Hôm 12/02, quân đội Hoa Kỳ đã bắn hạ một vật thể không xác định đang bay trên Hồ Huron, theo một nhà lập pháp Hạ viện Hoa Kỳ từ Michigan, người đã tiết lộ rằng vật thể này có “cấu trúc hình bát giác.”

“Tôi đã liên lạc với Bộ Quốc phòng (DOD) về các hoạt động trên khắp vùng Great Lakes ngày hôm nay,” Dân biểu Jack Bergman (Cộng Hòa-Michigan) viết trên Twitter vào khoảng 3 giờ 30 phút chiều theo giờ Hoa Thịnh Đốn. “Một ‘vật thể’ khác trên Hồ Huron đã bị quân đội Hoa Kỳ làm cho ngừng hoạt động. Tôi đánh giá cao hành động quyết đoán này của các phi công chiến đấu cơ của chúng ta.”

Hôm 12/02, ông Bergman nói với Fox News rằng vật thể này có “cấu trúc hình bát giác” và bị một phản lực cơ F-16 bắn hạ ở độ cao 20,000 feet (6096 mét). Ông đã trích dẫn thông tin này từ các quan chức Ngũ Giác Đài.

“Họ thông báo với tôi rằng một chiếc F-16 sử dụng hỏa tiễn AIM-9 đã bắn hạ một cấu trúc hình bát giác trên Hồ Huron. Độ cao khoảng 20,000 feet,” ông Bergman cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Fox News. Các quan chức đang làm việc để thu hồi các mảnh vỡ, ông nói thêm, đồng thời cho biết “không có thiệt hại về người hoặc tài sản.”

Ngũ Giác Đài sau đó xác nhận rằng phản lực cơ F-16 đã bắn một hỏa tiễn không đối không tầm ngắn AIM-9x để cho hạ vật thể đó.

Dân biểu Elissa Slotkin (Dân Chủ-Michigan), một cựu sĩ quan CIA, đã viết rằng “vật thể này đã bị các phi công của Lực lượng Không quân và Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ bắn hạ,” đồng thời cho biết thêm, “tất cả những người thực hiện nhiệm vụ này đều đã hoàn thành công việc một cách tuyệt vời cả ở trên không trung và khi trở lại trụ sở chính.”

“Tất cả chúng ta đều quan tâm đến việc vật thể này chính xác là gì cũng như mục đích của nó,” bà Slotkin viết. “Chừng nào những thứ này còn tiếp tục đi qua Hoa Kỳ và Canada, thì tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Quốc hội có một bản báo cáo đầy đủ dựa trên việc khai thác đống đổ nát này của chúng ta.”

Các nguồn tin quân sự ẩn danh nói với ABC News và CNN rằng quân đội Hoa Kỳ đã bắn hạ vật thể đó, được mô tả là ở tầm cao. Đặc điểm của vật thể này không được tiết lộ.

Hôm 12/02, một phát ngôn viên nói với The Epoch Times, FAA xác nhận rằng cơ quan này đã đóng “một vùng không phận trên Hồ Huron để trợ giúp các hoạt động của Bộ Quốc phòng.” Bộ Quốc phòng đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận vào thời điểm đưa tin.

Đây là vật thể bay thứ tư trong những ngày gần đây bị bắn hạ trên không phận Bắc Mỹ, xảy ra khoảng một tuần sau khi một chiếc F-22 của Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc bị nghi là do thám ngoài khơi bờ biển South Carolina. Khinh khí cầu đó được phát hiện gần Billings, Montana, và được để cho đi ngang qua Hoa Kỳ trước khi quân đội Hoa Kỳ hành động.

Vào các hôm 10 và 11/02, các vật thể bay không xác định đã bị phản lực cơ của Hoa Kỳ bắn hạ ở Alaska miền bắc Canada. Cho đến nay, các quan chức đã cung cấp rất ít thông tin chi tiết về các vật thể này, bao gồm cả việc chúng có bị nghi ngờ là khinh khí cầu gián điệp hay không.

Hôm 12/02, Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã xác nhận với The Epoch Times rằng cơ quan này tạm thời hạn chế không phận trên Hồ Michigan trước khi không phận đó được mở lại một thời gian ngắn sau đó. Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) xác nhận rằng họ “đã áp dụng một không phận hạn chế chuyến bay tạm thời trên Hồ Michigan vào khoảng 12 giờ trưa theo Giờ Chuẩn Miền Đông (EST) hôm 12/02/2023.”

“FAA đã đóng cửa một thời gian ngắn một vùng không phận trên Hồ Michigan để hỗ trợ các hoạt động của Bộ Quốc phòng,” một phát ngôn viên của FAA nói với The Epoch Times hôm 12/02 mà không giải thích thêm. “Vùng không phận này đã được mở lại.”

Trong khi đó, các nhà điều tra Canada đang tìm kiếm mảnh vỡ của vật thể bay bí ẩn bị một chiến đấu cơ của Hoa Kỳ bắn hạ trên lãnh thổ Yukon, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hôm 12/02. Trong khi đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trích dẫn Cố vấn Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan, cho biết các quan chức tin rằng cả hai vật thể đều là khí cầu, mặc dù nhỏ hơn quả bị bắn rơi gần bờ biển South Carolina một tuần trước.

Ngoài ra, hôm 11/02, FAA và Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) đã hạn chế một phần không phận của Montana sau khi phát hiện ra một “bất thường trên radar.” NORAD cho biết một phi cơ quân sự của Hoa kỳ đã không xác định được bất kỳ vật thể nào tương quan với những gì được phát hiện trên radar.

Ngũ Giác Đài cho biết trong tuyên bố hôm Chủ Nhật (12/02) rằng họ tin “dựa trên đường bay và dữ liệu” rằng vật thể rơi xuống Hồ Michigan là tín hiệu radar thu được tại Montana, và vật thể đó đã bay gần các địa điểm nhạy cảm của Bộ Quốc phòng.

Ngũ Giác Đài cho biết, “Nhóm của chúng tôi hiện sẽ làm việc để khôi phục vật thể này để cố gắng tìm hiểu thêm.”

Ngoài ra, FAA đã đóng cửa không phận xung quanh Phoenix và Glendale, Arizona, hôm 12/02 do giải Super Bowl LVII của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NFL). FAA và NORAD đã đóng cửa không phận gần các trận Super Bowl trong những năm trước.

Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với CNN hôm 12/02 rằng chính phủ có vẻ “hơi thích khai hỏa bắn hạ.”

Ông Turner cho biết thêm, “Mặc dù điều đó chắc chắn tốt hơn so với môi trường dễ dãi mà họ đã thể hiện khi khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua một số địa điểm nhạy cảm nhất.”

Dân biểu Jim Himes (Dân Chủ-Connecticut), thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã kêu gọi chính phủ TT Biden công khai nhất có thể về các trường hợp bắn hạ này.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn