Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc có ý định chiếm Đài Loan theo một “tiến trình thời gian nhanh hơn nhiều” so với những gì đã dự kiến trước đây, theo Ngoại trưởng Antony Blinken, người đã cảnh báo rằng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình quyết tâm giành quyền kiểm soát hòn đảo tự quản này, có khả năng bằng vũ lực.

Hôm 17/10, ông Blinken đã đưa ra nhận xét này tại một sự kiện do Viện Hoover và Đại học Stanford đồng tổ chức, cùng với cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice.

Ông đi sâu vào chủ đề xung đột địa chính trị bằng bài diễn văn đầu tiên về tình hình ở Ukraine, nói rằng điều đó “làm phiền tất cả chúng ta một cách sâu sắc” và rằng Nga đang cố gắng thay đổi đường biên giới bằng vũ lực và “khuất phục quốc gia khác theo ý muốn của mình.”

Ông Blinken sau đó đã quay sang chủ đề Trung Quốc, nói rằng đất nước dưới quyền cai trị của ông Tập đã trở nên “bức chế hơn ở trong nước” và “hung hăng hơn ở ngoại quốc.”

“Trong nhiều trường hợp, điều đó đặt ra một thách thức đối với lợi ích của chúng ta, cũng như giá trị của chúng ta,” ông tiếp tục, đồng thời lập luận rằng Hoa Kỳ đang tìm cách duy trì trật tự quốc tế tự do thời hậu Đệ nhị Thế chiến, còn Trung Quốc lại nhắm đến việc áp đặt một “trật tự phi đạo đức sâu sắc” về các vấn đề thế giới.

Trong nhiều thập niên và cả dưới thời chính phủ Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, một dấu hiệu nổi bật trong chính sách của Hoa Kỳ là cam kết giải quyết một cách hòa bình những khác biệt giữa Trung Quốc và Đài Loan, ông nói, và cho biết thêm rằng cách tiếp cận này, cho đến gần đây, đã “thành công vang dội.”

Mặc dù Hoa Kỳ đã chấm dứt bang giao chính thức với Đài Loan vào năm 1979 và chuyển sang công nhận Bắc Kinh theo chính sách “Một Trung Quốc”, nhưng Hoa Thịnh Đốn vẫn duy trì mối bang giao không chính thức bền chặt với Đài Bắc và bị ràng buộc về mặt pháp lý trong việc cung cấp cho nước này những vũ khí cần thiết để tự vệ.

Ông Blinken cho biết chính sách của Hoa Kỳ về Đài Loan đã được quản lý tốt và theo cách tránh được xung đột với Bắc Kinh trong khi cho phép người dân Đài Loan “thực sự phát triển.” Nhưng điều đó hiện đang thay đổi.

Ông Blinken nói: “Đã có một sự thay đổi trong cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với Đài Loan trong những năm gần đây.”

Ông tiếp tục: “Thay vì gắn bó với nguyên trạng đã được thiết lập theo hướng tích cực, thì một quyết định căn bản cho rằng nguyên trạng đó đã không còn được chấp nhận và Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi việc thống nhất theo một tiến trình thời gian nhanh hơn nhiều.”

“Và nếu các biện pháp hòa bình không khởi tác dụng, thì họ sẽ sử dụng các biện pháp cưỡng chế và có thể, nếu các biện pháp cưỡng chế không hiệu quả, thì sẽ dùng đến biện pháp vũ lực — để đạt được các mục tiêu của họ. Và đó là những gì đang phá vỡ sâu sắc hiện trạng và tạo ra căng thẳng to lớn,” ông Blinken nói thêm.

Lời nhận xét của ông được đưa ra một ngày sau khi ông Tập nói tại Đại hội Đảng Cộng sản kéo dài hai lần một thập niên hôm 16/10 rằng “bánh xe lịch sử đang lăn bánh hướng tới sự thống nhất của Trung Quốc” với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh nhìn nhận là một tỉnh nổi loạn.

Mặc dù ông Tập nói rằng việc đưa Đài Loan nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh tốt nhất sẽ được thực hiện một cách hòa bình, nhưng ông lại cho rằng chế độ cộng sản vẫn bảo lưu “lựa chọn thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết.”

Các quan chức trong chính phủ ông Biden đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh phô diễn sức mạnh quân sự ở Eo biển Đài Loan nhằm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực theo hướng có lợi cho Trung Quốc.

Trong một số trường hợp, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ giúp Đài Loan tự vệ trước cuộc xâm lược của các lực lượng cộng sản Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gia tăng kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đến thăm Đài Loan hồi tháng Tám, với việc Bắc Kinh đáp trả bằng một loạt các hoạt động tập trận, bao gồm cả việc bắn hỏa tiễn vào vùng biển xung quanh hòn đảo này.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn