ISTANBUL—Hôm Chủ Nhật (19/02), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã có chuyến tham quan bằng phi cơ lên thẳng tới một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất hôm 06/02 ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria, đồng thời cam kết viện trợ thêm 100 triệu USD để giúp đỡ khu vực này.

“Đây sẽ là một nỗ lực lâu dài,” ông Blinken nói tại Căn cứ Không quân Incirlik, một cơ sở chung của Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ điều phối việc phân phối viện trợ thảm họa. “Thật không may, việc tìm kiếm và cứu nạn sắp kết thúc. Quá trình khôi phục lại đang diễn ra, và sau đó sẽ có một chiến dịch xây dựng lại quy mô lớn.”

Tổng thống Joe Biden đã công bố 85 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vài ngày sau trận động đất khiến hơn 44,000 người ở hai nước này thiệt mạng. Hoa Kỳ cũng đã gửi một đội tìm kiếm và cứu hộ, vật tư và thiết bị y tế.

Ông Blinken cho biết khoản viện trợ bổ sung này bao gồm 50 triệu USD dành cho các quỹ di cư và tị nạn khẩn cấp và 50 triệu USD dành cho trợ giúp nhân đạo.

Ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến công du đầu tiên tới nước đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi ông nhậm chức hai năm trước. Ông Blinken đến Căn cứ Không quân Incirlik, gần Adana, vào hôm Chủ Nhật sau khi tham dự Hội nghị An ninh Munich ở Đức.

Ông đã tới thăm tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ từ trên không cùng với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ông dự kiến ​​sẽ gặp các nhân viên phục vụ của Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các gia đình quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

“Khi quý vị nhìn thấy mức độ thiệt hại, số lượng tòa nhà, số lượng căn hộ, số lượng các ngôi nhà bị phá hủy, thì sẽ phải cần một nỗ lực to lớn để xây dựng lại,” nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết sau chuyến tham quan bằng phi cơ lên thẳng.

“Điều quan trọng nhất vào lúc này là trợ giúp những người cần giúp đỡ, giúp họ vượt qua mùa đông và giúp họ đứng vững trở lại,” ông Blinken nói khi các quân nhân ở gần đó dỡ các thùng hàng cứu trợ … Chúng tôi sẽ kiên trì với việc đó cho đến khi hoàn thành xong.”

Incirlik, nơi có Cánh Căn cứ Không quân số 39 của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, là một trung tâm hậu cần quan trọng phụ trách việc phân phối viện trợ. Đồ tiếp tế từ khắp nơi trên thế giới được gửi đến căn cứ này và được gửi đi bằng xe tải và phi cơ lên thẳng đến những người đang cần chúng, bao gồm cả những ngôi làng khó tiếp cận.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn