Việc khôi phục tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Donald Trump hồi cuối tuần trước đã khiến một vài nhóm hoạt động kêu gọi các công ty dừng chi tiêu quảng cáo trên nền tảng này.

Doanh nhân tỷ phú kiêm chủ sở hữu Twitter Elon Musk đã kích hoạt lại tài khoản của ông Trump sau kết quả của một cuộc thăm dò trên Twitter mà trong đó ông hỏi ý kiến ​​của người dùng về vấn đề này. Kết quả cho thấy 51.8% người dùng đã bỏ phiếu để khôi phục tài khoản của ông Trump, trong khi 48.2% người dùng phản đối.

Tài khoản của ông Trump đã bị đóng trong gần hai năm. Ông vẫn chưa đăng bài trên Twitter kể từ khi tài khoản của mình được khôi phục.

Tuy nhiên, hành động này đã khiến các nhà lãnh đạo của hơn 60 nhóm hoạt động thuộc liên minh “Ngăn chặn Twitter Độc hại” phẫn nộ.

Các nhà hoạt động tuyên bố rằng ông Musk đã hứa với họ sẽ thành lập một “hội đồng kiểm duyệt nội dung” trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc khôi phục một số tài khoản nhất định nhưng nhiều tuần sau đó, ông đã không thực hiện lời hứa này.

Hồi tháng Mười, ông Musk cho biết nền tảng này sẽ thành lập một hội đồng có “quan điểm đa dạng rộng rãi” đồng thời hứa hẹn rằng “sẽ không có những quyết định quan trọng về nội dung hay việc khôi phục tài khoản nào xảy ra trước khi hội đồng đó triệu tập”.

Hôm Chủ Nhật, liên minh này đã đưa ra một tuyên bố khẳng định ông Musk đã biến Twitter thành “một địa ngục thông tin sai lệch, thù hận, và chủ nghĩa cực đoan” bằng cách khôi phục tài khoản của ngài cựu tổng thống.

Hình ảnh ông Elon Musk trên một chiếc điện thoại thông minh được đặt trên các logo Twitter trong một bức hình minh họa hôm 28/04/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)
Hình ảnh ông Elon Musk trên một chiếc điện thoại thông minh được đặt trên các logo Twitter trong một bức hình minh họa hôm 28/04/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

“Trừ khi và cho đến khi ông Musk có thể được tin tưởng rằng ông sẽ thực thi các tiêu chuẩn ưu tiên cộng đồng của Twitter, thì nền tảng này không an toàn cho người dùng hoặc các nhà quảng cáo,” họ nói thêm.

Hôm thứ Ba (22/11), bà Jessica Gonzalez, đồng Giám đốc điều hành của nhóm quyền kỹ thuật số Free Press, nói trong một tuyên bố rằng ông Musk đã “quay lưng lại với mọi lời hứa hẹn mà ông ấy đã hứa với các nhà lãnh đạo quyền công dân và các nhà quảng cáo”.

“Ông Musk hoặc đã thay đổi ý định hoặc đã nói dối các nhà lãnh đạo quyền công dân và nhà quảng cáo,” bà Gonzalez nói. “Ông ta là một tỷ phú liều lĩnh và thất thường luôn đặt những ý tưởng bất chợt của mình lên trước những lo ngại về lợi ích của cộng đồng trực tuyến.”

Bà Gonzalez đã kêu gọi những các quảng cáo “quan tâm đến an toàn thương hiệu” rút lại quảng cáo của họ trên Twitter.

Ông Musk nói về thỏa thuận ‘bị phá vỡ’ của liên minh

Tuy nhiên, hôm thứ Ba, ông Musk đã tự mình lên Twitter để giải quyết những khiếu nại này, viết rằng lý do Twitter đang không có một hội đồng kiểm duyệt là vì “một liên minh lớn gồm các nhóm hoạt động chính trị/xã hội đã đồng ý không cố tiêu diệt Twitter bằng cách bỏ đói doanh thu quảng cáo của chúng tôi nếu tôi đồng ý với điều kiện này,” nhưng mà cuối cùng họ đã “phá vỡ thỏa thuận”.

Đáp lại, ông Derrick Johnson, Giám đốc điều hành của NAACP, đã viết trên Twitter rằng các nhà lãnh đạo liên minh sẽ “không bao giờ đưa ra một thỏa thuận như vậy” và “dân chủ luôn ở vị trí đầu tiên”.

Ông Johnson tiếp tục nói rằng các quyết định được đưa ra tại Twitter là “nguy hiểm.”

Hàng chục thương hiệu lớn đã tạm dừng chi tiêu quảng cáo trên Twitter trong những tuần gần đây, bao gồm Balenciaga SA, General Mills Inc., General Motors Co., United Airlines Inc., và Pfizer Inc.

Những thương hiệu khác, chẳng hạn như Meta Platforms Inc. và Amazon.com Inc., vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào về việc liệu họ có làm theo hay không.

Theo Reuters, khoảng 90% doanh thu của Twitter đến từ bán các quảng cáo kỹ thuật số.

The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để yêu cầu bình luận.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn