiểu Hoa (Chen Xiaohua) lại hồi tưởng về đợt hạn hán khắc nghiệt cuối cùng đã ảnh hưởng đến mùa màng của ông cách đây hơn 60 năm.

Đứng trên mảnh ruộng của mình ở làng Phú Nguyên, khu vực nông thôn với địa hình gồ ghề nằm ở vùng Trùng Khánh phía tây nam Trung Quốc, ông Trần 68 tuổi cho hay, “Năm nay khô hạn hơn cả năm 1960. Nhiệt độ cao hơn.”

Mảnh ruộng nhỏ của ông Trần, nằm gần sông Dương Tử và phụ lưu của sông này là sông Lũng Tây, chủ yếu dựa vào nước ngọt từ các dòng suối trên núi, nhưng nguồn nước đó đã cạn kiệt trong những ngày gần đây, khiến cây trồng chính của ông bị khô héo, trong đó có khoai lang.

Ông Trần tâm sự trong khi đội một chiếc mũ rộng vành để che nắng gắt: “Như mọi năm cứ vào tháng Tám là lá khoai lang mọc dày lắm. Từ tháng Tám đến tháng Chín, cây khoai lang sẽ trổ bông.”

Hôm thứ Sáu (19/08), đài truyền hình CCTV cho biết 66 con sông trên khắp 34 quận của Trùng Khánh đã khô cạn khi dữ liệu của cơ quan khí tượng cho thấy một quận trong khu vực này có mức nhiệt cao nhất cả nước, lên tới 45oC (113oF).

Lượng mưa ở Trùng Khánh năm nay giảm 60% so với mức bình thường theo mùa và đất nông nghiệp ở một số huyện bị thiếu nước nghiêm trọng, CCTV cho biết, trích dẫn dữ liệu từ chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương cũng cho biết cây trồng ở 10 quận đang bị thiệt hại nặng nề.

Theo dữ liệu của Bộ Quản lý Khẩn cấp hôm thứ Năm (18/08), chỉ tính riêng trong tháng Bảy, nắng nóng đã gây ra thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 2.73 tỷ nhân dân tệ (400 triệu USD), ảnh hưởng đến 5.5 triệu người và 457,500 ha đất (1.1 triệu mẫu Anh).

Hôm thứ Tư (17/08), Bộ Thủy lợi cảnh báo rằng độ ẩm của đất đã giảm sút nghiêm trọng ở Trùng Khánh, các tỉnh lân cận Tứ Xuyên, và một số tỉnh khác dọc theo trung lưu sông Dương Tử.

Theo CCTV, tại An Huy, tỉnh miền Trung của nước này, nơi cũng dựa vào sông Dương Tử để cung cấp nước, đã cảnh báo trong tuần này rằng đất khô quá mức đang ảnh hưởng đến 88,000 ha cây trồng vụ thu (217,453 mẫu Anh).

Giờ đây, khi nguồn nước tưới tiêu từ những ngọn núi bị cạn kiệt, nông dân Trần cho biết ông không còn cách nào khác là phải xách xô ra một cái ao gần đó múc nước vào mỗi buổi sáng để cố gắng cứu lấy cây trồng của mình. Lá và thân cây đang dần khô héo.

Do Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn