Một nhà phân tích về Trung Quốc hàng đầu tin rằng lời cảnh báo về chiến tranh vào năm 2025 của một vị tướng Hoa Kỳ là lời cảnh tỉnh rất cần thiết cho chính phủ Tổng thống (TT) Biden và người dân Mỹ.

Trong một bản ghi nhớ bị rò rỉ hồi cuối tháng Một, Đại tướng Không quân Mike Minihan nói rằng ông dự đoán giao tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ nổ ra vào năm 2025.

Theo ông Gordon Chang, thành viên cao cấp tại Viện Gatestone, một tổ chức nghiên cứu chính sách quốc tế, mặc dù dự đoán đó rất thảm khốc, nhưng chính xác là điều mà các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cần phải nghe.

Ông Chang nói trong một thư điện tử gửi cho The Epoch Times, “Những bình luận của Đại tướng Minihan là lời giục giã hoàn toàn cần thiết.”

“Nếu chúng ta không bắt đầu chú ý đến ông Minihan, thì chúng ta sẽ rơi vào một thảm họa có tầm vóc lịch sử.”

Đối với ông Chang, bản ghi nhớ của ông Minihan mang lại cảm giác cấp bách rất cần thiết đối với cuộc cạnh tranh đang diễn ra và xung đột tiềm tàng giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn đang cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng.

Trước đây, ông Chang đã cảnh báo rằng ĐCSTQ đang chuẩn bị cho chiến tranh thông qua việc tăng cường sản xuất quân sự và đơn giản hóa các quy trình cần thiết để huy động cánh quân sự của mình.

Ông hy vọng rằng bản ghi nhớ của ông Minihan sẽ thúc đẩy nước Mỹ thấy rõ mối đe dọa và có hành động thích đáng.

“Chính phủ Tổng thống Biden và Ngũ Giác Đài thiếu một tinh thần cấp bách,” ông Chang nói. “Lúc này Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh, nhưng người Mỹ kiên quyết xem điều đó là bình thường.”

Giới lãnh đạo Hoa Kỳ không đồng tình về khả năng xảy ra chiến tranh

Trước đây, giới lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng một cuộc xâm lược Đài Loan của ĐCSTQ có thể xảy ra ngay sau năm 2027, và có thể đẩy Hoa Kỳ vào một cuộc xung đột thảm khốc.

Bản ghi nhớ của ông Minihan thu ngắn mốc thời gian đó dựa trên một số yếu tố, bao gồm cả việc cả Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ kết thúc các cuộc bầu cử tổng thống vào đầu năm 2025, đồng thời có khả năng sẽ bị sao lãng khỏi mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra.

“Tôi hy vọng là mình sai,” ông Minihan nói. “[Nhưng] linh tính mách bảo tôi rằng chúng ta sẽ tham chiến vào năm 2025.”

“Đội hình, động lực, và cơ hội của ông Tập đều phù hợp với năm 2025.”

Về phần mình, Tòa Bạch Ốc đã đánh giá thấp nội dung của bản ghi nhớ này và cố gắng thuyết phục rằng không có lý do gì để cuộc cạnh tranh giữa ĐCSTQ và Hoa Kỳ biến thành cuộc chiến.

Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết trong một cuộc phỏng hôm 30/01 với CNN: “Chúng tôi đã giải quyết những thách thức đến từ Trung Quốc ở đây trong một thời gian khá dài.”

“Tổng thống tin rằng chúng ta nên cạnh tranh với Trung Quốc và điều đó không nên tiến triển thành xung đột. Không có lý do gì để điều đó xảy ra.”

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với đánh giá của Tòa Bạch Ốc.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 29/01 với Fox News, Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, cho biết rằng ông tin dự đoán của vị tướng này là chính xác.

“Tôi hy vọng [ông Minihan] sai,” ông McCaul nói. “Thật không may, tôi nghĩ ông ấy nói đúng.”

“Chúng ta phải sẵn sàng cho sự kiện này.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn