Những ngày gần đây, Tổng thống (TT) Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã trao nhau những lời khen ngợi hiếm hoi.

Trong một bài diễn văn hôm 21/12 về chiến lược của chính phủ của ông để ứng phó với biến thể Omicron mới của COVID-19, TT Biden lưu ý rằng ông đã chích mũi bổ sung ngừa virus và sau đó tiếp tục ca ngợi cựu TT Trump vì cũng đã chích mũi bổ sung của ông ấy.

“Tôi đã chích mũi bổ sung ngay khi chúng có sẵn,” TT Biden cho biết hôm thứ Ba (21/12). “Và chỉ một ngày trước, cựu Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông ấy đã chích mũi bổ sung. Đó có thể là một trong số ít những điều ông ấy và tôi đồng ý với nhau.”

TT Biden tiếp tục đề cập đến cựu TT Trump lần thứ hai trong bài diễn văn khi ông ca ngợi nỗ lực của chính phủ tiền nhiệm trong việc phát triển vaccine sử dụng sự hỗ trợ của liên bang từ Chiến dịch Thần Tốc ​​của cựu TT Trump — một quan hệ đối tác công tư nhằm xúc tiến việc chế tạo, chấp thuận, và sản xuất vaccine để chống lại virus Trung Cộng.

“Hãy để tôi nói rõ. Nhờ có chính phủ tiền nhiệm và cộng đồng khoa học của chúng ta, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đầu tiên có vaccine,” TT Biden nói. “Nhờ chính phủ của tôi và sự làm việc chăm chỉ của người Mỹ, chúng ta đã dẫn đầu một cuộc khai triển, đưa Hoa Kỳ trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về chích ngừa.”

Vài giờ sau, cựu TT Trump nói với Fox News rằng ông “rất cảm kích” và “ngạc nhiên” khi TT Biden ghi nhận thành tựu của chính phủ cựu TT Trump.

“Thật khó để chỉ trích quá mức lúc này bởi vì ông ấy vừa mới cảm ơn chúng tôi về vaccine và cảm ơn tôi vì những gì tôi đã làm,” ông Trump nói. “Quý vị biết đấy, đó là lần đầu tiên — vì vậy tôi rất khó để chỉ trích quá mức bây giờ.”

“Tôi nghĩ ông ấy đã làm điều gì đó rất tốt,” ông Trump nói thêm. “Quý vị biết đấy, cần phải có một quá trình hàn gắn ở đất nước này, và điều đó sẽ giúp ích rất nhiều.”

Trong một cuộc họp báo ngày hôm sau, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã mô tả những bình luận của TT Biden về cựu TT Trump rằng: “Tôi nghĩ rằng đó là một lời ghi nhận rằng cựu tổng thống đã gửi một tín hiệu quan trọng cho nhiều người Mỹ về tầm quan trọng của việc chích mũi bổ sung.”

“Tôi nghĩ đó là sự phản ánh niềm tin của tổng thống rằng kẻ thù của người dân Hoa Kỳ là virus,” bà Psaki nói thêm. “Và đây không nên là một trận chiến chính trị.”

Cả hai tổng thống đều lên tiếng ủng hộ vaccine nhưng có quan điểm khác nhau về việc thực thi các lệnh bắt buộc chích ngừa.

Một sắc lệnh của TT Biden hồi tháng 11 đã cho phép Cơ quan Quản lý Sức Khỏe và An toàn Lao động (OSHA) ban hành một quy định yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải thực hiện các yêu cầu chích ngừa bắt buộc hoặc yêu cầu xét nghiệm virus hàng tuần.

Ông Trump đã lên tiếng phản đối quy định này nhưng vẫn khuyến khích người dân Hoa Kỳ đi chích ngừa.

“Lý tưởng nhất là thuyết phục mọi người đi chích vaccine,” ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox. “Nếu quý vị có lệnh bắt buộc, lệnh bắt buộc ấy sẽ hủy hoại cuộc sống của người dân — việc này hủy hoại cuộc sống của người ta, cũng như mức độ vaccine cứu người ta vậy.”

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn