Bốn Thượng nghị sĩ Liên bang của Đảng Cộng Hòa đã giới thiệu một dự luật nhằm cung cấp sự giám sát chặt chẽ hơn về việc cấp thị thực cho đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Dự luật này sẽ cấm cấp thị thực không định cư cho 93 triệu đảng viên ĐCSTQ, theo một tuyên bố hôm 17/11 của ông Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), người bảo trợ chính cho dự luật.

Theo tuyên bố, dự luật này sẽ không khuyến khích công dân Trung Quốc gia nhập ĐCSTQ và hạn chế các hoạt động tuyên truyền và gián điệp của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ.

Hiện tại, các đảng viên ĐCSTQ có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích đi nghỉ và thực hiện các hoạt động kinh doanh không chính thức của chính phủ bằng hai loại thị thực nhập cảnh nhiều lần là B-1, và B-2 thời hạn 10 năm.

Ông Rubio nói rằng mọi đảng viên ĐCSTQ đều được giao nhiệm vụ hoàn thành mục tiêu của Đảng là “làm suy yếu và phá hoại Hoa Kỳ” và “trở thành cường quốc bá chủ thế giới.”

Ông Rubio cho biết, “Việc cho phép đảng viên ĐCSTQ đi nghỉ, mua sắm, hoặc kinh doanh ở đất nước chúng ta là trái với luân thường đạo lý.”

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/02/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Pool/AFP qua Getty Images)
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/02/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Pool/AFP qua Getty Images)

Các rủi ro mà ĐCSTQ gây ra

Những người đồng bảo trợ cho dự luật gồm có các thượng nghị sĩ là ông Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota), ông Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), và ông Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama).

Ông Cramer nói trong tuyên bố trên rằng không cần thiết phải có giấy phép thông quan cấp độ CIA để biết Trung Quốc là một tác nhân xấu, và người Mỹ cần một sự tách rời chiến lược khỏi Trung Quốc. Ông lưu ý rằng ĐCSTQ “đang tích cực hoạt động chống lại lợi ích của Hoa Kỳ mỗi ngày.”

Ông cho là dự luật này sẽ cung cấp sự giám sát chặt chẽ hơn về việc cấp thị thực cho bộ phận đảng viên ĐCSTQ, bất kể họ muốn nhập cảnh trong bao lâu.

“Trung Quốc Cộng sản là địch thủ của chúng ta và đang mưu cầu quyền thống trị trên toàn thế giới,” ông Scott nói, khi đề cập đến cách các đặc vụ Trung Cộng đến Hoa Kỳ để đánh cắp tài sản trí tuệ, theo dõi công dân Trung Quốc, và xâm nhập vào các cơ sở nghiên cứu quan trọng.

Tuy nhiên, ông cho là cũng có nhiều du khách Trung Quốc có thiện ý và bộ phận những người này nên được cấp phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Nhưng chính phủ liên bang phải yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng để bảo đảm rằng những du khách đến từ nước Trung Quốc Cộng sản không phải là đặc vụ của ĐCSTQ hoặc có liên đới ĐCSTQ theo bất kỳ cách nào, ông Scott nói trong tuyên bố.

Ông nói thêm, “Tôi kêu gọi các đồng nghiệp của tôi cùng tham gia với chúng tôi để ủng hộ dự luật tốt đẹp này, một dự luật sẽ giữ cho đất nước chúng ta an toàn, ngăn chặn gián điệp ngoại quốc xâm nhập vào Hoa Kỳ cũng như bảo vệ các bí mật thương mại quan trọng của chúng ta.”

Ông Tuberville nói, Hoa Kỳ không nên dung thứ cho hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ trắng trợn của ĐCSTQ.

Ông chỉ ra rằng vai trò ngày càng thù địch của ĐCSTQ trên trường thế giới và việc sẵn sàng điều khiển tội phạm mạng và tội phạm trí tuệ đã khiến Đảng này trở thành địch thủ số một của Hoa Kỳ.

Ông cho biết, “Thật không hợp lý khi cho phép những người có thể gây hại cho Hoa Kỳ nhập cảnh hợp pháp vào đất nước chúng ta với bất kể lý do gì.”

Ông Tuberville tuyên bố, “Chúng ta phải làm mọi việc có thể để ngăn chặn sự can thiệp gây nguy hại của ngoại quốc vào xã hội và nền kinh tế của chúng ta.”

Các công dân Trung Quốc vẫn đủ điều kiện cho các loại thị thực khác bao gồm nhà ngoại giao, sinh viên, vận động viên/nghệ sĩ, khách trao đổi, chuyển [nhân viên trong] nội bộ công ty, bác sĩ, và nhà đầu tư.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Lin Yan
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn