Tân chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện đã cáo buộc Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) cản trở cuộc điều tra do Đảng Cộng Hòa (GOP) dẫn đầu về việc Tổng thống (TT) Joe Biden lưu giữ các tài liệu mật.

Trong những gì đang nhanh chóng trở thành một cuộc khủng hoảng uy tín đối với ông Biden, hôm thứ Bảy (14/01), Tòa Bạch Ốc cho biết năm trang tài liệu mật khác đã được tìm thấy hôm thứ Năm (12/01) tại tư gia của ông Biden ở Delaware, ngoài các tài liệu nhạy cảm được tìm thấy hồi tháng 12/2022 trong nhà để xe của tổng thống và hồi tháng 11/2022 tại các văn phòng cũ của ông tại Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn.

TT Biden cho biết ông “ngạc nhiên” trước việc phát hiện ra các tài liệu này và cả ông cũng như các cộng sự của mình đều khẳng định rằng họ đã hợp tác với NARA và Bộ Tư pháp về các tài liệu này, trong khi Đảng Cộng Hòa đã tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này.

Cuối ngày Chủ Nhật (15/01), Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình Hạ viện, cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng Cục Lưu trữ Quốc gia vẫn chưa cung cấp một “bản tóm tắt đơn giản” cho ủy ban này về việc quản lý các tài liệu mật của họ sau khi ông Comer gửi một bức thư cho cơ quan này gần một tuần trước để yêu cầu cung cấp thông tin và tài liệu.

“Cơ quan Lưu trữ đang không minh bạch với người dân Mỹ,” ông Comer viết trong bài đăng này.

“Rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời,” ông tiếp tục. “Tôi sẽ sử dụng quyền lực để tìm ra câu trả lời.”

NARA đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Trong bài đăng của mình, ông Comer cũng đã chia sẻ một cuộc phỏng vấn mà ông đã thực hiện với Fox News hôm Chủ Nhật, trong đó ông đã giải thích về sự cản trở rõ ràng của NARA.

“Chính phủ chưa bao giờ nói với người dân Mỹ, Cục Lưu trữ Quốc gia chưa bao giờ thông báo cho tôi hoặc chủ tịch đương thời của Ủy ban Giám sát Hạ viện, như họ phải làm, khi có điều gì đó như thế này xảy ra,” ông nói với hãng thông tấn này.

Hôm thứ Bảy (14/01), ông Comer nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng NARA không chỉ không cung cấp một bản tóm tắt cho Ủy ban Giám sát “mặc dù chúng tôi đã yêu cầu,” mà “họ còn không phản hồi bất kỳ yêu cầu cung cấp thông tin đơn giản nào của chúng tôi.”

Việc này diễn ra ra sau khi ông Comer tuyên bố hôm thứ Sáu (13/01) về sự giám sát “nhanh chóng” của Quốc hội đối với vụ tài liệu mật của ông Biden trong khi nhắm vào NARA vì đã không “thông báo kịp thời cho Quốc hội và người dân Mỹ về các tài liệu mật bị quản lý sai từ thời ông Joe Biden còn làm phó tổng thống.”

Tòa Bạch Ốc phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng vì đã không tiết lộ việc tìm thấy các tài liệu liên quan đến ông Biden cho đến hai tháng sau khi chúng được phát hiện hôm 02/11/2022 — một tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ — và thậm chí sau đó chính phủ ông Biden chỉ công khai thừa nhận các tài liệu này sau khi các hãng thông tấn phanh phui câu chuyện.

Tổng thống Joe Biden lên Không lực Một tại Căn cứ Vệ binh Quốc gia Không quân Delaware ở New Castle, Delaware, hôm 15/01/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden lên Không lực Một tại Căn cứ Vệ binh Quốc gia Không quân Delaware ở New Castle, Delaware, hôm 15/01/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

‘Sự thiên vị chính trị’?

Hôm 10/01, trong một bức thư gửi cho Quyền Cục trưởng Cục Lưu trữ Debra Steidel Wall của NARA (pdf), ông Comer đã yêu cầu cung cấp một loạt tài liệu và thông tin về các tài liệu có liên quan đến ông Biden “càng sớm càng tốt” nhưng không được sau ngày 24/01.

Ông Comer đã yêu cầu tất cả các tài liệu liên quan và thông tin liên lạc giữa NARA và Tòa Bạch Ốc, giữa các nhân viên của NARA, giữa NARA và Bộ Tư pháp, cũng như giữa NARA và bất kỳ tổ chức bên ngoài nào, bao gồm cả luật sư của ông Biden.

Vào thời điểm đó, phát ngôn viên của NARA nói với The Epoch Times rằng cơ quan này đã nhận được thư của ông Comer nhưng không có bình luận gì thêm.

Trong bức thư gửi cho bà Steidel, thành viên Đảng Cộng Hòa tiểu bang Kentucky cũng đã đặt ra câu hỏi về “sự thiên vị chính trị” tại cơ quan này về điều mà ông mô tả là “cách giải quyết không đồng nhất đối với việc khôi phục các hồ sơ mật” do ông Biden và cựu Tổng thống Donald Trump nắm giữ.

“NARA đã biết về những tài liệu này vài ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và đã không thông báo cho công chúng rằng Tổng thống Biden có khả năng vi phạm luật,” ông viết.

“Trong khi đó, NARA đã xúi giục một cuộc đột kích công khai và chưa từng có của FBI tại Mar-a-Lago — tư dinh của cựu Tổng thống Trump — để lấy hồ sơ tổng thống.”

Ông Comer cũng cho biết cách đối xử khác biệt này “đặt ra câu hỏi về sự thiên vị chính trị tại cơ quan này.”

Bên cạnh việc tìm kiếm loạt tài liệu như được nêu trong bức thư gửi bà Steidel, ông Comer cũng đã yêu cầu Tòa Bạch Ốc chuyển giao tất cả thông tin liên quan đến các cuộc tìm kiếm mà đã phát hiện ra các tài liệu mật có liên quan đến ông Biden.

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận từ The Epoch Times về các phát hiện tài liệu mật này.

Từ việc xuất hiện [các tài liệu mật] trong một tủ khóa kín của một tổ chức tư vấn ở Hoa Thịnh Đốn cho đến khi được phát hiện trong nhà để xe của tổng thống, nơi ông cất giữ chiếc Corvette cổ điển của mình, các tài liệu mật này đã dấy lên sự quan tâm của công chúng và thu hút sự giám sát của pháp luật.

Tổng Chưởng lý Merrick Garland đã chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra vụ việc, trong khi Đảng Cộng Hòa cáo buộc hệ thống tư pháp hai tầng nơi mà ông Trump — người phải đối mặt với cuộc điều tra tài liệu mật của chính mình — được xem là bị đối xử khắc nghiệt hơn ông Biden.

Ông Biden cho biết ông đã “ngạc nhiên” khi biết rằng các tài liệu mật được tìm thấy tại Trung tâm Penn Biden, đồng thời nói thêm rằng ông không biết những tài liệu đó chứa gì — và luật sư của ông khuyên ông không nên hỏi.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn