Theo New York Post, một nhóm gồm các thành viên lưỡng đảng của Hội đồng thành phố New York (NYC) đang yêu cầu Tổng thống (TT) Joe Biden ban bố một tình trạng khẩn cấp liên bang, nói rằng làm như vậy sẽ giúp các quận của thành phố này có sẵn kinh phí để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân.

Sáu thành viên Đảng Cộng Hòa và hai thành viên Đảng Dân Chủ trong “Nhóm họp kín về Lợi ích Chung” (“Common Sense Caucus”) của Hội đồng nói trên đã đưa ra yêu cầu của họ trong một lá thư gửi cho TT Biden và các quan chức khác của Hoa Thịnh Đốn. Họ cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp có thể giúp Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams nhận được khoản tài trợ 1 tỷ USD từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA).

“Những dịch vụ này, vốn đã tiêu tốn hàng trăm triệu dollar của những người nộp thuế của chúng ta, chỉ đang tăng lên khi mỗi ngày có càng nhiều chuyến xe buýt chở người di cư đến. Chúng tôi đang yêu cầu Tổng thống ban bố cuộc khủng hoảng người xin tị nạn là một trường hợp khẩn cấp để FEMA có thể hoàn lại cho Thành phố New York toàn bộ chi phí dùng để giải quyết vấn đề đó,” bức thư viết, đề cập rằng làn sóng nhập cư bất hợp pháp này là một cuộc khủng hoảng người xin tị nạn.

Trước đó trong tháng Mười khi ông Adams, một thành viên Đảng Dân Chủ, khi ban bố tình trạng khẩn cấp về cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp, ông đã đề nghị chi phí 1 tỷ USD để cung cấp chỗ ở và các dịch vụ khác cho những di dân. Ông cho biết vào thời điểm đó, khoảng 17,000 người di cư đã được đưa đến thành phố của ông từ biên giới phía nam Hoa Kỳ kể từ tháng Tư.

Hôm 18/12, ông Adams cho biết rằng kể từ đó, số lượng người di cư đã tăng lên hơn 31,000 người.

Theo New York Post, hồi tháng Mười Một, Tòa thị chính New York đã đệ trình lên FEMA một yêu cầu trị giá 1 tỷ USD và yêu cầu tài trợ này hiện đang chờ giải quyết.

Lá thư nói trên của các thành viên Hội đồng cũng muốn chính phủ liên bang mở rộng chính sách biên giới Đề mục 42 áp dụng trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Theo hãng thông tấn này, yêu cầu của họ đã được gửi tới ông Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky).

Theo bức thư trên, những quan chức được đề cập ở trên cần “đưa ra một giải pháp lưỡng đảng nhằm đóng cửa biên giới và khắc phục vấn đề giải quyết nhập cư.”

“Cuộc khủng hoảng này quá lớn và quá nghiêm trọng đến nỗi không thể nào bỏ qua,” bức thư viết. “Chúng tôi kêu gọi quý vị hành động ngay lập tức để bảo vệ các quyền và phúc lợi của những người xin tị nạn cũng như sự an toàn của những công dân Thành phố New York.”

Đề mục 42

Hiện tại, số phận của Đề mục 42 vẫn chưa được định đoạt.

Đề mục 42 được viện dẫn hồi tháng 03/2020 như một lệnh do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ban hành. Lệnh này được đưa ra để ngăn chặn COVID-19 lây lan, vì những người nhập cư bất hợp pháp có thể nhanh chóng bị từ chối ở biên giới phía nam, thay vì được giải quyết tại các cơ sở giam giữ người nhập cư theo Đề mục 8 của luật nhập cư.

Chính sách này dự kiến ​​hết hiệu lực hôm 21/12, nhưng hôm 19/12 Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết để tạm dừng lệnh dỡ bỏ, sau khi 19 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đệ đơn khẩn cấp xin hoãn lệnh dỡ bỏ.

Hôm 30/12, chính phủ TT Biden đã đề nghị Tối cao Pháp viện ra phán quyết bất lợi cho các tiểu bang đã khởi xướng vụ kiện nói trên, cho biết không có “lý do biện minh cho sức khỏe cộng đồng” nào để giữ lại Đề mục 42. Tuy nhiên, họ yêu cầu giữ nguyên chính sách biên giới này cho đến ít nhất ngày 27/12.

Tổng Biện lý Sự vụ Elizabeth Prelogar viết trong một hồ sơ tòa án (pdf) để phản hồi lại phán quyết nói trên của Tối cao Pháp viện, “Chính phủ công nhận rằng việc chấm dứt các lệnh của Đề mục 42 có thể sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn và các vụ vượt biên trái phép tạm thời tăng lên.”

“Chính phủ hoàn toàn không hề tìm cách giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề đó,” bà Prelogar nói thêm. “Nhưng giải pháp cho vấn đề nhập cư không thể cứ kéo dài vô thời hạn một biện pháp y tế công cộng mà hiện nay tất cả đều thừa nhận là đã tồn tại lâu hơn so với lý do về y tế công cộng của biện pháp này.”

Thành viên Hội đồng Thành phố New York David Carr, một thành viên Đảng Cộng Hòa và là thành viên trong “Nhóm họp kín về Ý thức Chung,” cho biết chính phủ TT Biden đã phạm sai lầm về Đề mục 42.

Hôm 21/12, ông Carr viết trên tài khoản Facebook của mình, “Chính phủ TT Biden đã hoàn toàn thất bại trong các nghĩa vụ của họ nhằm bảo vệ biên giới phía nam của chúng ta, và giờ đây họ đang làm cho các vấn đề trở nên tồi tệ hơn bằng cách cố gắng xóa bỏ Đề mục 42, mặc dù đây là chính sách duy nhất mà họ đã có để cố gắng giải quyết về vấn đề này.”

Ông Carr nói thêm, “Đây là một sai lầm sẽ cho phép nhiều người di cư hơn nữa tiến vào đất nước này và khiến những người nộp thuế ở Thành phố New York phải trả nhiều tiền hơn khoản tiền 1 tỷ USD mà chúng tôi dự kiến ​​​​sẽ chi trả.”

Dự đoán rằng Đề mục 42 sẽ sớm bị dỡ bỏ, hôm 18/12 ông Adams đã cảnh báo rằng thành phố này có thể phải cắt giảm các dịch vụ công cộng của mình để giải quyết dòng người nhập cư bất hợp pháp theo dự kiến.

Ông Adams nói: “Hệ thống tạm trú của chúng tôi đã hết chỗ, và chúng tôi gần như hết tiền bạc, nhân lực, và không gian. Thật sự mà nói, nếu các biện pháp khắc phục không được thực hiện sớm, chúng tôi rất có thể bị buộc phải cắt giảm hoặc rút ngắn các chương trình mà người dân New York dựa vào, và lộ trình để cung cấp nhà ở cho thêm hàng ngàn người là không chắc chắn.”

“Đây không phải là các lựa chọn mà chúng tôi muốn thực hiện, nhưng những lựa chọn này có thể trở nên cần thiết, và tôi từ chối bị buộc phải chọn những người mới đến thay vì những người dân New York hiện nay,” ông Adams nói thêm. “Tôi sẽ nhắc lại lần nữa — chúng tôi cần một kế hoạch, chúng tôi cần sự trợ giúp, và chúng tôi cần điều này ngay bây giờ.”


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn