Hôm Chủ Nhật (20/02), Thủy khu phía Bắc Kentucky đã đóng cửa lấy nước từ sông Ohio với dự đoán một luồng hóa chất từ vụ tai nạn xe lửa ở East Palestine sẽ chảy xuống sông này. Hành động này được đưa ra sau quyết định tương tự của Thành phố Cincinnati hồi tuần trước.

Người đứng đầu Thủy khu phía Bắc Kentucky (NKWD) đã xác nhận hồi cuối tuần qua rằng tổ chức này sẽ chính thức đóng các cửa lấy nước của nhà máy như một biện pháp phòng ngừa. Tổng Giám đốc Lindsey Rechtin nói với giới truyền thông địa phương: “Duy trì nguồn nước uống an toàn trong cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

NKWD phục vụ khoảng 300,000 người ở hai quận Kenton và Campbell, cũng như một số khu vực khác của Kentucky. Tổ chức này cho biết sẽ sử dụng nguồn dự trữ cho đến khi các cửa lấy nước trên sông Ohio được mở lại.

“Cho đến nay, những nỗ lực ứng phó đối với sự kiện tràn hóa chất ở sông Ohio này thật to lớn. Tôi không thể bày tỏ hết lòng biết ơn đối với tất cả nhân viên NKWD vì những nỗ lực của họ để bảo đảm rằng nguồn cung cấp nước uống của cộng đồng chúng ta vẫn an toàn và đáng tin cậy,” bà Rechtin cho biết thêm. “Hơn nữa, Ủy ban Vệ sinh Môi trường Nước ở Thung lũng Sông Ohio và Đại học Thomas More đã trở thành một đối tác tuyệt vời trong suốt sự kiện này. Là một thành viên trong cộng đồng, tôi rất biết ơn khi biết rằng sức khỏe của gia đình tôi được an toàn nhờ những nỗ lực của họ.”

Khoảng một ngày trước đó, công ty Công trình Nước Khu vực Đại Cincinnati (Greater Cincinnati Water Works, GCWW) của thành phố Cincinnati xác nhận rằng họ cũng sẽ đóng cửa lấy nước từ con sông này. Hồi tuần trước, một quan chức môi trường của Ohio đã xác nhận trong một cuộc họp báo rằng một đám hóa chất đã được phát hiện đang tràn xuống sông Ohio.

“Vì phòng ngừa không bao giờ là thừa, nên GCWW sẽ đóng cửa lấy nước từ sông Ohio trước khi nồng độ hóa chất được phát hiện gần đây nhất trong dòng sông này xuất hiện như tiên liệu,” thành phố này cho biết, nói thêm rằng họ sẽ chuyển sang [sử dụng] kho nước dự trữ của mình.

Cơ quan này cho biết họ đã tiến hành kiểm tra 133 mẫu nước sông Ohio và cho thấy nguồn nước ở sông này âm tính với các chất như butyl acrylate, vinyl clorua, ethylene glycol monobutyl ether, và ethyl hexyl acrylate. Đây là những hóa chất mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết đã được vận chuyển trên đoàn tàu trật bánh. Những chất này được sử dụng trong hoạt động sản xuất công nghiệp của các mặt hàng như mực, thuốc nhuộm, sơn, chất kết dính, men, và nhựa.

“Hội đồng Thành phố của chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho những loại sự kiện này. Tôi hiểu mối lo ngại này, và tôi tin rằng tạm thời đóng cửa lấy nước của sông Ohio là biện pháp tốt nhất,” Quản đốc Thành phố Sheryl Long cho biết hôm 17/02. “Không có rủi ro nào về việc nguồn nước dự trữ của chúng ta chứa chất gây ô nhiễm từ vị trí xảy ra vụ trật bánh xe lửa, và việc sử dụng nguồn nước dự trữ này sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác an tâm. Tôi muốn cảm ơn GCWW, những người thực sự quá xuất sắc, và tuyên bố rằng tôi hoàn toàn tin tưởng vào việc ra quyết định của cơ quan này và khả năng của họ trong việc giữ an toàn cho chúng ta.”

Cùng ngày hôm đó, Thống đốc Ohio Mike DeWine trình bày trong một cuộc họp báo rằng các kết quả kiểm tra cho thấy nguồn nước máy ở East Palestine có thể uống được. Hoạt động này xảy ra trong bối cảnh người dân địa phương trong thị trấn phàn nàn về nhiều chứng bệnh khác nhau, bao gồm nổi mẩn ngứa và các ảnh hưởng sức khỏe khác, sau vụ tai nạn xe lửa nói trên.

Một công ty môi trường đang vớt cá chết ở hạ lưu nơi xảy ra vụ tàu hỏa trật bánh khiến người dân phải di tản khỏi nhà ở East Palestine, Ohio, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Alan Freed/Reuters)
Một công ty môi trường đang vớt cá chết ở hạ lưu nơi xảy ra vụ tàu hỏa trật bánh khiến người dân phải di tản khỏi nhà ở East Palestine, Ohio, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Alan Freed/Reuters)

Hồi tuần trước, Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio) đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh ông đặt một cây gậy ở con lạch Leslie Run — nằm gần địa điểm xảy ra vụ tai nạn và giao với con lạch Sulphur Run — để lộ ra một chất nhờn có màu sắc như cầu vồng. Các video do một phóng viên liên kết với Fox và một phụ nữ địa phương đăng tải cho thấy họ ném đá xuống một tuyến đường thủy ở East Palestine, gây ra phản ứng tương tự.

Cuối tuần qua, Tổng Giám đốc Norfolk Southern Alan Shaw đã trở lại East Palestine và cam kết sẽ dọn sạch ngôi làng này. Công ty vận hành đoàn tàu bị trật bánh hiện đang phải đối mặt với ít nhất nửa tá vụ kiện.

“Sự việc đó đã tàn phá cộng đồng này,” ông Shaw cho biết, theo các hãng thông tấn địa phương. “Tôi muốn chắc chắn rằng quý vị hiểu, tôi vô cùng tiếc vì điều này đã xảy ra với cộng đồng. Norfolk Southern hoàn toàn cam kết sẽ làm những gì cần phải làm cho cộng đồng này.”

Một phóng viên địa phương của WKBN-2 đã chất vấn ông Shaw về dự định cung cấp 1,000 USD/người cho những người sống trong khu vực di tản của Quận Beaver và kèm theo mã zip 44413.

“Có phải các ông đang bắt người dân ký vào các văn bản để nói với mọi người rằng nếu họ muốn có thêm tiền thì họ sẽ không được kiện tiếp?” phóng viên trên hỏi. “KHÔNG. Không hề có chuyện đó. Tất cả những gì người dân phải làm là ký tên và nói rằng họ đã nhận được một ngàn dolllar,” ông Shaw cho hay.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn