Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates hôm thứ Ba (03/11) đã cảnh báo rằng các cơ quan quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới, cần phải hành động chống lại mối đe dọa do khủng bố sinh học gây ra và nói rằng “diễn tập về vi trùng” là cách tốt nhất để ngăn chặn điều này.

“Có lẽ sẽ mất khoảng một tỷ mỗi năm cho một Lực lượng Đặc nhiệm đại dịch ở cấp độ WHO, vốn đang làm công việc giám sát và đang thực sự thực hiện những gì mà tôi gọi là ‘diễn tập về vi trùng’, điều mà quý vị cần thực hành,” ông Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với chủ tịch của Ủy ban Đặc biệt về Y tế, ông Jeremy Hunt, cho viện nghiên cứu Policy Exchange, theo Sky News.

Diễn tập về vi trùng là lúc các cơ quan chính phủ và quân đội diễn tập các kịch bản về một đại dịch.

Ông Gates sau đó hỏi: “Quý vị nói là, vậy được, điều gì sẽ xảy ra nếu một kẻ khủng bố sinh học mang bệnh đậu mùa đến 10 phi trường? Quý vị biết đấy, thế giới sẽ phản ứng ra sao với điều đó?”

Người giàu thứ tư thế giới này lưu ý rằng để chuẩn bị cho kịch bản ngày tận thế, Hoa Kỳ và Anh Quốc sẽ phải chi “hàng chục tỷ” cho việc nghiên cứu và phát triển.

“Có những dịch bệnh do tự nhiên gây ra và những dịch bệnh do khủng bố sinh học gây ra mà thậm chí còn có thể tồi tệ hơn những gì chúng ta đang trải qua hôm nay, tuy nhiên, những tiến bộ trong khoa học y tế sẽ cung cấp cho chúng ta những công cụ mà, quý vị biết đấy, chúng ta có thể làm tốt hơn rất nhiều,” ông Gates cũng nhận xét.

Trong cuộc phỏng vấn với ông Hunt, ông Gates cũng nói rằng cần có một “cách mới” để sản xuất vaccine có thể ngăn chặn sự lây truyền của virus tốt hơn. Điều đó cũng sẽ đòi hỏi nghiên cứu và phát triển ở quy mô toàn cầu, ông nói.

“Quý vị biết đấy, chúng ta không có vaccine ngăn chặn sự lây truyền. Chúng ta đã có những loại vaccine trợ giúp cho sức khỏe của quý vị, nhưng chúng chỉ làm giảm nhẹ sự lây truyền mà thôi,” ông giải thích. “Chúng ta cần một cách làm mới để sản xuất vaccine.”

“Điều tốt là rất nhiều [nghiên cứu và phát triển] mà chúng ta cần làm để sẵn sàng cho đại dịch tiếp theo là những thứ như làm cho vaccine có giá thành rẻ, có các nhà máy lớn, loại bỏ bệnh cúm, loại bỏ cảm lạnh thông thường, làm cho vaccine chỉ còn là một miếng dán nhỏ mà quý vị đặt trên cánh tay, những thứ mà sẽ vô cùng hữu ích ngay cả trong những năm chúng ta không có đại dịch,” ông Gates nói, mà không đi vào chi tiết về việc làm thế nào có thể đạt được điều này.

Bình luận trên của vị tỷ phú này được đưa ra trong bối cảnh tháng trước có thông tin tiết lộ rằng Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Quỹ Bill & Melinda Gates và Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins đã tổ chức một “cuộc diễn tập đại dịch cao cấp” tên là “Sự kiện 201” vào tháng 10/2019 để mô phỏng một đại dịch.

Những người tham dự kịch bản [diễn tập] này phải đối diện với một đợt bùng phát mô phỏng của “virus corona có nguồn gốc động vật mới” được truyền từ dơi sang lợn sang người, gây ra một trận đại dịch.

Theo kịch bản Sự kiện 201, “Căn bệnh này bắt đầu từ các trang trại lợn ở Brazil, lúc đầu âm thầm và chậm chạp, nhưng sau đó nó bắt đầu lây lan nhanh hơn trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Ken Silva
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn