Người phụ trách chuyên mục tạp chí đã từng cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump cưỡng gian bà vào khoảng những năm 1990 đã đệ trình một đơn kiện cập nhật vào Ngày Lễ Tạ Ơn, ngày đầu tiên mà người dân phải tận dụng cơ hội để nộp đơn theo đạo luật mới đã được các nhà lập pháp New York thông qua và được Thống đốc Kathy Hochul ký ban hành.

Bà E. Jean Carroll, 78 tuổi, đã gửi đơn khiếu nại cập nhật dài 30 trang lên tòa án liên bang, nơi bà muốn kết hợp vụ kiện này với một vụ kiện phỉ báng đang diễn ra chống lại ông Trump.

Đơn kiện này thay đổi năm gần đúng mà bà Carroll nói rằng bà bị cưỡng gian, thay đổi từ khoảng năm 1996 thành năm 1997. Đơn kiện cũng bổ sung thêm một số lời khai về vụ việc được cho là một vụ hành hung đã khiến bà Carroll phải chịu “nỗi đau đớn và khổ sở đáng kể, tổn thương tâm lý kéo dài, mất đi phẩm giá, và xâm phạm quyền riêng tư của bà.”

Mãi đến năm 2019, và Carroll mới đưa ra lời buộc tội của mình.

Hồ sơ mới cho biết, tuyên bố gần đây của ông Trump về nữ văn sĩ này “chỉ làm tăng thêm những tổn thương mà bà Carroll đã phải gánh chịu.”

“Bà ấy hoàn toàn dựng lên một câu chuyện rằng tôi đã gặp bà ấy ở lối vào cửa hàng bách hóa đông đúc ở Thành phố New York này, và chỉ vài phút, tôi đã ‘xiêu lòng’ trước bà ấy,” ông Trump nói trên nền tảng Truth Social của mình hồi tháng Mười. “Đó là một Trò Lừa Bịp và dối trá, giống như tất cả các Trò Lừa Bịp khác đã được bày ra chống lại tôi trong bảy năm qua. Và, tuy tôi đáng lẽ không định nói ra điều này, nhưng tôi sẽ nói. Người phụ nữ này không phải mẫu người của tôi!”

Ông Trump đã đưa ra nhận xét này sau khi một thẩm phán ra lệnh cho ông đến cho lời khai trong vụ kiện phỉ báng này.

Cuối cùng, ông đã tuân thủ lệnh này, nhưng vụ kiện phỉ báng nói trên đã được đưa ra tòa phúc thẩm khi các thẩm phán cần quyết định xem liệu ông Trump có được bảo vệ khỏi các khiếu nại pháp lý đối với những bình luận được đưa ra khi ông còn là tổng thống hay không.

Cô Alina Habba, luật sư của ông Trump, nói với The Epoch Times qua thư điện tử: “Mặc dù tôi tôn trọng và ngưỡng mộ những người dám đứng ra tố cáo, nhưng thật không may là vụ kiện này là sự lạm dụng có mục đích Đạo luật này, vốn tạo ra một tiền lệ khủng khiếp và làm dấy lên nguy cơ gây mất uy tín của các nạn nhân thực sự.”

“Như chúng tôi đã nói từ mùa hè năm ngoái rằng, khi Đạo luật Người trưởng thành Sống sót (Adult Survivors Act) được thông qua, bà E. Jean Carroll dự định buộc ông Donald Trump phải chịu trách nhiệm không chỉ vì đã phỉ báng bà ấy, mà còn hành hung tình dục bà ấy, điều mà ông ấy đã làm cách đây nhiều năm trong phòng thay đồ tại Bergdorf Goodman,” ông Roberta Kaplan, luật sư của bà Carroll, nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố. “Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày đầu tiên mà bà Carroll có thể nộp đơn theo luật của tiểu bang New York nên đơn kiện của chúng tôi đã được gửi lên tòa án ngay sau nửa đêm.”

Bà Carroll cho biết trong đơn kiện cập nhật rằng ông Trump sẽ không cần phải cho lời khai một lần nữa vì phát hiện trong vụ kiện phỉ báng này đã giải quyết “gần như tất cả các vấn đề liên quan” đến hồ sơ mới này. Việc phát hiện bị hạn chế đối với đơn kiện mới này bao gồm một nhà tâm lý học pháp y, người sẽ làm chứng về tổn thương tâm lý mà bà Carroll phải chịu đựng từ vụ tấn công có chủ đích đó.

Bà E. Jean Carroll nói chuyện với các phóng viên bên ngoài một tòa án ở New York vào ngày 04/03/2020. (Ảnh: Seth Wenig/AP Photo)
Bà E. Jean Carroll nói chuyện với các phóng viên bên ngoài một tòa án ở New York vào ngày 04/03/2020. (Ảnh: Seth Wenig/AP Photo)

Luật mới

Theo luật tiểu bang trước đây, bà Carroll đã bị cấm khởi kiện về cáo buộc cưỡng gian này vì vụ việc đã xảy ra rất lâu về trước.

Tuy nhiên, luật mới của New York cấp một cơ hội thứ hai để đệ đơn kiện cho những người là nạn nhân của tội phạm tình dục đã bỏ lỡ hạn chót của thời hiệu khởi kiện. Khoảng thời gian cho những vụ kiện như vậy sẽ mở ra trong một năm, sau đó các giới hạn thời gian thông thường sẽ được khôi phục.

Thượng viện New York đã thông qua Đạo luật Người trưởng thành Sống sót với tỷ lệ 62–0 hồi tháng Tư. Hạ viện New York đã thông qua dự luật này với tỷ lệ 140–3 một tháng sau đó. Thống đốc Hochul, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã ký thành luật hôm 24/05.

“Hôm nay, chúng tôi thực hiện một bước quan trọng trong việc trao quyền cho những người sống sót trên khắp New York được sử dụng tiếng nói của họ và buộc những kẻ lạm dụng họ phải chịu trách nhiệm,” bà Hochul, người vừa đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên, cho biết vào thời điểm đó.

Thượng nghị sĩ Anna Kaplan, một thành viên Đảng Dân Chủ và là một trong những người bảo trợ cho dự luật này, nói trong một tuyên bố, “Trong một thời gian dài, luật pháp lỗi thời của New York đã khiến những người sống sót sau vụ lạm dụng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công lý, khiến quá nhiều người phải chịu đựng trong im lặng để tránh trở thành nạn nhân của một quy trình pháp lý không khoan nhượng. Đạo luật Người trưởng thành Sống sót nhận ra rằng chúng tôi đã làm quá nhiều người sống sót thất vọng và cuối cùng đã cho họ cơ hội để lên tiếng, đưa họ ra tòa và hy vọng tìm được cơ hội để chữa lành.”

Luật này được mô phỏng theo một dự luật tương tự chỉ tạm thời bãi bỏ thời hiệu đối với các tuyên bố liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo các quan chức, luật đó đã cho phép hàng ngàn nạn nhân nộp đơn yêu cầu bồi thường.

Hàng trăm vụ kiện dự kiến ​​sẽ được đệ trình theo luật mới này.

Thống đốc Kathy Hochul (Dân Chủ-New York) nói tại một cuộc họp báo ở Thành phố New York, hôm 03/08/2022. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)
Thống đốc Kathy Hochul (Dân Chủ-New York) nói tại một cuộc họp báo ở Thành phố New York, hôm 03/08/2022. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Lỗ hổng pháp lý nghiêm trọng tiềm tàng

Cơ hội mới để bà Carroll kiện ông Trump về tội hiếp dâm có thể giúp bà tránh được một lỗ hổng pháp lý nghiêm trọng trong vụ kiện phỉ báng ban đầu của mình.

Nếu rốt cuộc các tòa án cho rằng những bình luận chê bai ban đầu của ông Trump về cáo buộc cưỡng gian của bà Carroll là một phần nhiệm vụ công việc của ông ấy với tư cách là tổng thống, thì bà sẽ bị cấm khởi kiện ông Trump về những lời nhận xét đó, vì các nhân viên liên bang được bảo vệ khỏi các cáo buộc phỉ báng. Tuy nhiên, đối với những việc ông ấy đã làm trước khi trở thành tổng thống, thì không có biện pháp bảo vệ nào như vậy.

Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Lewis Kaplan, người được cựu Tổng thống Clinton bổ nhiệm và chủ trì vụ kiện phỉ báng mà bà Carroll đệ trình ba năm trước, có thể quyết định thêm những lời cáo buộc mới này vào một phiên tòa.

Các luật sư của bà Carroll đã đề nghị gộp đơn kiện mới này vào vụ kiện phỉ báng hiện có “do sự trùng lặp thực tế đáng kể giữa hai vụ kiện.” Họ nói rằng điều đó sẽ trì hoãn ngày xét xử vụ án đó từ thời điểm ban đầu là ngày 06/02 sang ngày 10/04.

Tuần này, các luật sư của ông Trump trong vụ kiện phỉ báng này cho biết họ chưa biết liệu họ có đại diện cho ông chống lại các cáo buộc mới này hay không.

Luật sư Michael Madaio, luật sư của ông Trump, cho biết tại một phiên điều trần mới đây rằng các cáo buộc mới là khác biệt đáng kể so với vụ kiện phỉ báng ban đầu và sẽ đòi hỏi thu thập “một bộ bằng chứng hoàn toàn mới”.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn