Dân biểu Maria Elvira Salazar (Cộng Hòa-Florida) đang kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nỗ lực nhiều hơn để giúp đỡ người chồng và người cha của một gia đình ở Florida đã bị giam giữ ở Trung Quốc gần hai năm vì đức tin của ông.

Ông Chu Đức Dũng (Zhou Deyong), một kỹ sư địa chất, đã bị bắt trong một cuộc truy quét của cảnh sát nhắm vào các học viên Pháp Luân Công và người nhà của họ ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc vào tháng 04/2021. Sau đó, ông đã bị đưa vào Trại giam Tân Hải của tỉnh này hơn một năm trước khi bị đưa ra xét xử vào tháng 08/2022.

Vợ ông là bà Vưu Linh (You Ling) và con trai Chu Du (Zhou You) hiện đang cư trú ở Florida. Ông Chu đến Hoa Kỳ để thăm vợ con vào năm 2020, trước khi ông quay trở lại Trung Quốc để chăm sóc cha mẹ đau yếu của mình.

Hai vợ chồng ông Chu Đức Dũng và bà Vưu Linh tại Monument Valley ở Quận Navajo, Arizona hồi tháng 01/2020. (Ảnh được sự cho phép của anh Chu Du)
Hai vợ chồng ông Chu Đức Dũng và bà Vưu Linh tại Monument Valley ở Quận Navajo, Arizona hồi tháng 01/2020. (Ảnh được sự cho phép của anh Chu Du)

“Bộ Ngoại giao cần nỗ lực hết sức để cố gắng trả tự do không chỉ cho cá nhân này mà còn cho bất kỳ ai ở trong những điều kiện đó,” bà Salazar chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn hôm 28/02 với hãng truyền thông NTD.

“Tôi chắc chắn hy vọng rằng ông ấy sẽ được trả tự do,” bà Salazar nói thêm. “Ý tôi là, quý vị có thể bị bỏ tù chỉ vì thực hành thiền định không? Điều này chỉ xảy ra ở đất nước Trung Quốc cộng sản.”

Hồi tháng Chín năm ngoái, bà Salazar là một trong tám nhà lập pháp đã gửi một bức thư cho Ngoại trưởng Anthony Blinken, bày tỏ những lo ngại về tình trạng sức khỏe của ông Chu khi bị chính quyền Trung Quốc giam cầm. Họ đã chỉ ra việc chính quyền Trung Quốc đã giam giữ tùy tiện, tra tấn, tấn công tình dục, và ép buộc lao động nô lệ các học viên Pháp Luân Công như thế nào, trong nỗ lực không ngừng nhằm loại bỏ nhóm người này.

Các nhà lập pháp này muốn ngoại trưởng Blinken chỉ thị cho ông Nicholas Burns, đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, nêu lên trường hợp của ông Chu với những người đồng cấp Trung Quốc và kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho ông ấy.

Hơn 1,000 học viên Pháp Luân Công tổ chức một buổi thắp nến tưởng niệm tại Đài tưởng niệm Washington hôm 21/07/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Hơn 1,000 học viên Pháp Luân Công tổ chức một buổi thắp nến tưởng niệm tại Đài tưởng niệm Washington hôm 21/07/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần với các bài tập thiền định khoan thai và các bài giảng đạo đức xoay quanh nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Môn tu luyện này từng rất phổ biến ở Trung Quốc, với ước tính chính thức có khoảng 70 triệu đến 100 triệu học viên vào năm 1999.

Nhận thấy sự phổ biến của môn tu luyện này là một mối đe dọa, vào ngày 20/07/1999 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát động một chiến dịch đàn áp quy mô lớn nhắm vào các học viên.

Giờ đây, trải qua hơn 23 năm, ĐCSTQ vẫn không hề giảm bớt chiến dịch đàn áp của mình. Năm 2022, ít nhất 172 học viên Pháp Luân Công đã bị bức hại đến tử vong, ít nhất 633 học viên bị kết án tù, và ít nhất 240 người bị cưỡng bức đưa đến các trung tâm tẩy não, theo Minghui.org, một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên đưa tin về cuộc bức hại đối với nhóm người tu luyện Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Trong những năm qua, nhiều học viên Pháp Luân Công đã bị sát hại khi họ trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp thu hoạch nội tạng của chính quyền Trung Quốc.

Theo nữ nghị sĩ Salazar, trường hợp của ông Chu đã nhấn mạnh một mối đe dọa thực sự do chế độ cộng sản ở Trung Quốc gây ra.

“Mối đe dọa của chủ nghĩa xã hội, tân chủ nghĩa Marx, ý thức hệ cộng sản là rất hiện hữu,” bà Salazar cho biết. “Trung Quốc là một trong những tác nhân đang cố gắng xâm nhập và truyền bá hệ tư tưởng đó vào xã hội dân sự và giới trẻ của chúng ta. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây. Chúng tôi chọn nước Mỹ, chúng tôi chọn tự do.”

Hồi cuối tháng Một, bà Salazar và Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) đã giới thiệu Đồng Nghị quyết 9 của Hạ viện, để lên án những điều khủng khiếp và những thất bại của chủ nghĩa xã hội. Dự luật này được thông qua hôm 02/02 sau một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 327–86, với sự ủng hộ của tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa và 109 thành viên Đảng Dân Chủ.

“Việc thông qua nghị quyết này là một chiến thắng cho bất kỳ ai ở Hoa Kỳ tin tưởng vào sức mạnh của quyền tự do cá nhân trước chế độ nhà nước áp bức của chủ nghĩa xã hội,” bà Salazar cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu. “Chúng tôi đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến thế giới rằng chủ nghĩa xã hội không có chỗ ở Hoa Kỳ.”

Bà Salazar cũng đã tích cực trong việc xây dựng luật để đương đầu với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Hồi đầu tháng Hai, bà là một trong những người ủng hộ ban đầu cho một dự luật Hạ viện (H.R.809) nhằm ngăn chặn các tổ chức có liên hệ với Bắc Kinh mua đất nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Hồi tháng 02/2022, nữ dân biểu này cũng đã hợp tác với Dân biểu Pat Fallon (Cộng Hòa-Texas) để giải quyết các thách thức do các cảng của Trung Quốc ở Tây bán cầu đặt ra, khi họ giới thiệu một dự luật yêu cầu ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng, và giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia gửi báo cáo cho các ủy ban của quốc hội. Báo cáo đó sẽ xác định các cảng nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và khả năng quân sự của họ.

“Trung Quốc đã bắt đầu thâm nhập vào các cảng trên khắp châu Mỹ Latinh thông qua các kế hoạch cho vay đầy cạm bẫy vốn gây tổn hại cho các quốc gia và gây rủi ro cho cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia,” bà Salazar cho biết trong một tuyên bố kèm theo luật nói trên. “Hoa Kỳ sẽ an toàn hơn vì chúng tôi đang nỗ lực để bảo đảm rằng Trung Quốc không thể đặt các căn cứ hải quân gần các bờ biển của Mỹ.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Ngoại giao để đề nghị bình luận.

Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn