Các chính sách bắt buộc của chính phủ về việc đeo khẩu trang bảo hộ đã góp phần làm gia tăng hơn 8,000% ô nhiễm khẩu trang toàn cầu, vì thế các nhà khoa học đang kêu gọi các nhà chức trách xem xét các chính sách khuyến khích các sản phẩm PPE có thể tái sử dụng trong tương lai.

Hôm 09/12, tạp chí khoa học Nature Sustainability đã công bố các kết quả của một nghiên cứu kiểm tra mối tương quan giữa các mức độ rác thải thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), và thời gian của các chính sách từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng như 11 chính phủ quốc gia—Úc, Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Vương quốc Anh, và Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học đã kiểm tra hai triệu bản ghi dữ liệu từ Litterati, một trang web chuyên theo dõi, chụp ảnh, và gắn thẻ vị trí của rác thải.

Họ phát hiện ra rằng tỷ lệ khẩu trang trong lượng rác thải tăng theo cấp số nhân kể từ khi lần đầu tiên WHO công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe hồi tháng 03/2020 đến tháng 10/2020.

Điều này dẫn đến lượng rác thải khẩu trang tăng 84 lần (8,400%) so với năm trước, từ dưới 0.01% lượng rác thải toàn cầu lên hơn 0.8%.

Ô nhiễm khẩu trang toàn cầu
Anh em nhà Eisawy chia sẻ số lượng khẩu trang bị vứt bỏ mà họ tìm thấy mỗi ngày để nâng cao nhận thức về vấn đề xả rác PPE. (Ảnh: Được phép của Charlotte Raveney)

Các tác giả của nghiên cứu này cho biết, “Việc áp dụng các chính sách đeo khẩu trang đã có tác động rõ ràng đến động lực xả rác PPE. Các khẩu trang cho thấy phản hồi tốt nhất với [tỷ lệ] trung bình ~0.01% lúc trước khi có luật nhưng lại tăng dần lên về sau”. 

“Khi các quốc gia ra luật bắt buộc đeo khẩu trang tăng lên, thì số khẩu trang cũng tăng theo một tỷ lệ phần trăm của lượng rác thải theo thời gian,” họ tiếp tục. “Việc bắt buộc đeo khẩu trang có tác động đáng kể đến việc quét sạch rác, trong khi găng tay lại cho thấy một sự giảm sút so với các yếu tố khác liên quan đến việc xả rác bằng găng tay”.

Các chuyên gia ghi nhận sự tăng và giảm khác nhau của việc xả rác găng tay và khăn lau tay ướt trong quá trình diễn ra đại dịch này.

Họ cho biết: “Sự xuất hiện của rác thải khẩu trang, găng tay, và khăn lau đã bị ảnh hưởng bởi các yêu cầu của luật mới bằng cách bắt buộc đeo khẩu trang và nhu cầu làm sạch bề mặt và bàn tay”.

Trong số chín quốc gia được kiểm tra, Vương quốc Anh đã đóng góp tỷ lệ rác thải khẩu trang, găng tay, và khăn lau cao nhất, chiếm hơn 5% từ tháng 08/2020 đến tháng 10/2020.

Các quốc gia khác, như Thụy Điển, đã có nhiều tháng không có số rác thải liên quan đến COVID-19 được ghi nhận. Thật tình cờ, quốc gia Bắc Âu này đã tránh khai triển các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với sức khỏe cộng đồng trong phần lớn trận đại dịch này.

Ông Keiron Roberts, thành viên nghiên cứu tại Đại học Portsmouth, Vương quốc Anh, cho biết Úc không thấy sự gia tăng đáng kể nào trong việc xả rác vì nước này chủ yếu dựa vào các đợt phong tỏa nghiêm ngặt và hạn chế di chuyển—đồng nghĩa với việc hạn chế nhu cầu đeo khẩu trang.

Ông Roberts nói với Tập đoàn Truyền thông Úc (ABC) rằng, “Khi quý vị rơi vào tình trạng bị phong tỏa rồi, thì quý vị sẽ thực sự rơi vào tình trạng biệt giam”.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn