Hôm 23/03, chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức cáo buộc quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine.

“Hôm nay, tôi có thể thông báo rằng, dựa trên thông tin hiện có, chính phủ Hoa Kỳ đánh giá rằng các quân nhân của quân đội Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine,” Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói: “Đánh giá của chúng tôi dựa trên việc xem xét kỹ lưỡng các thông tin có sẵn từ các nguồn công khai và tình báo.”

Ông Blinken không cung cấp bằng chứng cụ thể cho tuyên bố trên. Nga chưa đưa ra phản hồi công khai nào, mặc dù trước đó Moscow đã bác bỏ cáo buộc cho rằng quân đội của họ đã phạm tội ác chiến tranh.

“Như với bất kỳ tội danh nào bị cáo buộc, một tòa án pháp luật có thẩm quyền xét xử tội danh này sẽ chịu trách nhiệm sau cùng cho việc xác định tội danh hình sự trong các trường hợp cụ thể,” ông Blinken cho biết. “Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi các báo cáo về tội ác chiến tranh và sẽ chia sẻ thông tin mà chúng tôi thu thập được với các đồng minh, đối tác, cũng như các cơ quan và tổ chức quốc tế, theo cách thích hợp.”

“Chúng tôi cam kết theo đuổi việc chịu trách nhiệm bằng mọi công cụ hiện có, bao gồm cả truy tố tội phạm.”

Hệ quả của một đánh giá như vậy của chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa rõ ràng.

Hoa Kỳ chính thức cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine
(Ảnh: PA Graphics)

Các quan chức Nga có thể sẽ tức giận trước cáo buộc mới nhất này. Hồi đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng tuyên bố của Tổng thống Joe Biden chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin đang làm căng thẳng mối quan hệ Mỹ-Nga.

Theo một tuyên bố đăng trực tuyến được chuyển ngữ, Bộ Ngoại giao Nga nói với Đại sứ John Sullivan rằng “những tuyên bố như vậy của Tổng thống Mỹ, vốn không xứng đáng với một nhân vật chính phủ có cấp bậc cao như vậy, đã đặt quan hệ Nga-Mỹ trên bờ vực tan vỡ.”

Các quan chức cho biết, Hoa Kỳ và Âu Châu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với nền kinh tế Nga và chính phủ Tổng thống Biden sẽ cân nhắc áp đặt nhiều hơn nữa khi tổng thống gặp gỡ các lãnh đạo NATO tại Brussels trong tuần này. Các tập đoàn quốc tế cho biết họ sẽ không kinh doanh ở Nga nữa vì cuộc xung đột này.

Trong khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở Hà Lan cho biết họ đang thu thập bằng chứng về bất kỳ tội ác chiến tranh tiềm ẩn nào ở Ukraine, thì Nga — giống như Hoa Kỳ — không công nhận quyền tài phán của tòa án này. Còn Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Phòng chống Diệt chủng và Trách nhiệm Bảo vệ thì tách biệt tội ác chiến tranh với tội ác diệt chủng và tội ác phản nhân loại.

“Luật pháp đã rõ ràng về vấn đề này, đó là tội cố ý nhắm vào dân thường, tội cố ý nhắm vào các đối tượng dân sự,” ông Karim Khan, công tố viên trưởng của ICC, nói với CNN hồi đầu tháng này. Nhưng ông Khan đã lưu ý rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra.

Trong khi đó, kể từ hôm 23/03, lực lượng xâm lược của Nga đã bị đình trệ ở một số khu vực và sự kháng cự của người Ukraine đã làm đổ bể hy vọng của họ về một chiến thắng nhanh chóng. Các lực lượng không kích và pháo binh của Nga đã duy trì các cuộc bắn phá của họ vào một số thành phố, trong khi dân thường không thể hoặc không muốn chạy trốn đã tìm nơi trú ẩn dưới lòng đất.

Ông Putin cũng tuyên bố rằng Nga sẽ chuyển một số doanh thu bán khí đốt nhất định sang đồng rúp, khiến giá hợp đồng kỳ hạn giao sau của Âu Châu tăng vọt do lo ngại rằng việc chuyển đổi này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của khu vực này và làm tắc nghẽn các giao dịch lên tới hàng trăm triệu dollar mỗi ngày.

“Tất nhiên, Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên theo khối lượng và giá cả … đã được ấn định trong các hợp đồng đã ký kết trước đó,” ông Putin nói hôm 23/03.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn