Hôm thứ Tư (22/09), Thống đốc California Gavin Newsom đã ký hai luật nhằm bảo đảm cho phụ nữ được phép phá thai.

Dự luật 1356 của Hạ viện California tăng cường hình phạt đối với các vi phạm có trong Đạo luật Tự do Tiếp cận Phòng khám của California, bao gồm việc đăng địa chỉ nhà hoặc số điện thoại nhà của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai. Dự luật nâng các tội danh từ tiểu hình lên đại hình và khiến những người vi phạm luật phải đối mặt với mức án tù dài hơn và mức tiền phạt cao hơn.

Những người vi phạm từng phải đối mặt với án tù lên đến sáu tháng và tiền phạt lên đến 2,500 USD. Giờ đây, họ phải đối mặt với nhiều nhất một năm tù giam và bị phạt tiền lên đến 10,000 USD, cũng như bị phạt tiền lên đến 50,000 USD nếu hành vi vi phạm dẫn đến thương tích.

Dự luật này cũng lập ra các tội danh mới đối với việc ghi hình hoặc chụp ảnh bệnh nhân hoặc nhà cung cấp dịch vụ trong vòng 100 feet (tức 30.48 mét) tính từ lối vào một phòng khám phá thai.

Một luật khác, Dự luật 1184 của Hạ viện California, trong nhiều trường hợp cũng cấm các công ty bảo hiểm y tế chia sẻ thông tin về những người nhận được “dịch vụ nhạy cảm,” bao gồm cả việc phá thai.

Dân biểu David Chiu, một thành viên Đảng Dân Chủ, người đã đưa ra cho dự luật, cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến, “Lý do chúng ta cần luật này là tại thời điểm khi mà một bệnh nhân đang sử dụng bảo hiểm y tế của người khác, chẳng hạn như cha mẹ hoặc vợ/chồng, có một nguy cơ thực tế đáng tiếc là các công ty bảo hiểm gửi thông tin về các dịch vụ y tế nhạy cảm như chăm sóc sinh sản, chăm sóc xác nhận giới tính, chăm sóc lạm dụng chất kích thích, chăm sóc sức khỏe tâm thần đến cho người đứng tên hợp đồng bảo hiểm, thay vì gửi đến cho bệnh nhân.”

Ông Newsom, một thành viên Đảng Dân Chủ, người vừa đi qua trận chiến bãi nhiệm, cho biết các luật mới đang bảo vệ quyền được phá thai là rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh luật chống phá thai được thông qua ở các tiểu bang như Texas và quyết định sắp tới của Tối cao Pháp viện về án lệ Roe kiện Wade.

“Cầu Chúa cho Roe đừng bị đảo lại,” ông Newsom nói trong cuộc họp báo, sau đó cho biết thêm rằng “chúng tôi đang tái khẳng định các quyền căn bản được bảo vệ theo Hiến pháp của người phụ nữ để có dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn và dễ tiếp cận mà họ xứng đáng được hưởng.”

Những dự luật này đã thu hút một số phản đối. Tất cả các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa đã viết thư cho ông Newsom trong tháng này (09/2021) để thúc giục ông phủ quyết Dự luật Hạ viện 1184. Họ nói rằng dự luật đó ngăn cản các bậc cha mẹ được thông báo khi những bé gái còn thậm chí nhỏ như 12 tuổi sử dụng các dịch vụ y tế như phá thai.

Thượng nghị sĩ Rosilicie Ochoa Bogh và các nhà lập pháp khác viết rằng, “Chúng ta nên khuyến khích các bậc cha mẹ và gia đình tham gia vào cuộc sống của con họ, chứ không phải là tách họ ra.”

Hội đồng Gia đình California cũng đã phản đối dự luật này. Ông Jonathan Keller, chủ tịch của hội đồng, nói rằng người đứng tên hợp đồng bảo hiểm “xứng đáng được biết họ đang chi trả cho những thủ thuật y tế nào.”

Còn những người khác thì lên tiếng ủng hộ các luật mới này.

Bà Jessica Pinckney, giám đốc điều hành của Access Reproductive Justice, cho biết, “Tổ chức Access rất biết ơn những người bạn cùng ủng hộ với chúng tôi và cơ quan lập pháp vì cam kết của họ trong việc bảo đảm California duy trì danh tiếng là một tiểu bang [cho phép] tự do sinh sản.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: