ANTAKYA/ELBISTAN, Thổ Nhĩ Kỳ — Nhân viên cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu được một số người còn sống ra khỏi các tòa nhà bị sập hôm thứ Hai (06/02) và họ vẫn tiếp tục đào bới để tìm kiếm một gia đình ba thế hệ gồm bà, mẹ, và con gái, một tuần sau trận động đất tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước này.

Khi mà tổng số người thiệt mạng chính thức ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria sau trận động đất 7.8 độ richter hôm thứ Hai tuần trước (06/02) đã tăng lên gần 36,000 người và dự kiến sẽ tiếp tục tăng, thì những tia hy vọng về việc tìm thấy nhiều người sống sót hơn trong đống đổ nát cũng đang nhanh chóng lụi tàn.

Giám đốc viện trợ của Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths cho biết trong chuyến thăm đến Aleppo ở miền bắc Syria hôm thứ Hai (13/02), giai đoạn tìm kiếm cứu nạn đang “sắp bước vào đoạn kết”, với sự cấp bách hiện đang chuyển sang cung cấp nơi trú ẩn, thực phẩm, trường học, và chăm sóc tâm lý xã hội.

Đài truyền hình nhà nước TRT đưa tin, cũng trong ngày thứ Hai, các đội tìm kiếm và cứu nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ và Oman đã giải cứu một phụ nữ tên Serap Donmez ra khỏi một tòa nhà bị sập ở Antakya, thời điểm giải cứu cách trận động đất đầu tiên khoảng 176 giờ.

Đài truyền hình CNN Turk cũng đưa tin về trường hợp của một người phụ nữ khác đã được giải cứu ở tỉnh Gaziantep, miền nam nước này vài giờ trước đó. Các quan chức cho biết một người đàn ông 35 tuổi đã được giải cứu khỏi đống đổ nát của một tòa nhà ở thành phố Adiyaman.

Các nhân viên cứu hộ ở Kahramanmaras cho biết họ đã tiếp xúc với một người bà, người mẹ, và em bé bị mắc kẹt trong một căn phòng của tòa nhà ba tầng, với người thứ tư có thể ở một căn phòng khác. Họ nói rằng họ đang cố gắng phá một bức tường để cho những người sống sót thấy được họ nhưng họ đã bị một chiếc cột cản trở.

Các thành viên của đội cứu hộ Tây Ban Nha, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, và đội tìm kiếm của cảnh sát đang làm việc tại tòa nhà đó, mà phần lớn vẫn còn nguyên vẹn.

“Chúng tôi không biết liệu họ còn sống hay không. Chúng tôi chỉ thấy chỉ báo nhiệt từ camera nhiệt, nhưng họ không phát ra bất kỳ âm thanh nào”, một binh sĩ thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trận động đất kinh hoàng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1939 này đã khiến 31,643 người thiệt mạng. Một cơ quan của Liên Hiệp Quốc cho biết, tính đến Chủ nhật (12/02) hơn 4,300 người đã thiệt mạng và 7,600 người bị thương ở tây bắc Syria.

Trận động đất này hiện là thảm họa thiên nhiên gây thương vong nhiều thứ sáu trong thế kỷ này, sau trận động đất năm 2005 đã khiến ít nhất 73,000 người ở Pakistan thiệt mạng.

Một người đàn ông ngủ tại công viên, sau trận động đất tang thương, ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 12/02/2023. (Ảnh: Dilara Senkaya/Reuters)
Một người đàn ông ngủ tại công viên, sau trận động đất tang thương, ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 12/02/2023. (Ảnh: Dilara Senkaya/Reuters)

Viện trợ cho Syria

Ở Syria, thảm họa này gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở vùng tây bắc do phiến quân kiểm soát, một lần nữa khiến nhiều người trở thành vô gia cư, những người đã phải di dời nhiều lần bởi cuộc nội chiến kéo dài hàng thập niên. Khu vực này đã nhận được rất ít viện trợ so với các khu vực do chính phủ kiểm soát.

“Điều đáng quan tâm nhất ở đây, ngay cả ở Aleppo, nơi đã phải chịu đựng quá nhiều đau khổ trong nhiều năm, thời điểm này, thời điểm kia … là điều tồi tệ nhất mà những người này đã trải qua,” ông Griffiths của Liên Hiệp Quốc cho biết.

Ông nói trong một bài đăng trên Twitter trước đó rằng người dân trong khu vực này đang bị “mắc kẹt.”

Hiện tại chỉ có một cửa khẩu duy nhất ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria mở để tiếp nhận viện trợ của Liên Hiệp Quốc. Ông Griffiths nói rằng Liên Hiệp Quốc sẽ chuyển viện trợ từ các khu vực ở Syria do chính phủ kiểm soát đến vùng tây bắc do phiến quân kiểm soát.

Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Syria và tất cả các bên khác ngay lập tức cấp quyền tiếp cận nhân đạo cho tất cả những người đang cần sự trợ giúp.

Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết viện trợ động đất từ các khu vực do chính phủ kiểm soát vào lãnh thổ do các nhóm đối lập theo đường lối cứng rắn kiểm soát đã bị đình trệ do các vấn đề về việc chấp thuận với nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đang kiểm soát phần lớn khu vực đó.

Liên Hiệp Quốc cho biết họ đang hy vọng mở thêm hai điểm tiếp tế ở biên giới.

Toàn cảnh những ngôi nhà vùi trong tuyết bị phá hủy sau trận động đất tang thương, ở thị trấn Elbistan, Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 12/02/2023. (Ảnh: Issam Abdallah/Reuters)
Toàn cảnh những ngôi nhà vùi trong tuyết bị phá hủy sau trận động đất tang thương, ở thị trấn Elbistan, Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 12/02/2023. (Ảnh: Issam Abdallah/Reuters)

Vấn đề an ninh

Người dân và nhân viên cứu trợ ở một số thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết điều kiện an ninh ngày càng xuống cấp, trong đó có nhiều người kể lại rằng những ngôi nhà bị sập và các doanh nghiệp đang bị cướp.

Tại một quận trung tâm của một trong những thành phố bị tàn phá nặng nề nhất, Antakya ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, các chủ doanh nghiệp đã dọn sạch cửa hàng của họ vào Chủ Nhật để ngăn chặn trường hợp hàng hóa bị kẻ gian lấy cắp.

Trong bối cảnh lo ngại về vấn đề vệ sinh và sự lây lan của dịch bệnh trong khu vực, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca hồi cuối tuần trước cho biết vaccine phòng bệnh dại và uốn ván đã được gửi đến vùng động đất và các hiệu thuốc lưu động đã bắt đầu hoạt động ở đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết chính phủ sẽ giải quyết cứng rắn những kẻ cướp bóc, khi ông phải đối mặt với các câu hỏi về cách ứng phó của mình đối với trận động đất trước cuộc bầu cử ​​vào tháng Sáu tới, dự kiến ​​sẽ là cuộc bầu cử khó khăn nhất trong hai thập niên cầm quyền của ông.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật rằng, khoảng 80,000 người đang ở trong bệnh viện và hơn 1 triệu người đang tá túc trong các khu trú ẩn tạm thời.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn