Trong tuần này (20-26/02), Sở Y tế Ohio xác nhận rằng họ sẽ mở một phòng khám ở East Palestine, Ohio để giải quyết những lo ngại về sức khỏe ngày càng gia tăng của người dân địa phương sau vụ trật bánh của một đoàn tàu chở hóa chất độc hại hồi đầu tháng này.

Trong một tuyên bố, cơ quan này cho biết họ sẽ phối hợp với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh liên bang cùng Sở Y tế Quận Columbiana để mở phòng khám tại thị trấn East Palestine vào ngày 21/02.

Theo tuyên bố, phòng khám này sẽ sẵn sàng phục vụ “bất kỳ cư dân nào ở khu vực East Palestine có khúc mắc hoặc lo ngại về y tế liên quan đến vụ trật đường rầy xe lửa mới đây.” Tuyên bố này không cho biết liệu có bất kỳ chi phí nào phát sinh khi sử dụng dịch vụ của phòng khám này hay không.

“Các y tá có bằng hành nghề và các chuyên gia về sức khỏe tâm thần sẽ túc trực và luôn sẵn sàng giúp đỡ. Một nhà độc chất học sẽ phục vụ tại cơ sở hoặc trực điện thoại,” tuyên bố này viết, lưu ý rằng phòng khám sẽ nằm trong Nhà thờ Đầu tiên của Chúa Kitô ở East Palestine. “Ngoài hai phòng đánh giá bên trong, một phòng khám di động do Cơ quan Hành động Cộng đồng Quận Columbiana điều hành sẽ đậu bên ngoài nhà thờ để đáp ứng nhiều cuộc hẹn hơn.”

Trước đó trong tháng này, một đoàn tàu do hãng Norfolk Southern điều hành đã trật bánh, sau đó các quan chức ra lệnh đốt và thải các hóa chất độc hại, bao gồm cả vinyl clorua có khả năng gây ung thư cao, nhằm ngăn chặn một vụ nổ thảm khốc có thể xảy ra. Một số người dân địa phương cho biết sau vụ việc này, họ đã gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có nổi mẩn đỏ ở mặt.

Tuần trước (13-19/02), Thống đốc Ohio Mike DeWine cho biết phòng khám này cũng sẽ bao gồm một nhóm chuyên gia về phơi nhiễm hóa chất đang được điều động đến phía đông Ohio.

“Đây là những câu hỏi rất chính đáng, và người dân xứng đáng có câu trả lời,” ông DeWine nói đồng thời tuyên bố rằng việc kiểm tra bên trong và bên ngoài các ngôi nhà trong thị trấn này cho đến nay không tìm thấy dấu hiệu của chất độc trên tàu. “Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để bảo đảm với cư dân về tình hình hiện tại. Tôi hiểu mọi người đã bị tổn thương. Tôi hiểu về sự hoài nghi.”

Vị thống đốc này cũng cho biết kể từ khi người dân được phép quay trở lại sau hoạt động đốt và thải có kiểm soát năm toa tàu chứa vinyl clorua — một hóa chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, việc kiểm tra không khí bên trong 500 ngôi nhà đã không phát hiện ra mức độ nguy hiểm trong thị trấn này.

Nhưng ông Nick Patrone, sống cách thị trấn này bốn dặm, nói với The Associated Press rằng chắc chắn có một chất gây dị ứng vẫn còn lơ lửng trong không khí.

“Quý vị cảm nhận được điều đó,” ông nói với AP. “Nhiều người bạn của tôi có con bị mẩn ngứa khắp người mà không rõ nguyên nhân. Các cháu bị viêm họng, nghẹt mũi, ngứa tai.”

Những hóa chất này cũng tràn vào các con lạch gần đó, giết chết hàng ngàn con cá, và một lượng nhỏ hơn cuối cùng đã đổ vào sông Ohio. Để làm nổi bật vụ việc này, Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio) đã tải lên một đoạn video quay cảnh ông dùng một cây gậy ở con lạch Leslie Run — gần nơi xảy ra vụ tai nạn nói trên — chỉ để khơi ra thứ trông như một chất nhờn và có màu cầu vồng.

Ông nói, “Điều này thật kinh khủng.”

Trong khi các quan chức môi trường cho biết lượng chất gây ô nhiễm trong dòng sông này thấp đến nổi những chất này không gây ra mối đe dọa nào, thì các thành phố ở Ohio, Kentucky, và West Virginia lấy nước uống từ con sông này đã theo dõi một cụm chất di chuyển chậm và một số thành phố đã tạm thời chuyển sang các nguồn nước thay thế. Tuần trước, Thành phố Cincinnati đã trở thành thành phố lớn nhất làm như vậy.

Trong bối cảnh các vụ kiện công ty Norfolk Southern đang ngày một tăng lên, trước đó công ty này đã nói với The Epoch Times rằng họ không thể bình luận trực tiếp về việc kiện tụng hoặc các vấn đề liên quan đến cuộc điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia. Trong một bản cập nhật hôm 16/02, công ty này đã tuyên bố rằng họ đang phân phối hơn 2 triệu USD trợ giúp tài chính cho các gia đình và những người khác để giải quyết các chi phí liên quan đến việc di tản và đang tạo ra một quỹ trị giá 1 triệu USD cho East Palestine.

Tổng giám đốc của Norfolk Southern, ông Alan Shaw, đã công bố một lá thư nói rằng công ty này “ở đây và sẽ ở đây càng lâu càng tốt để bảo đảm an toàn cho quý vị và giúp East Palestine phục hồi và phát triển.”

“Các đội đang dọn dẹp địa điểm này một cách cẩn thận, có trách nhiệm, và an toàn. Trung tâm Trợ giúp Gia đình của chúng tôi đang giúp các thành viên trong cộng đồng đáp ứng các nhu cầu cấp thiết.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn