Ông Ben Carson, Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Tổng thống (TT) Trump, cho biết sẽ là một hướng đi sai lầm khi chọn một ứng cử viên Thẩm phán Tối cao Pháp viện dựa trên chủng tộc và giới tính thay vì thành tích và bằng cấp.

“Rất nhiều người đã chiến đấu trong một thời gian dài như vậy để bảo đảm rằng chúng ta có sự bình đẳng về cơ hội. Và rất nhiều máu đã rơi. Rất nhiều người đã bị vào tù. Sau đó, chúng ta chỉ quay lại và phần nào phủ nhận tất cả những thứ đó, và bắt đầu nói, ‘Chúng tôi sẽ làm cho việc xác định tư cách thành thứ mà một người không thể kiểm soát được — các đặc điểm bên ngoài của họ,’ và điều đó đang đi sai hướng,” ông Carson đã nói với chương trình “Capitol Report” của NTD trong một cuộc phỏng vấn gần đây, đề cập đến lời cam kết của Tổng thống Joe Biden về việc đề cử một phụ nữ da màu vào tòa án tối cao.

“Chúng ta thực sự phải dừng việc đó lại và bắt đầu tự hỏi bản thân mình rằng: điều gì tạo nên con người họ? Đó có phải là màu da của họ không? Đó có phải là màu tóc của họ không? Hay đó là bộ não của họ vậy?”

Ông Biden đã chọn Thẩm phán Ketanji Brown Jackson để thay thế vào chỗ trống của Thẩm phán Stephen Breyer, người đã tuyên bố nghỉ hưu hồi tháng Một. Từ ngày 21 đến ngày 24/03, Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã tiến hành một phiên điều trần xác nhận kéo dài 4 ngày đối với bà Jackson.

Ông Carson nói: “Chúng ta luôn làm tốt hơn khi chúng ta làm mọi thứ trên cơ sở thành tích và trình độ.”

“Đây không có nghĩa là bất kỳ ai mà ông ấy chọn đều không xứng đáng với một chức vị, mà là khiến [lựa chọn đó] bị nghi ngờ, và thực sự không công bằng đối với cá nhân đó khi quý vị làm thế.”

Ông Biden nói rằng tối cao pháp viện sẽ trông giống nước Mỹ hơn với một nữ Thẩm phán da màu.

Ông Biden nói khi công bố đề cử của bà Jackson hôm 25/02, “Quá lâu rồi, chính phủ của chúng ta, các tòa án của chúng ta không giống nước Mỹ. Và tôi tin rằng đã đến lúc chúng ta có một tòa án phản ánh đầy đủ tài năng và sự vĩ đại của quốc gia chúng ta cùng với một ứng cử viên có trình độ chuyên môn phi thường và chúng ta hãy truyền cảm hứng cho tất cả những người trẻ tuổi tin rằng một ngày nào đó họ có thể phục vụ quốc gia của họ ở cấp cao nhất.”

Ứng cử viên được đề cử vào Tối cao Pháp viện Thẩm phán Ketanji Brown Jackson trong phiên điều trần xác nhận của bà ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/03/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Chính phủ TT Biden đã đang thúc đẩy sự đa dạng, hòa nhập, và công bằng. Ngày đầu tiên ông Biden nhậm chức, ông đã ký một sắc lệnh thúc đẩy bình đẳng chủng tộc trong chính phủ liên bang. Vài ngày sau, ông Biden đã ký một sắc lệnh thúc đẩy “sự đa dạng, công bằng, hòa nhập, và khả năng tiếp cận” trong lực lượng lao động liên bang.

Hồi tháng Một, ông Carson nói với Fox News rằng ông Biden đang chơi trò “chính trị bản sắc” bằng cách hứa chọn một phụ nữ da màu phục vụ trong Tối cao Pháp viện.

Trong một bài bình luận cho tờ Washington Post hồi năm ngoái, ông Carson nói rằng ông dĩ nhiên từng trải qua sự phân biệt chủng tộc, “nhưng tôi đã chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình và đạt được nhiều hơn những gì mà những người ủng hộ công bằng sẽ nói rằng hệ thống hiện tại của chúng ta cấp cho,” nói thêm rằng công bằng sẽ “yêu cầu bình đẳng về kết quả.”

Từ một đứa trẻ da màu được một bà mẹ đơn thân nuôi dưỡng ở Detroit đến một bác sĩ giải phẫu thần kinh nổi tiếng được trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống, đến một thành viên nội các của Tòa Bạch Ốc, ông Carson đã có kinh nghiệm trực tiếp về phân biệt chủng tộc và có nhiều quan sát và suy nghĩ hơn về chủ đề này. Cuốn sách mới của ông,  “Created Equal: The Painful Past, Confusing Present, and Hopeful Future of Race in America,” (tạm dịch: Công bằng Được tạo ra: Quá khứ Đau thương, Hiện tại Khó hiểu, và Tương lai Hy vọng về Chủng tộc ở Mỹ) sẽ được xuất bản vào tháng Năm.

Ông Carson nói với NTD, “Chúng ta cần nhận ra rằng một người sinh ra ở đâu, hoàn cảnh ra sao không quan trọng. Ở quốc gia này, nếu họ được giáo dục tốt, họ sẽ tạo ra đặc quyền của riêng mình.”

“Đã có rất nhiều lời bàn tán về khoảng cách giàu nghèo, và nó là đáng kể giữa người da đen và người da trắng ở quốc gia này. Nhưng có phải do màu da không? Hay có những thứ khác mà chúng ta nên xem xét?”

Ông Carson nói: “Chúng ta thực sự cần phải nhìn vào những lý do thiết thực là chúng ta đang có những khó khăn trong những gia đình này, thay vì đổ lỗi mọi thứ cho phân biệt chủng tộc.”

Anh Harry Lee là một phóng viên của The Epoch Times tại New York. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected].

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia. 

Harry Lee và Steve Lance thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn