Hôm 14/03, các quan chức Hoa Kỳ cho biết, một tiêm kích cơ của Nga đã va chạm một phi cơ không người lái của Hoa Kỳ trên Hắc Hải.

Bộ Tư lệnh Âu Châu của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, một phi cơ Su-27 của Nga đã “va vào cánh quạt” của phi cơ không người lái.

Cú va chạm nói trên đã buộc các quân nhân Hoa Kỳ phải để phi cơ không người lái này, một mẫu MQ-9 không người lái, rơi xuống vùng biển quốc tế.

Trong một tuyên bố, Tướng Không lực Hoa Kỳ James B. Hecker, chỉ huy Không lực Hoa Kỳ tại châu Âu và châu Phi, cho biết lúc phi cơ không người lái này đang “tiến hành các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế thì bị một phi cơ Nga chặn lại và đâm trúng, khiến chiếc MQ-9 bị mất kiểm soát và rơi xuống biển.”

Trước khi va chạm, hai chiếc Su-27 của Nga đã bay lên phía trước và xả nhiên liệu vào phi cơ không người lái của Hoa Kỳ một cách “liều lĩnh, không có lợi cho môi trường và không chuyên nghiệp,” tuyên bố trên cho biết, đồng thời nói thêm rằng vụ việc này “thể hiện sự thiếu năng lực bên cạnh việc không an toàn và không chuyên nghiệp.”

Ông Hecker nói: “Phi cơ của Hoa Kỳ và Đồng minh sẽ tiếp tục hoạt động trong không phận quốc tế và chúng tôi kêu gọi người Nga nên hành xử một cách chuyên nghiệp và an toàn.”

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết vụ việc mới nhất này là một phần trong “các hành động nguy hiểm” mà các phi công Nga thực hiện trên không phận quốc tế, đồng thời cảnh báo “các hành động gây hấn này … có thể dẫn đến tính toán sai lầm và leo thang ngoài ý muốn.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết vụ việc hôm thứ Ba (14/03) rất đáng chú ý vì nó “không an toàn và không chuyên nghiệp.” Ông Kirby cho biết thêm, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được thông báo về vụ việc trên.

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin cho rằng phi cơ của họ đã va chạm với phi cơ không người lái (UAV). Phía Nga cho là chiếc UAV này đã bị mất lái và rơi xuống biển sau khi “thay đổi hướng bay đột ngột.” Họ cho biết phi cơ không người lái này đã được phát hiện gần bán đảo Crimea, một khu vực mà Moscow đã thôn tính từ Ukraine vào năm 2014.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Hai chiến đấu cơ của Nga đã không sử dụng vũ khí trên phi cơ của họ, không va chạm với chiếc UAV này và đã trở về phi trường của họ an toàn.”

Đại sứ Moscow tại Hoa Thịnh Đốn cho biết đất nước của ông “xem vụ việc này là một hành động khiêu khích.”

Phát ngôn viên Ned Price cho biết, Đại sứ Anatoly Antonov đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ triệu tập để thảo luận về những gì đã xảy ra trên Hắc Hải.

Hãng thông tấn nhà nước RIA đưa tin, ông Antonov cho biết cuộc gặp của ông mang tính “xây dựng” và vấn đề về “hậu quả” có thể xảy ra đối với Moscow không được nêu ra.

Ông Antonov nói, “Về phần chúng tôi, chúng tôi không muốn bất kỳ cuộc đối đầu nào giữa Hoa Kỳ và Nga. Chúng tôi ủng hộ việc xây dựng mối bang giao thực tế vì lợi ích của người dân Nga và Mỹ.”

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn