Vào tối hôm thứ Bảy (11/02), Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã đóng cửa một số vùng không phận ở Montana để phục vụ các hoạt động của Bộ Quốc phòng.

Cơ quan này cho biết việc hạn chế chuyến bay tạm thời từ FAA đã được ban hành cho các chuyến bay trong khu vực cách Havre, Montana khoảng 50 x 50 hải lý, gần biên giới Canada. Thông báo trên đã phân loại lại khu vực này là “không phận quốc phòng.”

Trong vòng một giờ, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) của hai nước, cơ quan báo cáo cho cả các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Canada, cho biết rằng một chiến dịch với sự hợp tác của FAA đã được tiến hành để “bảo đảm an toàn giao thông hàng không tại khu vực này trong lúc các chiến dịch của NORAD diễn ra.”

NORAD cho biết cơ quan này đã phát hiện một “bất thường trên radar và cử chiến đấu cơ đến kiểm tra.”

Tuy nhiên, phi cơ đó không xác định được bất kỳ vật thể nào có liên quan đến các tín hiệu bất thường dội lại trên radar.

“NORAD sẽ tiếp tục theo dõi tình hình,” cơ quan trên cho biết trong một tuyên bố lúc 8 giờ 28 phút tối theo Giờ Miền Trung (CT).

NORAD cho biết thêm, “Hạn chế đã được dỡ bỏ.”

FAA đã có những hành động tương tự để phản ứng với một khinh khí cầu Trung Quốc nghi là do thám bay qua lục địa Hoa Kỳ từ Montana đến South Carolina và bị bắn hạ hồi đầu tháng này.

Trước đó hôm thứ Bảy, một chiến đấu cơ F-22 của Hoa Kỳ đã bắn hạ một vật thể hình trụ không xác định trên bầu trời Canada, đây là vụ bắn hạ thứ hai trong vòng nhiều ngày. Canada và Hoa Kỳ đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao sau một vụ việc trước đó trong tháng này, theo đó một khinh khí cầu tầm cao Trung Quốc bị nghi là do thám đã được theo dõi từ Montana đến South Carolina và sau đó bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển.

Các nhà lập pháp đã đăng trên Twitter rằng có một vật thể không xác định được nhìn thấy trong không phận Montana hôm thứ Bảy.

Dân biểu Matt Rosendale (Cộng Hòa-Montana) cho biết chiến dịch của NORAD là do “một vật thể có thể cản trở giao thông hàng không thương mại.”

Ông cho biết ông sẽ cập nhật cho cư dân Montana khi có thêm thông tin.

Thượng nghị sĩ Jon Tester (Dân Chủ-Montana) đã đăng trên Twitter rằng ông “đã biết về vật thể này trong không phận Montana và vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với các quan chức cao cấp của DOD và Chính phủ.”

Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng Hòa-Montana) đã đăng: “Tôi đang liên hệ trực tiếp với Ngũ Giác Đài về vật thể trong không phận Montana và sẽ nhận được cập nhật thường xuyên. Người dân Montana vẫn còn thắc mắc về khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua tiểu bang của chúng tôi tuần trước. Tôi sẽ tiếp tục yêu cầu các câu trả lời về những cuộc xâm phạm không phận Hoa Kỳ này.”

Còn Thống đốc Đảng Cộng Hòa Greg Gianforte thì đăng rằng: “Với những câu hỏi về khinh khí cầu do thám Trung Quốc vẫn chưa được giải đáp, chính phủ Tổng thống Biden phải hoàn toàn thẳng thắn với người dân Montana và toàn thể người dân Mỹ.”

Melanie Sun
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Melanie là một phóng viên và biên tập viên người Úc chuyên về tin tức thế giới. Cô có kiến thức chuyên môn về nghiên cứu môi trường.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn