Những thành viên tại ngũ cao cấp của quân đội nói rằng các vấn đề về nhà ở chất lượng kém, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em, và lương bổng gây tổn hại cho việc tuyển dụng và giữ chân.

Dân biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân Chủ-Florida) nói rằng một kế hoạch do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đề xướng nhằm đóng băng việc chi tiêu tùy ý ở các mức trong tài khóa 2022 sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

“Chúng ta không thể lùi một bước dài,” bà Wasserman Schultz nói.

Hôm 28/02, những thành viên tại ngũ cấp cao nhất của từng quân chủng vũ trang đã làm chứng trong một phiên điều trần giám sát của Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Hoa Kỳ về Xây dựng Quân đội, Các vấn đề Cựu chiến binh, và Các Cơ quan Liên quan. Họ cho biết Bộ Quốc phòng (DOD) phải giải quyết các vấn đề về chất lượng cuộc sống.

Thượng sĩ Bộ Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ Michael A. Grinston, Thượng sĩ thứ 16 của Lục quân, trong bức ảnh chân dung chính thức của ông tại studio chân dung Lục quân ở Ngũ Giác Đài, Arlington, Virginia, ngày 12/08/2019. (Ảnh: Ảnh của Lục quân Hoa Kỳ chụp bởi William Pratt)
Thượng sĩ Bộ Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ Michael A. Grinston, Thượng sĩ thứ 16 của Lục quân, trong bức ảnh chân dung chính thức của ông tại studio chân dung Lục quân ở Ngũ Giác Đài, Arlington, Virginia, ngày 12/08/2019. (Ảnh: Ảnh của Lục quân Hoa Kỳ chụp bởi William Pratt)

Thượng sĩ Lục quân Michael Grinston nói với tiểu ban này rằng vấn đề không chỉ nằm ở tinh thần của binh sĩ. Điều đó có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

“Đây là một vấn đề của nước Mỹ,” ông nói.

Ông Grinston cho biết Lục quân đã dành khoảng 1.5 tỷ USD cho nhà ở gia đình, doanh trại của binh sĩ, và cơ sở chăm sóc trẻ em tại các đồn bốt của Lục quân trên toàn thế giới. Ông cho biết những vấn đề này đang làm trầm trọng thêm các lý do bắt nguồn từ vấn đề lương bổng và những nhu cầu gia tăng đối với nhân viên nhập ngũ.

Thượng sĩ Hải quân James Honea đã đồng tình. Ông nói rằng các bệnh viện của Hải quân ở Tây Bắc Thái Bình Dương gần đây bị thu hẹp quy mô, buộc các nhân viên Hải quân phải lái xe đi xa ngoài căn cứ của họ để được chăm sóc y tế. Điều này chỉ làm tăng thêm áp lực mà nhiều người trong các cấp bậc tại ngũ vốn đã cảm nhận được.

Ông Honea nói: “Chúng ta sẽ bắt đầu mất đi những nhân viên làm nhiệm vụ quan trọng.”

Vấn đề nhà ở bắt đầu vào khoảng giữa những năm 1990 khi ngân sách quân sự bị cắt giảm sau Chiến tranh Lạnh.

Theo Hiệp hội Nhà ở Quân đội (MHA), khoảng 180,000 khu nhà ở cần được cải tạo hoặc thay thế vào thời điểm đó.

Năm 1996, Quốc hội cho phép Sáng kiến Tư nhân hóa Nhà ở Quân đội (MHPI). Theo MHPI, thì mỗi nhánh quân đội ký hợp đồng với các nhà quản lý tài sản tư nhân để quản lý nhà ở quân sự. MHA được thành lập để đại diện cho những người quản lý tài sản đó.

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) đã ban hành một số báo cáo ghi lại các khiếu nại về nấm mốc, sâu bệnh, thiếu bảo trì, các khu nhà ở xuống cấp, cùng các phản ứng thô lỗ và thờ ơ từ những người quản lý tài sản khi họ yêu cầu trợ giúp.

Theo báo cáo gần đây nhất của GAO, DOD đang tăng cường giám sát MHPI. Tuy nhiên, họ bị cản trở bởi thực tế là điều đó liên quan đến các nhà quản lý tài sản dân sự.

Liên quan đến dân sự làm phức tạp mọi thứ

“Tuy nhiên, việc giám sát vấn đề nhà ở gia đình được tư nhân hóa có thể sẽ tiếp tục gặp phải những thách thức.”

“Một phần là do DOD không thể đơn phương thực hiện các thay đổi đối với các dự án mà không có sự đồng ý của các công ty tư nhân,” báo cáo GAO tháng 03/2022 cho biết.

Chẳng hạn, báo cáo này đề cập đến một Tuyên bố về Quyền của Người thuê nhà mà Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Quốc hội thực hiện hồi tháng 02/2020. Đến tháng 03/2022, những người quản lý tài sản tại năm căn cứ quân sự đã không đồng tình với Tuyên bố về Quyền này.

Các thành viên quân đội này cho biết các vấn đề về lương bổng càng khiến các vấn đề thêm phần trầm trọng.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ít nhất 20,000 gia đình quân nhân, 213,000 thành viên Lực lượng Vệ binh và Cục Dự trữ Quốc gia, và 1.1 triệu cựu chiến binh đủ điều kiện tham gia Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP). Ông Grinston cho biết đây là “một vấn đề toán học.”

Thượng sĩ Thủy quân Lục chiến Troy Black. (Ảnh: Ảnh của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ)
Thượng sĩ Thủy quân Lục chiến Troy Black. (Ảnh: Ảnh của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ)

Ông nói rằng việc tăng lương toàn diện không giải quyết được những thực tế mà các binh sĩ tại ngũ phải đối mặt. Lương của họ tuy tăng nhưng không tăng bằng mức của hạ sĩ quan. Do đó, tiền lương nhập ngũ thường không theo kịp lạm phát, chi phí sinh hoạt nơi quân đội sinh sống, và các yếu tố khác.

“Lạm phát là có thật, chuỗi cung ứng là có thật, những nhu cầu căn bản này cạnh tranh với nhau,” Thượng sĩ Thủy quân Lục chiến Troy Black cho biết.

Ông Grinston cho biết tất cả các nhánh của quân đội đang nỗ lực nhiều hơn để dạy cho các thành viên nhập ngũ các kỹ năng quản lý tiền bạc. Theo ông Grinston, cuối cùng thì DOD sẽ phải phát triển một công thức tốt hơn để điều chỉnh lương quân sự. Ông nói rằng để vấn đề này không được giải quyết sẽ ảnh hưởng xấu đến quân đội.

“Chúng tôi thực sự không muốn các quân nhân của mình đủ điều kiện nhận lợi ích đó,” ông Grinston cho biết.

Bà Wasserman Schultz đã hỏi việc cắt giảm ngân sách quốc phòng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các vấn đề mà họ thảo luận.

Bà đề cập đến lời hứa mà “Freedom Caucus” của Đảng Cộng Hòa đã nhận được từ ông McCarthy trong nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện là sẽ dừng việc chi tiêu tùy ý cho các mức trong tài khóa 2022.

Kế hoạch đó không miễn cho DOD. Bà Wasserman Schultz nói điều này có thể khiến quân đội mất 4 tỷ USD tài trợ.

Thượng sĩ Không Lực JoAnne Bass cho biết việc cắt giảm như vậy sẽ buộc tất cả các quân chủng phải quyết định nên cắt giảm chương trình nào.

“Bất kỳ sự cắt giảm nào đối với những thứ đó (nhà ở, chăm sóc trẻ em, chăm sóc sức khỏe) sẽ khiến các quân chủng của quý vị rơi vào một tình thế phải đưa ra những quyết định rất khó khăn đó.”

Michael Clements
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Clements có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo in, từng làm việc tại các tờ báo ở Alabama, Florida, Texas, và Oklahoma. Ông chủ yếu chuyên về Tu chính án thứ Hai và các quyền cá nhân. Ông đang sinh sống tại Durant, Oklahoma.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn