Lo ngại về các tác động sức khỏe tiềm tàng của các hóa chất độc hại tràn ra sông Ohio và khi những chất khác rò rỉ khỏi các toa tàu và bị đốt cháy, các quan chức Ohio đã kêu gọi một số người dân địa phương sống gần địa điểm xe lửa trật bánh ở East Palestine chỉ nên sử dụng nước đóng chai.

Hôm thứ Ba (14/02), Thống đốc Ohio Mike DeWine đã cho biết trong một cuộc họp báo rằng tình trạng ô nhiễm này không gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với khoảng 5 triệu người vốn sống dựa vào Sông Ohio để lấy nước uống.

Tuy nhiên, ông DeWine và các quan chức khác của Ohio cảnh báo rằng những cư dân sử dụng các giếng riêng gần khu vực trật đường ray chỉ nên sử dụng nước đóng chai.

“Hiện tại, tôi nghĩ nước đóng chai là câu trả lời phù hợp,” Giám đốc Y tế Ohio Bruce Vanderhoff cho biết tại cuộc họp báo trên.

Khi được các phóng viên hỏi liệu ông có trở về nhà khi các nỗ lực dọn dẹp đang được tiến hành hay không, ông DeWine cho biết ông sẽ trở về nhà nhưng sẽ không uống nước từ vòi.

“Tôi nghĩ rằng tôi sẽ uống nước đóng chai,” ông DeWine nói. “Và tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu kết quả của các xét nghiệm liên quan đến không khí.”

“Tôi sẽ cảnh giác và thận trọng,” ông tiếp tục, đồng thời cho biết thêm, “Nhưng tôi nghĩ có lẽ tôi sẽ trở về nhà của mình.”

Hôm 08/02, ông DeWine cho biết người dân địa phương có thể trở về nhà của họ một cách an toàn.

Các công nhân của HEPACO, một công ty dịch vụ khẩn cấp và môi trường, quan sát một dòng suối ở East Palestine, Ohio, hôm 09/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)
Các công nhân của HEPACO, một công ty dịch vụ khẩn cấp và môi trường, quan sát một dòng suối ở East Palestine, Ohio, hôm 09/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)

Những nghi vấn dai dẳng

Người dân trong và xung quanh East Palestine đã đặt câu hỏi liệu không khí và nước có an toàn cho gia đình, vật nuôi, và gia súc của mình hay không sau vụ trật bánh xe lửa hôm 03/02 gây ra một đám cháy tỏa ra một đám khói độc bao trùm thị trấn, khiến hàng ngàn người phải sơ tán.

Đã có các báo cáo về các động vật bị ốm hoặc chết cũng như nhiều thứ mùi còn sót lại, trong khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết một số hóa chất độc hại đã được phát hiện tại địa điểm tai nạn, bao gồm vinyl clorua, ethylene glycol monobutyl ether, ethylhexyl acrylate, isobutylene, và butyl acrylat.

Bên cạnh việc bị đốt cháy một cách có kiểm soát, các chất gây ô nhiễm từ những toa tàu bị trật bánh cũng tràn vào các tuyến đường thủy, với việc các quan chức quan sát thấy một “đám” hóa chất lớn chảy xuống Sông Ohio.

Theo ước tính của Sở Tài nguyên Ohio, khoảng 3,500 con cá đã chết do tràn hóa chất, với khoảng 7 dặm (khoảng 11.3 km) dòng suối bị ảnh hưởng bởi chất độc.

Một công ty môi trường đang vớt cá chết ở hạ lưu nơi xảy ra vụ xe lửa trật bánh khiến người dân phải sơ tán khỏi nhà ở làng East Palestine, Ohio, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Alan Freed/Reuters)
Một công ty môi trường đang vớt cá chết ở hạ lưu nơi xảy ra vụ xe lửa trật bánh khiến người dân phải sơ tán khỏi nhà ở làng East Palestine, Ohio, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Alan Freed/Reuters)

Bà Tiffani Kavalec, người đứng đầu bộ phận quản lý nước của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Ohio, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng đám khói đang trên đường hướng tới Huntington, West Virginia, và đám khói này chủ yếu bao gồm “hóa chất gây cháy.”

Bà Kavalec cho biết đám khói này đang di chuyển xuôi dòng với tốc độ khoảng 1 dặm/giờ và ngày càng loãng hơn, đồng thời cho biết thêm rằng EPA Ohio không tin rằng các hóa chất này gây ra mối đe dọa đối với nước uống.

Sông Ohio “có thể pha loãng các chất ô nhiễm khá nhanh,” bà Kavalec nói, đồng thời cho biết thêm rằng “chúng tôi đang thấy mức độ ô nhiễm rất thấp” trong con sông này.

EPA cho biết việc lấy mẫu nước đang được tiến hành tại nhiều điểm khác nhau dọc theo con sông trên để bảo đảm nước uống được an toàn.

Trong một bản cập nhật hôm 14/02, EPA cho biết, “Các cơ quan của tiểu bang và địa phương đang tiến hành lấy mẫu trên khắp Sông Ohio để bảo đảm việc lấy nước uống không bị ảnh hưởng và EPA đang tiếp tục hỗ trợ tiểu bang trong các nỗ lực lấy mẫu tại các điểm lấy nước xử lý dọc theo Sông Ohio.”

EPA cũng đã tiến hành giám sát không khí trong cộng đồng ở East Palestine suốt ngày đêm, đồng thời cho biết trong bản cập nhật hôm thứ Ba rằng cơ quan này “không phát hiện bất kỳ mức độ lo ngại nào về sức khỏe trong cộng đồng do vụ trật bánh xe lửa.”

Tính đến thứ Ba, cơ quan này đã kiểm tra sàng lọc 396 ngôi nhà và “không phát hiện thấy vinyl clorua hoặc hydro clorua nào,” EPA cho biết.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một cột khói bốc lên, sau một vụ trật bánh xe lửa buộc mọi người phải sơ tán khỏi nhà của mình ở East Palestine, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Alan Freed/Reuters)
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một cột khói bốc lên, sau một vụ trật bánh xe lửa buộc mọi người phải sơ tán khỏi nhà của mình ở East Palestine, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Alan Freed/Reuters)

Vinyl clorua, vốn được sử dụng trong sản xuất nhựa PVC, rất dễ bắt lửa và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Tiếp xúc ngắn hạn với nồng độ cao của hóa chất này có thể gây chóng mặt, đau đầu và các vấn đề về hô hấp. Phơi nhiễm lâu dài có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm tổn thương gan, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch, và một số loại ung thư.

Sau khi khoảng 50 toa tàu bị trật bánh trong một vụ cháy rực lửa ở ngoại ô thị trấn hôm 03/02, người ta lo ngại rằng chất vinyl clorua có trong một số toa tàu có thể dẫn đến một vụ nổ không kiểm soát được.

Vì vậy, các quan chức đã sơ tán khu vực này và các kỹ thuật viên đã tiến hành xả và đốt cháy hóa chất độc hại, khiến ngọn lửa và khói đen bốc lên bầu trời.

Một chùm khói đen bốc lên trên bầu trời East Palestine, Ohio, hôm 06/02/2023. (Ảnh: AP Photo/Gene J. Puskar)
Một chùm khói đen bốc lên trên bầu trời East Palestine, Ohio, hôm 06/02/2023. (Ảnh: AP Photo/Gene J. Puskar)

Nhưng trong khi EPA nói rằng việc giám sát không khí không phát hiện ra bất kỳ mối nguy hiểm nào đối với sức khỏe liên quan đến vụ tai nạn trật bánh, thì một số người dân địa phương đã nói với các hãng thông tấn rằng sức khỏe của mình đã bị ảnh hưởng kể từ khi trở về nhà.

Bà Maura Todd cho biết bà và các thành viên trong gia đình đã bị đau đầu và buồn nôn.

“Tôi đã xem mọi cuộc họp báo và chưa nghe thấy điều gì khiến tôi nghĩ rằng đây là một quyết định có cơ sở dữ liệu,” bà Todd nói với The Washington Post. “Chúng tôi không cảm thấy mình có đầy đủ thông tin.”

Ông Sil Caggiano, một chuyên gia về vật liệu nguy hiểm, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với WKBN vào cuối tuần qua rằng ông rất ngạc nhiên khi người dân được thông báo rằng họ có thể trở về nhà nhanh đến mức như vậy.

“Tôi rất ngạc nhiên khi cơ quan chức năng nhanh chóng nói với người dân rằng mọi người có thể trở về nhà, nhưng sau đó lại nói rằng nếu người dân cảm thấy muốn kiểm tra nhà của mình thì có thể yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra. Tôi thà để họ đã làm tất cả các cuộc kiểm tra còn hơn,” ông Caggiano nói với hãng thông tấn trên.

Ông nói rằng có thể có sự gia tăng tỷ lệ ung thư gần East Palestine.

“Có rất nhiều câu hỏi ‘điều gì sẽ xảy ra nếu’, và chúng ta sẽ xem xét điều này trong 5, 10, 15, 20 năm sau và tự hỏi, ‘Trời ơi, các cụm ung thư có thể xuất hiện, quý vị biết đấy, nước giếng có thể trở nên xấu đi,” ông Caggiano nói.

The Epoch Times đã liên hệ với EPA để yêu cầu bình luận.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của ông Jack Phillips và Reuters.

Nhã Đan và Doanh Doanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn