Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang tăng cường các lệnh hạn chế đối với khách du lịch quốc tế và bên trong Hoa Kỳ, yêu cầu các quy trình xét nghiệm nghiêm ngặt hơn và mở rộng quy định bắt buộc đeo khẩu trang hiện tại trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng để phòng chống các biến thể COVID-19 trong những tháng mùa đông lạnh giá này.

Hôm 02/12, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ công bố những thay đổi mới này vào cuối ngày, cùng các hành động tới đây nhằm đối phó với mối đe dọa từ các biến thể COVID-19—bao gồm cả biến chủng Delta và biến chủng Omicron mới xuất hiện gần đây.

Du khách quốc tế đến Hoa Kỳ sẽ phải xét nghiệm COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành, bất kể quốc tịch hoặc tình trạng chích ngừa. Đó là một sự thay đổi so với thời hạn 72 giờ hiện nay.

Tòa Bạch Ốc cho biết: “Thời hạn xét nghiệm nghiêm ngặt hơn này sẽ nâng cao mức độ bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng trong lúc các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục đánh giá về biến thể Omicron này.”

Du khách cũng sẽ phải tiếp tục đeo khẩu trang trên phi cơ, tàu hỏa, và các phương tiện giao thông công cộng khác, cũng như tại các trung tâm như khu vực trong nhà của bến xe buýt và phi trường cho đến hết ngày 18/03/2022. Quy định này ban đầu sẽ hết hạn vào ngày 18/01/2022. Những người không tuân thủ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt tối thiểu là 500 USD và lên đến 3,000 USD nếu tái phạm.

TT Biden cũng được tin là sẽ khuyến khích nhiều người Mỹ đi chích liều bổ sung và công bố các bước nhằm mở rộng việc chích vaccine, bao gồm một chiến dịch giáo dục cộng đồng trong đó có sự tham gia của các đối tác dược phẩm liên bang, Hiệp hội Người về hưu Hoa Kỳ (AARP), và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS).

“Các đối tác dược phẩm đang mở các chiến dịch tiếp cận rộng rãi để khuyến khích công chúng chích mũi bổ sung, và đang gửi hàng triệu tin nhắn, cuộc gọi, và email đến những khách hàng đủ điều kiện kèm theo thông tin hướng dẫn đặt lịch hẹn hoặc cách đi đến các địa điểm để chích mũi bổ sung,” Tòa Bạch Ốc cho biết, đồng thời cũng lưu ý rằng các đối tác dược phẩm liên bang sẽ mở rộng khả năng tiếp cận mũi chích bổ sung, cung cấp dịch vụ chích ngừa vào các buổi tối và cuối tuần.

Các chiến dịch giáo dục của AARP và HHS sẽ tập trung vào việc khuyến khích người cao niên chích mũi thứ ba.

TT Biden sẽ kêu gọi các nhà tuyển dụng trên toàn quốc cho nhân viên được nghỉ phép có lương để đi chích mũi bổ sung và công bố một nỗ lực mới nhằm khai triển hàng trăm phòng khám chủng ngừa gia đình trên khắp cả nước để mở rộng khả năng tiếp cận vaccine.

Các biện pháp khác bao gồm tăng cường khả năng cung cấp các xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại nhà.

“Chúng ta có các công cụ y tế công cộng cần thiết để tiếp tục chống lại loại virus này mà không cần đóng cửa các trường học và doanh nghiệp của chúng ta,” Tòa Bạch Ốc cho biết, và nói thêm rằng, “Các hành động của ngày hôm nay sẽ bảo đảm rằng chúng ta đang sử dụng những công cụ này hiệu quả nhất có thể để bảo vệ người dân Mỹ chống lại loại biến thể này và tiếp tục chiến đấu với biến thể Delta trong những tháng mùa đông năm nay khi virus đang có xu hướng phát triển mạnh.”

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng cho biết cần có thêm thời gian để xác định xem biến thể Omicron mới này có khả năng lây truyền, gây chết người hay kháng vaccine hơn các chủng khác hay không.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ tin rằng các loại vaccine hiện được cấp phép đang đem lại ít nhất một khả năng bảo vệ nào đó trước chủng virus mới này và rằng các mũi chích bổ sung có thể giúp tăng cường khả năng bảo vệ này một cách đáng kể.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘Hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn