Hôm thứ Năm (01/12), một tòa phúc thẩm liên bang đã dừng việc đánh giá bên ngoài của một chuyên gia đặc biệt đối với hàng ngàn tài liệu bị thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

Phán quyết được đưa ra sau khi một hội đồng của Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 11 đã nghe từ Bộ Tư pháp (DOJ) và các luật sư của ông Trump hôm 22/11 về đề nghị của chính phủ nhằm loại bỏ Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Raymond Dearie với tư cách là chuyên gia đặc biệt.

Việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt này của Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Aileen Cannon, một người được ông Trump bổ nhiệm, đã cấm DOJ tiếp cận các tài liệu khi họ theo đuổi một cuộc điều tra hình sự về ông Trump “đang chờ giải quyết” về việc đánh giá.

Tòa phúc thẩm liên bang phán quyết rằng bà Cannon không có quyền tài phán để thực thi cái được gọi là quyền tài phán công bằng — hoặc thẩm quyền của tòa án để hành động vì lợi ích của sự công bằng — trong trường hợp này khi một bản cáo trạng chưa được công bố và không cho thấy rằng việc tịch thu tài liệu là bất hợp pháp.

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida, hôm 10/08/2022. (Ảnh: Steve Helber/AP Photo)
Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida, hôm 10/08/2022. (Ảnh: Steve Helber/AP Photo)

Các thẩm phán cho biết việc thực thi quyền tài phán công bằng chỉ nên là “ngoại lệ” và “bất thường.” Họ lưu ý rằng án lệ pháp lý đã giới hạn quyền tài phán này bằng một bài kiểm tra bốn yếu tố. Họ nói rằng các lập luận về quyền tài phán của ông Trump “không đáp ứng được cả bốn yếu tố.”

Theo ý kiến ​​của họ, các thẩm phán cho biết họ đã cân nhắc các lựa chọn của mình: hoặc là “mở rộng mạnh mẽ” phạm vi quyền tài phán công bằng đối với mọi đối tượng của trát khám xét, đưa ra một “ngoại lệ chưa từng có” trong luật đối với các cựu tổng thống, hoặc áp dụng biện pháp kiểm tra thông thường của họ.

Họ đã chọn áp dụng bài kiểm tra bốn yếu tố thông thường của mình, lưu ý rằng chỉ “những trường hợp giới hạn nhất mới cho phép một tòa án địa hạt đưa ra quyền tài phán công bằng” và đây “không phải là một trong những trường hợp đó.”

Các thẩm phán tòa phúc thẩm đã yêu cầu tòa án địa hạt này bác bỏ vụ kiện dân sự của ông Trump vốn ban đầu kêu gọi có sự hiện diện của chuyên gia đặc biệt.

“Luật pháp là rõ ràng,” các thẩm phán tòa phúc thẩm viết trong bản ý kiến của họ (pdf). “Chúng ta không thể viết một quy tắc cho phép bất kỳ đối tượng nào của một trát khám xét có thể ngăn chặn các cuộc điều tra của chính phủ sau khi trát này được thi hành. Chúng ta cũng không thể viết một quy tắc chỉ cho phép các cựu tổng thống làm như vậy.”

“Một trong hai cách tiếp cận sẽ là một sự sắp xếp lại hoàn toàn các án lệ của chúng ta đồng thời hạn chế sự tham gia của các tòa án liên bang vào các cuộc điều tra hình sự,” bản ý kiến ​​​​tiếp tục cho biết. “Và cả hai sẽ vi phạm các giới hạn căn bản về phân chia quyền lực.”

Ông Jack Smith, một biện lý đặc biệt được bổ nhiệm gần đây — được giao nhiệm vụ dẫn đầu cuộc điều tra xem liệu cựu tổng thống có vi phạm Đạo luật Gián điệp và các luật liên bang khác thông qua cách giải quyết của ông về một số hồ sơ, bao gồm các giấy tờ được đánh dấu mật hay không — đã đưa ra thách thức pháp lý trước tòa phúc thẩm này.

Cựu Tổng thống Donald Trump rời sân khấu sau khi nói chuyện trong một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Cựu Tổng thống Donald Trump rời sân khấu sau khi nói chuyện trong một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

DOJ đang xem xét bất kỳ hành vi cản trở công lý nào của ông Trump, cũng như bất kỳ vi phạm pháp lý nào liên quan đến việc mang theo hồ sơ của Tòa Bạch Ốc.

Nhóm pháp lý của ông Trump đã tuyên bố đặc quyền hành pháp đối với một số tài liệu trong khi cho rằng những tài liệu khác đều là giấy tờ cá nhân chứ không phải hồ sơ chính thức và ông có thẩm quyền đánh phân loại những tài liệu đó thành như vậy với tư cách là tổng thống sắp mãn nhiệm.

Cựu tổng thống đã mô tả cuộc đột kích của FBI là “hành vi sai trái của cơ quan tố tụng, việc vũ khí hóa Hệ thống Tư pháp, và là một cuộc tấn công của các thành viên Đảng Dân Chủ Tả Khuynh Cấp Tiến, những người vô cùng không muốn [ông] ra tranh cử Tổng thống vào năm 2024.”

Ông cũng đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Ông Dearie đã được lên lịch để hoàn thành việc đánh giá của mình nhằm xác định những tài liệu bị tịch thu nào nên nằm ngoài giới hạn đối với các nhà điều tra vào tháng Mười Hai.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn