KAHRAMANMARAS, Thổ Nhĩ Kỳ — Năm ngày sau khi Kahramanmaras trở thành tâm chấn của các trận động đất liên tiếp mạnh 7.7 và 7.6 độ, phạm vi tàn phá ở tỉnh phía nam Thổ Nhĩ Kỳ này hầu như không thể tin được.

Ở trung tâm Kahramanmaras, các khu dân cư đã bị san phẳng toàn bộ đến mức không thể nhận ra. Những người sống sót bàng hoàng tụ tập gần những đống đổ nát từng là những tòa nhà nhiều tầng, hồi hộp chờ đợi tin tức về những người bạn và thân nhân còn đang mất tích.

“Con dâu và cháu của tôi đều thiệt mạng trong trận động đất đầu tiên,” một phụ nữ lớn tuổi ẩn danh nói với The Epoch Times. “Bây giờ tôi đang đợi họ tìm thấy anh trai và cháu trai của tôi.”

Chỉ vào một đống đổ nát cao chót vót, bà hỏi: “Làm sao người ta có thể sống sót qua thứ này cơ chứ?”

Bên cạnh Kahramanmaras, trận động đất kép này đã gây ra các mức độ tàn phá khác nhau ở chín tỉnh khác ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tình trạng khẩn cấp kéo dài ba tháng đã được áp đặt kể từ đó.

Vào tối ngày 11/02, số người tử vong chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ là 24,617 với 80,000 người khác được ghi nhận là bị thương. Cả hai con số, đặc biệt là số liệu được đề cập phía trước, dự kiến ​​sẽ còn tăng cao hơn nữa khi có thêm nhiều thi thể được kéo ra khỏi đống đổ nát. Số người tử vong chính thức của Syria là 3,553 người, nâng tổng số người tử vong vì thảm họa này lên 28,170 người.

Một người phụ nữ ngồi trên đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy ở Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, một ngày sau trận động đất mạnh 7.8 độ tấn công miền đông nam nước này, hôm 07/02/2023. (Ảnh: Adem Altan/AFP qua Getty Images)
Một người phụ nữ ngồi trên đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy ở Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, một ngày sau trận động đất mạnh 7.8 độ tấn công miền đông nam nước này, hôm 07/02/2023. (Ảnh: Adem Altan/AFP qua Getty Images)

Gia đình nào cũng phải đương đầu với bi kịch

Nói chuyện với cư dân của trung tâm Kahramanmaras, hầu như người nào cũng có một câu chuyện đau lòng muốn thổ lộ.

Cô Serife Durna, một cư dân địa phương là mẹ của hai đứa con, nói với The Epoch Times: “Tôi đã mất mẹ, cha, chị gái, và anh rể cùng ba đứa con của họ khi tòa nhà của họ bị sập.”

“Người duy nhất sống sót là đứa cháu gái một tuổi của tôi,” cô nói, nước mắt cứ ứa ra khi cho xem hình ảnh bé gái này trên điện thoại di động. “Đối với chúng tôi, con bé như một phép màu.”

Tòa nhà nơi cô Durna sinh sống vẫn đứng vững, nhưng cô không thể ở lại đó vì lo ngại sẽ có thêm những cơn dư chấn. Cô hiện đang cư ngụ tại Đại học Kahramanmaras, nơi cô làm giảng viên, cùng với hàng trăm người khác đã trở thành vô gia cư.

Đứng cạnh cô Durna là anh trai của cô, người đã vội vã đến thăm từ thủ đô Ankara sau các trận động đất. Anh cho biết: “Mức độ tàn phá là không thể tin được. Mỗi gia đình ở đây đều đang phải đương đầu với bi kịch của riêng mình.”

Theo Bộ Môi trường Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 7,585 tòa nhà đã bị sập hoàn toàn do các trận động đất ban đầu, cùng với khoảng 2,000 cơn dư chấn sau đó vẫn đang tiếp tục làm rung chuyển khu vực.

Hôm 09/02, một trận động đất mạnh 4.4 độ đã làm rung chuyển hai tỉnh phía nam Gaziantep và Elazig của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày hôm sau, một cơn dư chấn mạnh 4.2 độ được cho là đã làm rung chuyển Kahramanmaras, đánh sập thêm ba tòa nhà khác.

Nhưng vì những tòa nhà cao tầng của thành phố đã bị bỏ hoang từ lâu nên không ai bị thương.

Nhân viên cứu hộ cố gắng giải cứu một bé gái 15 tuổi bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, sau trận động đất gây tử vong ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 10/02/2023. (Ảnh: @fire Đội Ứng phó Thảm họa Quốc tế Đức/Tài liệu phát hành qua Reuters)
Nhân viên cứu hộ cố gắng giải cứu một bé gái 15 tuổi bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, sau trận động đất gây tử vong ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 10/02/2023. (Ảnh: @fire Đội Ứng phó Thảm họa Quốc tế Đức/Tài liệu phát hành qua Reuters)

Niềm vui chợt lóe giữa sự tàn phá

Thỉnh thoảng có những tin vui nhen nhúm xuất hiện, phá vỡ bầu không khí đau thương đang phủ trùm lên thành phố như một chiếc khăn tang. Tối hôm 10/02, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã giải cứu 67 người ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất trong 24 giờ trước đó.

Ở Kahramanmaras — nơi bị tàn phá nặng nề nhất — cũng vậy. Những người sống sót vẫn đang được tìm thấy, phần lớn nhờ vào nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhân viên cứu hộ. Hôm 09/02, một em bé một tuổi đã được kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập trong trạng thái còn khỏe mạnh.

Ngày hôm sau có nhiều tin tốt hơn, mặc dù đã bốn ngày trôi qua kể từ trận động đất và nhiệt độ ban đêm thường xuống dưới mức đóng băng.

“Cách đây không lâu, chúng tôi nghe thấy tiếng ai đó kêu cứu từ dưới đống đổ nát,” người đứng đầu đội cứu hộ từ quỹ cứu trợ Hayrat của Thổ Nhĩ Kỳ nói với The Epoch Times.

Nhân viên cứu hộ ẩn danh này cho biết: “Cô ấy bị mắc kẹt trên tầng ba của một tòa nhà bị sập, một cây cột đã chèn lên chân cô.”

“Chúng tôi đã cố gắng kéo cô ấy ra ngoài sau khi nâng cây cột lên,” anh nói thêm. “Tên cô ấy là Ayse; cô ấy 18 tuổi. Cô ấy hiện đang trong tình trạng ổn định và đang được điều trị.”

Quang cảnh thiệt hại khi công cuộc tìm kiếm những người sống sót vẫn tiếp tục, sau hậu quả của trận động đất tang thương ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 10/02/2023. (Ảnh: Stoyan Nenov/Reuters)
Quang cảnh thiệt hại khi công cuộc tìm kiếm những người sống sót vẫn tiếp tục, sau hậu quả của trận động đất tang thương ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 10/02/2023. (Ảnh: Stoyan Nenov/Reuters)

Một nỗ lực quốc tế

Kể từ khi trận động đất kép này xảy ra cách đây năm ngày, các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ để trợ giúp hoạt động tìm kiếm và cứu nạn đang diễn ra.

Đến Thổ Nhĩ Kỳ từ hôm 08/02, một nhóm gồm 104 thành viên từ El Salvador hiện đang làm việc suốt ngày đêm theo ca 10 giờ ở quận Sazibey của Kahramanmaras.

Cho đến nay, đội cứu hộ này mới chỉ tìm thấy tử thi trong đống đổ nát. Nhưng họ dự định ở lại đất nước này thêm ít nhất là một tuần nữa và vẫn nuôi hy vọng tìm thấy những người sống sót.

Ông Wilson Ernesto, 50 tuổi, thành viên đội cứu nạn, nói với The Epoch Times: “Chó đánh hơi và máy ảnh nhiệt của chúng tôi cho thấy vẫn còn người sống sót trong đó.”

Ông Ernesto, một lính cứu hỏa ở El Salvador, cũng đã hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ ở Haiti, nơi bị tàn phá bởi trận động đất mạnh 7 độ vào năm 2010 khiến khoảng 220,000 người thiệt mạng.

“Đất nước của chúng tôi thường xuyên phải hứng chịu những trận động đất, vì vậy chúng tôi cảm thấy đồng cảm với những người khác khi điều đó xảy ra với họ,” ông nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đến đây.”

Các chuyên gia tìm kiếm và cứu hộ tình nguyện khác hiện đang làm việc tại Kahramanmaras đến từ những nơi xa xôi khác như Pháp, Nam Hàn, Romania, Israel, và Úc.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy sự tàn phá ở Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 08/02/2023. (Ảnh: Ahmet Akpolat/DIA qua AP)
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy sự tàn phá ở Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 08/02/2023. (Ảnh: Ahmet Akpolat/DIA qua AP)

‘Thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong một thế kỷ’ của Thổ Nhĩ Kỳ

Số người tử vong ngày càng tăng hiện đã vượt qua trận động đất mạnh 7.6 độ xảy ra ở miền tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ năm 1999, khiến hơn 17,000 người thiệt mạng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã mô tả trận động đất kép xảy ra trong tuần này là “thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong một thế kỷ” của đất nước.

Trong suốt lịch sử, khu vực địa lý mà ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ — nằm trên hai đường đứt gãy lớn — thường xảy ra hoạt động địa chấn. Năm 1939, hơn 32,000 người thiệt mạng khi một trận động đất lớn xảy ra ở tỉnh Erzincan, miền trung nước này.

Các trận động đất ngày 06/02 có thể cảm nhận được ở những nơi xa xôi như Cyprus, Lebanon, và Ai Cập. Nhưng quốc gia duy nhất cùng gánh chịu thiệt hại với Thổ Nhĩ Kỳ là Syria, quốc gia có chung đường biên giới dài 565 dặm với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nguồn tin của Syria, hơn 3,100 người đã thiệt mạng trong các trận động đất ở các tỉnh Idlib, Aleppo, Hama, Latakia, và Raqqa thuộc phía bắc nước này.

Trong khi đó, những người sống sót ở tỉnh Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ đang phải rất khó khăn để vượt qua nỗi đau của họ.

“Sau khi trải qua mất mát lớn như vậy, tôi cảm tưởng như mình phát điên đến nơi,” cô Durna nói. “Nhưng bằng cách nào đó chúng tôi sẽ tìm thấy sức mạnh để vượt qua tất cả nỗi đau này.”

“Chúng tôi tin vào Đấng Allah. Tôi đã bắt đầu cảm thấy tâm mình thanh thản hơn,” cô nói thêm. “Tôi biết mình đã làm hết sức vì gia đình của mình rồi. Giờ tôi không còn gì để mất nữa.”

Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn