THOUSAND OAKS, tiểu bang California – Sứ mệnh của Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun là lan tỏa thông điệp “Trung Hoa trước thời cộng sản”. Mục tiêu của công ty là hồi sinh lại 5,000 năm văn hóa của Trung Quốc thông qua những câu chuyện được khắc họa bằng vũ đạo cổ điển và âm nhạc. 

Thông điệp này chắc chắn đã khiến cô Elise và anh David Devereux chấn động, Cô Elise và anh David Devereux đã thưởng lãm Shen Yun – công ty có trụ sở tại New York tại Nhà hát Fred Kavli ở Thousand Oaks vào ngày 31/10 vừa qua. 

Cô Elise, là một diễn viên, chia sẻ vào giờ giải lao rằng cô thực sự yêu thích màn trình diễn. “Tôi nghĩ, người Mỹ quả thật là được mở mang tầm mắt khi nhìn thấy hiện tình Trung Quốc như thế nào và… Tôi có thể thấy người dân Trung Quốc đang phải gánh chịu áp lực của một chính quyền độc tài như thế nào”.

Lịch sử của Trung Quốc cần được viết lại, cô nói, “bởi vì tôi không tin rằng nhiều người biết về nó”.

“Tôi nghĩ [Shen Yun] thật tuyệt vời. Tôi hy vọng Trung Quốc quay trở lại [thời] trước chủ nghĩa cộng sản — nếu điều đó sẽ xảy ra. Tôi thực sự hy vọng như vậy! Tôi cũng hy vọng nước Mỹ sẽ không rơi vào cảnh tương tự!” cô nói thêm.

Nền văn hóa Thần truyền Trung Quốc hầu như bị xóa sổ sau khi Trung Cộng lên nắm quyền vào năm 1949.

Shen Yun sở hữu dàn nhạc giao hưởng độc đáo ở sự kết hợp nhuần nhuyễn từ những nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc với những nhạc cụ cổ điển Tây phương. Buổi diễn cũng giới thiệu một số bài hát tiếng Trung có ca từ được dịch sang tiếng Anh và được trình chiếu trên sân khấu cho khán giả theo dõi.

Một trong những bài hát được trình diễn có nội dung về Đấng sáng thế. Đây là bài hát đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho diễn viên Elise.

“Tôi đã rất xúc động. Thực sự tôi đã rơi nước mắt” cô nói.

“Tôi nghĩ rằng [chủ nghĩa cộng sản] đang cố gắng chia rẽ Chúa và mọi thứ xa rời nhân loại. Và đó là những gì họ làm, đó là chủ nghĩa cộng sản. Họ lấy đi mọi thứ, họ xóa bỏ lịch sử, họ chối bỏ Thượng đế, họ tước đoạt mọi thứ của người dân. Và họ, chính phủ đó, thao túng bạn”, cô Elise bày tỏ. 

Sau khi thưởng lãm Shen Yun, anh David, chủ một doanh nghiệp nhỏ, cho biết anh có thể thấu tỏ được thông điệp của buổi diễn.

“Tôi đã có suy nghĩ này, [rằng] mỗi nền văn hóa đều có những tín ngưỡng cổ xưa. Có nhiều điểm khác biệt nhưng cũng có không ít điểm tương đồng. Và tôi là một Cơ đốc nhân, tôi có thể củng cố được rất nhiều điều — về Đấng sáng thế và [để] ‘gìn giữ truyền thống’. Tôi nhận ra điều đó”.

Anh nói, “Chúng ta trông chờ Đấng sáng thế cứu vớt chúng ta qua những thời khắc nguy nan, chẳng hạn như thời điểm hiện tại”. 

“Cho dù đó là Cơ đốc giáo, cho dù đó là Do Thái giáo, hay bất cứ tín ngưỡng nào… chủ nghĩa cộng sản đều hủy hoại tất cả… Tôi hy vọng một số người ở đây sẽ mở rộng tầm mắt khi biết được thực tế về những gì Trung Cộng đang làm”, anh David nói.

Anh David bộc bạch rằng, đối với những người dân Hoa Kỳ đang chịu đựng nhiều khổ đau vì đại dịch, Shen Yun đã cống hiến rất nhiều điều. “Chương trình mang lại một niềm vui nho nhỏ khi mọi người biết rằng họ có thể trở lại cuộc sống bình thường một mức độ nào đó”, anh nói.

“Và bạn có thể thấy ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc đến các nền văn hóa khác và nhận thấy rằng đó là nền văn hóa vô cùng hoàn mỹ”. 

Bài viết do Linda Jiang và Diane Cordemans thực hiện.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

 Thu Anh  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn