Chính phủ của ông Biden hôm 24/03 đã phản ứng về việc Nga mở lại một phần Sở giao dịch Moscow, chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin và cáo buộc rằng việc mở lại này là một trò chơi “không bền vững” và “nhân tạo.”

Trong một tuyên bố được đưa ra vào sáng 24/03, Tòa Bạch Ốc đã lên án việc mở lại một phần Sở giao dịch Moscow của Nga (MOEX) lần đầu tiên kể từ khi thị trường này đóng cửa hôm 25/02, vào ngày thứ hai của cuộc xâm lược liên tục của quốc gia này vào Ukraine, gọi sự kiện này là “mở cửa thị trường Potemkin.”

Chính phủ của ông Biden cho biết: “Đây không phải là một thị trường thực và không phải là một mô hình bền vững sự việc này chỉ nhấn mạnh sự cô lập của Nga với hệ thống tài chính toàn cầu. Hoa Kỳ cùng các đồng minh và đối tác của chúng ta sẽ tiếp tục hành động để cô lập Nga khỏi trật tự kinh tế quốc tế chừng nào nước này còn tiếp tục cuộc chiến tàn bạo chống lại Ukraine.”

Trong số 50 cổ phiếu thường được giao dịch trên sàn giao dịch, có 33 cổ phiếu sẵn sàng giao dịch vào hôm 24/03, với những lưu ý quan trọng. Các nhà đầu tư ngoại quốc bị cấm bán cổ phiếu trên MOEX, và việc bán khống đã bị cấm, cả hai loại cấm giao dịch này có thể là nguyên nhân giữ giá cho các cổ phiếu bất chấp nền kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng. Giao dịch chỉ mở trong 4 giờ, đóng cửa sớm hơn thường lệ lúc 2 giờ chiều theo giờ Moscow.

Theo Reuters, Sở giao dịch Moscow phụ thuộc đáng kể vào các nhà đầu tư ngoại quốc:  hơn 80% cổ phần trên MOEX thuộc sở hữu của các nhà đầu tư ngoại quốc trong nửa năm trước đó của năm 2021, với 54% các khoản đầu tư này đến từ Hoa Kỳ và Canada và 22% đến từ Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, sau khi mở cửa trở lại, MOEX đã tăng tới 12% nhưng cuối cùng đã kết thúc giao dịch với mức tăng 4.4% — không nghi ngờ gì nữa, đã có sự trợ giúp bởi các quy định nghiêm ngặt do chính phủ Nga áp dụng đối với sàn giao dịch.

Mặc dù thị trường chứng khoán có hoạt động cải thiện đáng kể vào hôm 24/03, nền kinh tế Nga vẫn ở trong tình trạng tồi tệ khi các cường quốc phương Tây thắt chặt các hạn chế đối với thương mại và tài chính của Nga. Đối mặt với sự cô lập về kinh tế với thế giới, nền kinh tế Nga được Goldman Sachs dự đoán sẽ giảm tới 10% trong năm nay trong bối cảnh lạm phát dự kiến ​​ở mức 20%, đánh dấu năm tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Nga kể từ đầu những năm 1990.

Tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc kết luận: “Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của chúng ta sẽ tiếp tục hành động để cô lập Nga khỏi trật tự kinh tế quốc tế chừng nào nước này còn tiếp tục cuộc chiến tàn bạo chống lại Ukraine”.

Ông Nicholas Dolinger là một ký giả về kinh doanh của The Epoch TImes và là người tạo ra podcast “The Beautiful Toilet”.

Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn