STOCKHOLM — Quan chức hàng đầu giám sát thị trường nội bộ của EU nói với Giám đốc điều hành của TikTok hôm thứ Năm (19/01) rằng công ty truyền thông xã hội Trung Quốc này có thể phải đối mặt với lệnh cấm ở Liên minh Âu Châu nếu họ không tăng cường nỗ lực tuân thủ luật pháp của EU trước tháng Chín.

Ủy viên Âu Châu Thierry Breton nói với ông Chu Thâu Tư (Shou Zi Chew) rằng TikTok cần đưa hoạt động kinh doanh của mình tuân thủ Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU trước hạn chót là hôm 01/09.

Ông Breton cho biết: “Chúng tôi sẽ không ngần ngại áp dụng toàn bộ phạm vi trừng phạt để bảo vệ công dân của mình nếu các cuộc kiểm toán không cho thấy sự tuân thủ đầy đủ.”

Đáp lại, TikTok cho biết họ đã cam kết với DSA và cũng đã vạch ra những nỗ lực của mình để tuân thủ luật pháp khác của EU, chẳng hạn như quy tắc bảo vệ dữ liệu GDPR và một quy định thực hành về thông tin sai lệch.

Cô Caroline Greer, giám đốc chính sách công và quan hệ chính phủ của TikTok, đã tweet: “Sự an toàn của người dùng của chúng tôi là tối quan trọng.”

Ứng dụng video ngắn, thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance, đã hoạt động trong ba năm qua để chống lại những lo ngại của Hoa Kỳ về việc liệu dữ liệu cá nhân của công dân nước này có thể bị truy cập hay không và nội dung của những thông tin đó có bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hay bất kỳ tổ chức nào đặt dưới ảnh hưởng của ĐCSTQ thao túng hay không.

Áp lực đối với công ty này gia tăng sau khi công ty thừa nhận vào tháng trước rằng một số nhân viên của họ đã truy cập trái phép dữ liệu người dùng TikTok của hai ký giả để cố gắng xác định nguồn rò rỉ thông tin cho giới truyền thông.

Ông Breton nói, “Với khán giả trẻ tuổi thì cần trách nhiệm lớn hơn. Không thể chấp nhận được rằng đằng sau những tính năng có vẻ thú vị và vô hại, người dùng chỉ mất vài giây để truy cập nội dung độc hại và đôi khi thậm chí đe dọa đến tính mạng.”

Ông nói: “DSA bao gồm các biện pháp trừng phạt có tính răn đe trong đó có một lệnh cấm ở EU trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng lặp đi lặp lại đe dọa tính mạng hoặc sự an toàn của mọi người.”

DSA yêu cầu các nền tảng trực tuyến phải làm nhiều hơn nữa để kiểm soát internet về nội dung bất hợp pháp và đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu hàng năm nếu vi phạm.

Ông Chew của TikTok đã đến thăm Brussels vào tuần trước để gặp gỡ các cơ quan quản lý, bao gồm cả người đứng đầu chống độc quyền của EU Margrethe Vestager khi họ tìm cách trấn an khối rằng họ sẽ tôn trọng các quy tắc và cam kết công nghệ ngày càng nghiêm ngặt của mình đối với quyền riêng tư và an toàn cho trẻ em.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn