HAREM/JANDARIS, Syria – Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ phá hủy các tòa nhà bị hư hại nặng nề sau trận động đất lớn vào tuần trước và nhanh chóng tiến hành một nỗ lực tái thiết đồ sộ, với hàng ngàn gia đình đang rất khó khăn để tồn tại giữa đống đổ nát và điều kiện thời tiết đóng băng.

Các nhân viên cứu hộ, những người đã bay đến để cứu những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát, đang bắt đầu thu dọn đồ đạc rời đi, mặc dù một phụ nữ đã được kéo ra khỏi tòa nhà bị sập hôm thứ Tư (15/02) sau khi bị chôn vùi trong 222 giờ.

Ở vùng tây bắc của nước láng giềng Syria do phe đối lập kiểm soát, vốn đã hứng chịu hơn một thập niên bị bắn phá, trận động đất này đã khiến nhiều người phải tự chống đỡ giữa đống đổ nát, với viện trợ bị chậm lại bởi chính sách hỗ trợ nhân đạo phức tạp ở đó.

Tổng số người thiệt mạng ở hai quốc gia đã tăng lên hơn 41,000 người và hàng triệu người đang cần viện trợ nhân đạo, với nhiều người sống sót đã trở thành vô gia cư trong điều kiện nhiệt độ mùa đông gần như đóng băng. Việc giải cứu bây giờ trở nên hiếm hoi.

Chính phủ cho biết tại tỉnh Hatay phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, một nửa số tòa nhà đã bị sập, bị hư hại nặng hoặc cần phải phá dỡ nhanh chóng.

“Chúng tôi sẽ nhanh chóng phá bỏ những gì cần phá bỏ và xây dựng những ngôi nhà an toàn,” Bộ trưởng Quy hoạch Đô thị và Môi trường Thổ Nhĩ Kỳ Murat Kurum viết trên Twitter.

Chính phủ khuyến khích người dân trở về nhà, nếu và khi nhà chức trách cho rằng tòa nhà của họ an toàn, “để bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường,” Bộ trưởng Du lịch Nuri Ersoy nói trong một cuộc họp báo ở Malatya, cách tâm chấn của trận động đất khoảng 160 km.

Một tòa nhà bị hư hại ở Nurdagi, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 13/02/2023. (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)
Một tòa nhà bị hư hại ở Nurdagi, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 13/02/2023. (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

‘Hãy đưa chúng tôi ra ngoài!’

Bên kia biên giới, ở Syria, các nỗ lực cứu trợ đã bị cản trở bởi cuộc nội chiến đã tàn phá đất nước này và chia rẽ các cường quốc trong khu vực và trên toàn cầu.

Một cậu bé thanh thiếu niên cầm khẩu phần thức ăn mà cậu tìm thấy trong đống đổ nát của các tòa nhà, sau trận động đất thảm khốc ở thị trấn Harem do phiến quân chiếm giữ, thuộc tỉnh Idlib, Syria, hôm 14/02/2023. (Ảnh: Emilie Madi/Reuters)
Một cậu bé thanh thiếu niên cầm khẩu phần thức ăn mà cậu tìm thấy trong đống đổ nát của các tòa nhà, sau trận động đất thảm khốc ở thị trấn Harem do phiến quân chiếm giữ, thuộc tỉnh Idlib, Syria, hôm 14/02/2023. (Ảnh: Emilie Madi/Reuters)

Mặc dù một cửa khẩu biên giới duy nhất từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria đã được mở sau trận động đất, nhưng Liên Hiệp Quốc đã không gửi viện trợ trong nhiều ngày qua, viện dẫn các vấn đề hậu cần.

“Tình hình thực sự bi thảm,” ông Abdulrahman Mohammad, một người Syria di cư từ tỉnh Aleppo lân cận, cho biết khi ở Idlib, phía tây bắc nước này, nơi nhiều người đã lánh nạn trong thập niên qua từ các tỉnh khác vốn bị chiến tranh tàn phá.

Theo Liên Hiệp Quốc và các cơ quan chính phủ, một phần của tỉnh Idlib và Aleppo lân cận do phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nắm giữ đã phải gánh chịu phần lớn thương vong của trận động đất ở Syria: hơn 4,400 thiệt mạng trong số hơn 5800 người.

“Bất cứ ai đang đi làm thuê và thuê nhà… Nếu quý vị cần 10 USD một ngày để chi tiêu và quý vị hầu như không thể có được số tiền đó — quý vị phải xây dựng lại bằng cách nào đây?” ông Mohammad, người gốc Aleppo, cho biết.

Hôm thứ Ba (14/12), tám ngày sau trận động đất, một cửa khẩu biên giới thứ hai để chuyển hàng viện trợ đã được mở sau khi Tổng thống Syria Bashar al Assad đồng ý, đánh dấu một sự thay đổi đối với Damascus, vốn từ lâu đã phản đối việc chuyển hàng viện trợ xuyên biên giới đến vùng đất của quân nổi dậy này.

Tuy nhiên, những chiếc xe tải không bao gồm các thiết bị và máy móc hạng nặng mà nhân viên cứu hộ nói rằng họ cần để dọn đống đổ nát nhanh hơn — và điều đó có thể giúp ích cho việc tái thiết.

“Điều xảy ra với chúng tôi là lần đầu tiên điều đó xảy ra trên thế giới. Đã có một trận động đất và cộng đồng quốc tế cũng như Liên Hiệp Quốc không giúp đỡ,” ông Raed Saleh, người đứng đầu lực lượng cứu hộ ‘White Helmets’ hoạt động trong khu vực do phe đối lập kiểm soát, cho biết.

Ông Saleh và những người khác ở phía tây bắc cho biết nhiều sinh mạng hơn có thể đã được cứu ở Syria nếu thế giới bên ngoài hành động nhanh hơn.

Tại Idlib, ông Walid Ibrahim đã mất hơn hai chục thành viên trong gia đình mình — trong số đó có anh em trai, anh em họ của ông và tất cả con cái của họ.

“Chúng tôi đã dỡ hết tảng đá này đến tảng đá khác và không tìm thấy gì bên dưới. Mọi người ở dưới lớp bê tông cầu cứu, ‘Hãy đưa chúng tôi ra ngoài! Đưa chúng tôi ra ngoài!’ Nhưng chúng tôi đã ra về với hai bàn tay trắng,” ông nói. “Chỉ sức người thôi là không đủ.”

Xa hơn về phía bắc, tại Jandaris, các nhân viên cứu hộ cho biết họ không tìm thấy ai còn sống dưới đống đổ nát kể từ ngày 09/02 nhưng vẫn tiếp tục tìm kiếm. Người dân cho biết vẫn còn người mắc kẹt ở đó.

Ông Hassan Mohamed, một tình nguyện viên dân sự, cho biết trong khi nỗ lực tìm kiếm những người sống sót ở những khu vực bị tàn phá nặng nề nhất ở tây bắc Syria đã kết thúc, các nhân viên cứu hộ vẫn đang khai triển trước các báo cáo về những người mất tích. Ông cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ đến những khu vực chưa có internet.”

Do Ali Kucukgocmen và Khalil Ashawi thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị thám khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn