Tổng thống Joe Biden sẽ công bố một đề nghị tạm dừng áp thuế xăng và dầu diesel liên bang trong ba tháng nhằm đối phó với giá năng lượng tăng vọt. 

Tòa Bạch Ốc sẽ kêu gọi Quốc hội tạm thời dỡ bỏ mức thuế 18 xu/gallon đối với xăng và 24 xu/gallon đối với dầu diesel cho đến cuối tháng Chín.

Kế hoạch của ông Biden cũng sẽ thúc giục các tiểu bang tạm dừng thuế xăng của họ hoặc đưa ra một số hình thức cứu trợ người tiêu dùng, bao gồm cả giảm giá. Kế hoạch liên bang này không bao gồm các khoản tiền cứu trợ.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang hối thúc ngành dầu khí tạo thêm nguồn cung cấp và tăng cường năng lực lọc dầu. Ông cũng kêu gọi các nhà bán lẻ giảm giá và người tiêu dùng sẽ có thể tiết kiệm được thêm chút ít trong việc mua xăng dầu của mình. 

Ông Biden dự kiến ​​đưa ra nhận xét lúc 2 giờ chiều thứ Tư (22/06). 

Ông Biden đề nghị tạm dừng áp thuế để giúp hạ giá xăng
Một máy bơm xăng hiển thị giá nhiên liệu tại một trạm xăng ở McLean, Virginia, hôm 10/06/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Các quan chức cho biết, khi tất cả các hành động này cùng được thực hiện một lúc, Tòa Bạch Ốc dự đoán rằng giá tại trạm xăng có thể giảm tới 1 USD mỗi gallon. Con số này được tính toán bằng cách xem xét thuế xăng liên bang 18 xu, khoản cứu trợ tiềm năng của tiểu bang có thể trung bình khoảng 30 xu, các nhà bán lẻ giảm giá 25 xu và thúc đẩy các nhà máy lọc dầu sử dụng lợi nhuận kỷ lục của họ để giảm giá và mở rộng công suất, điều này sẽ dẫn đến tiết kiệm được 66 xu.

Các quan chức chính phủ cao cấp nói với các phóng viên trong một cuộc họp hội nghị: “Giá xăng tăng gần 2 USD/gallon kể từ khi ông Putin tăng tốc xây dựng quân đội. Ngài tổng thống đã hứa và vẫn cam kết làm mọi thứ có thể để giảm tác động của việc xăng tăng giá lên người dân Mỹ.”

Mùa du lịch hè

Trong bối cảnh mùa du lịch hè đang cận kề và các chi phí cao chưa từng thấy mà các gia đình và người lái xe đang phải đối mặt ngay bây giờ, việc tạm dừng đánh thuế này được đưa ra nhằm giải quyết “thời điểm có một không hai” này ở Mỹ. 

Các quan chức chính phủ cao cấp lưu ý: “COVID và ông Putin đã hoàn toàn làm đảo lộn thị trường năng lượng một cách rộng rãi hơn và cụ thể hơn là dầu và các sản phẩm tinh chế, dù quý vị đang nói về xăng hay dầu diesel thì nó cũng hoàn toàn bị mất kiểm soát rồi,” và nói thêm rằng tổng thống muốn áp dụng mọi biện pháp có thể để giảm bớt căng thẳng về tài chính cho các gia đình đang phải chịu đựng tình cảnh này. 

Bất chấp những gợi ý rằng chính phủ sẽ đưa ra mức thuế lợi tức đối với các công ty dầu mỏ, có sự xác nhận rằng ông Biden sẽ không đề cập tới ý tưởng ​​này. 

Ông Biden đề nghị tạm dừng áp thuế để giúp hạ giá xăng
Một khách hàng chuẩn bị bơm xăng vào xe hơi của mình tại một trạm xăng Chevron ở San Rafael, California, hôm 20/05/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Ngừng áp thuế xăng dầu

Thông báo được đưa ra khi Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm dự kiến ​​gặp bảy trong số các nhà lọc dầu hàng đầu của quốc gia trong tuần này để xác định xem có giải pháp ngắn hạn nào có thể được đưa ra để giảm giá năng lượng cao ngất ngưởng hay không. 

Một số nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng việc tạm dừng áp thuế xăng liên bang sẽ ăn sâu vào Quỹ Tín thác Xa lộ. 

Chủ tịch Ủy ban Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hạ Viện Peter DeFazio (Dân Chủ-Oregon) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (22/06): “Việc tạm dừng áp thuế xăng liên bang sẽ không mang lại sự cứu trợ có ý nghĩa tại trạm xăng cho các gia đình Mỹ, nhưng nó sẽ gây thiệt hại hàng tỷ dollar cho quỹ tín thác xa lộ.”

Trong một lá thư vào tuần trước, Dân biểu Earl Blumenauer (Dân Chủ-Oregon) kêu gọi ông Biden tránh thực hiện ngừng đánh thuế xăng liên bang, cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn” đối với cơ sở hạ tầng. 

Ông Blumenauer viết: “Mặc dù việc giúp người tiêu dùng Mỹ giảm chi phí tăng vọt là điều chắc chắn cần phải làm, nhưng không có gì bảo đảm rằng một đợt tạm dừng áp thuế xăng sẽ khiến giá tại trạm xăng hạ xuống hoặc ngăn chặn lạm phát rộng hơn ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, mà nó chỉ có thể làm tăng lợi nhuận của các công ty dầu mỏ.”

Ông Biden đề nghị tạm dừng áp thuế để giúp hạ giá xăng
Giá xăng ở San Clemente, California, hôm 07/06/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ những lập luận này, nói với các phóng viên rằng việc tổng thống giảm 1.6 ngàn tỷ USD trong thâm hụt liên bang có nghĩa là chính phủ liên bang có đủ khả năng khai thác quỹ và có khả năng dựa vào các nguồn thu khác để bù thiếu hụt. Ông Biden trước đây cũng đã tranh luận rằng nguồn tài trợ từ luật cơ sở hạ tầng năm ngoái, bao gồm 550 tỷ USD trong tổng số tiền tài trợ mới, có thể được sử dụng để bù đắp sự thâm hụt đó. 

Giá tăng cao

Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), trong năm ngoái, mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng đã tăng khoảng 61%. Một gallon dầu diesel đã tăng khoảng 80% kể từ năm ngoái. 

Theo một phân tích từ Kiplinger, các đợt ngừng áp thuế xăng của tiểu bang có thể có tác động lớn hơn vì chúng cao hơn mức thuế liên bang ở 49 tiểu bang. Nhà xuất bản tin tức tài chính này dự đoán rằng người bình thường sẽ không tiết kiệm được là bao, trong khi khoản thất thu thuế tổng thể sẽ lớn hơn. 

Phân tích nêu rõ: “Một người lái xe 12,000 dặm một năm trên chiếc xe trung bình 25 dặm một gallon sẽ chỉ tiết kiệm được 7.36 USD mỗi tháng nếu liên bang áp dụng đợt ngừng áp thuế xăng này. Nhưng mức thất thu thuế nói chung sẽ rất cao — ước tính khoảng 2 tỷ USD mỗi tháng. Trong khi khoản tiền đó cần dùng để sửa chữa đường và các dự án cơ sở hạ tầng cần thiết khác. Trong suy nghĩ của nhiều người, nếu như họ phân tích rủi ro-lợi ích, họ sẽ không ủng hộ việc tạm dừng áp thuế xăng.” 

Trong những tháng gần đây, ông Biden đã áp dụng một số biện pháp để giúp kiềm chế giá dầu khí.

Chính phủ của ông đã mở Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), gần đây xác nhận rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ xuất kho một triệu thùng mỗi ngày trong vòng sáu tháng tới. Ông cũng khuyến khích các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), bao gồm cả Saudi Arabia, thúc đẩy sản xuất. Ông Biden cũng đã ban hành lệnh bãi bỏ quy định pha trộn ethanol, tạm thời cho phép bán xăng có hàm lượng ethanol lớn trong những tháng cao điểm mùa hè để chống lại giá xăng tăng. 

Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã giảm trong tuần trước, trượt khoảng 10% xuống còn khoảng 106 USD/thùng trên Sàn giao dịch New York Mercantile Exchange. Những lo ngại về suy thoái gia tăng đang gây ra một ảnh hưởng to lớn lên giá dầu thô, vì các nhà đầu tư lo sợ rằng suy thoái kinh tế toàn cầu trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng có thể làm giảm nhu cầu tiêu dùng và công nghiệp. 

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn