Hôm 11/03, Thống đốc Ron Desantis đã chỉ trích chính phủ của Tổng thống (TT) Biden vì có kế hoạch rõ ràng là mua dầu thô từ “bạo chúa sát nhân” Nicolas Maduro, tổng thống Venezuela, và vì “làm tổn thương ngành năng lượng Mỹ.”

Ông DeSantis đã đưa ra các nhận xét trong một cuộc thảo luận bàn tròn tại một nhà thờ ở Doral, Florida cùng với Phó Thống đốc Jeanette Nunez và các tham luận viên người Mỹ gốc Venezuela.

Tất cả đều say sưa nói về việc họ phản đối việc mua dầu từ quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Biden đã cấm Hoa Kỳ nhập cảng dầu của Nga hôm 08/03 để trả đũa cuộc xâm lược Ukraine. Kể từ đó, các nhà ngoại giao Mỹ đã cố gắng hết sức để tìm nguồn cung cấp năng lượng khác.

Hôm 11/03, mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng là 4.33 USD, theo AAA. 

Ông DeSantis chỉ trích kế hoạch mua dầu từ nhà độc tài Venezuela của TT Biden
Một người lái xe tới một trạm bơm xăng ở High Springs, Florida, hôm 10/03/2022. (Ảnh: Nanette Holt/The Epoch Times)

Các quan chức Hoa Kỳ đã gặp ông Maduro tại thủ đô Caracas của Venezuela hôm 05/03 để có cuộc hội đàm song phương đầu tiên trong nhiều năm. Venezuela đã bị Hoa Thịnh Đốn trừng phạt dầu mỏ kể từ năm 2019.

Việc thương lượng một thỏa thuận về dầu mỏ với ông Maduro là đang hợp pháp hóa và tán thành sự lãnh đạo của ông ta, các tham luận viên khẳng định dứt khoát.

Ông DeSantis nói,“Câu trả lời là sự độc lập về năng lượng của Mỹ,” kêu gọi chính phủ của ông Biden chấm dứt các hạn chế đối với sản xuất năng lượng trong nước và “giải phóng sản xuất của Mỹ”.

Ông lưu ý rằng giá khí đốt đã tăng lên kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 01/2021, giáng một “đòn lớn” vào ngân quỹ của các gia đình. 

Ngài thống đốc dự đoán, “Chúng ta có thể chạm mốc 5 USD hoặc 6 USD tiền xăng trước khi quý vị biết điều đó.”

Ông DeSantis nói, “Câu trả lời của ông Biden là để ủng hộ ông Nicolas Maduro. Vì vậy, những gì chúng tôi đang nói ở đây hôm nay [là], ‘Không, chúng tôi không chấp nhận sự thật rằng ngài đang hợp pháp hóa một tên bạo chúa sát nhân.’”

“Và chúng tôi sát cánh với những người ở Venezuela đang tìm kiếm tự do và chúng tôi sát cánh với những người ở Nam Florida, những người muốn chứng kiến một Venezuela tự do.”

Phía trên sân khấu bàn tròn là một bức ảnh lớn của ông Biden và ông Maduro đang chào hỏi nhau với nụ cười rạng rỡ. Bên trái là hình ảnh ông Biden tươi cười bắt tay Tổng thống Nga Putin, và bên phải là hình ảnh ông Biden đang thân thiện chào hỏi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông DeSantis chỉ trích kế hoạch mua dầu từ nhà độc tài Venezuela của TT Biden
Những người tham dự cuộc thảo luận bàn tròn ở Doral, Florida về các cuộc đàm phán của Chính phủ Tổng thống Biden với nhà độc tài Venezuela Nicolas Maduro đang chờ sự xuất hiện của Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis và các tham luận viên khác. (Ảnh: Được phép của Kênh Florida)

Ông Maduro là tổng thống của Venezuela từ năm 2013. Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã chỉ trích việc tiếp cận gần đây với ông Maduro, người đang bị trừng phạt vì vi phạm nhân quyền.

Sau khi ông DeSantis diễn thuyết, bà Nunez kể về việc cha mẹ bà đã đào thoát khỏi Cộng sản Cuba sang Hoa Kỳ như thế nào, trong khi các thành viên khác trong gia đình đến Venezuela, hiện do ông Maduro cai quản, “một tên côn đồ sát nhân”. Sau đó, họ phải đào thoát khỏi Venezuela khi đất nước này lâm vào cảnh hỗn loạn của chủ nghĩa xã hội. 

Bà Nunez nói, họ đã dựng xây “cuộc sống của mình ở đó, họ từng có thể gây dựng sự nghiệp và nuôi dạy con em họ. Nhưng đáng buồn thay, họ đã phải mất quê hương, không phải một lần mà là hai lần, và họ phải rời đến các quốc gia khác. Vì vậy, đối với tôi, đó là chuyện cá nhân.”

Việc đàm phán với ông Maduro là một sự xúc phạm đối với người dân Venezuela ở đây, và cả những người đang đấu tranh cho quyền tự do của họ ở đất nước đó, bà nói.

Hơn nữa, bà ấy nói thêm, các cuộc đàm phán của chính phủ TT Biden với ông Maduro “là một dấu hiệu của sự nhu nhược trước các địch thủ của chúng ta trên toàn cầu” và “thổi luồng sinh khí mới vào triều đại khủng bố [của ông Maduro].”

Bà nói thêm, Florida có nhiều người nhập cư từ Venezuela hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Ông DeSantis chỉ trích kế hoạch mua dầu từ nhà độc tài Venezuela của TT Biden
Phó Thống đốc Florida, bà Jeanette Nunez, trình bày tại một cuộc thảo luận bàn tròn kêu gọi sự độc lập về năng lượng của Mỹ tại một nhà thờ ở Doral, Florida, hôm 11/03/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của The Florida Channel)

Dân biểu Mario Diaz-Balart (Cộng Hòa), người đại diện cho một phần của Nam Florida, nói rằng qua việc đàm phán với ông Maduro về dầu mỏ, ông Biden đang “phụ lòng người dân Venezuela” và “sự nghiệp tự do của Venezuela.” Và ông ấy đang làm tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, ông Diaz-Balart nói thêm.

Tham luận viên Carines Moncada, một ký giả người Venezuela ở Miami, nói, “Mối quan tâm của tôi rất đơn giản. Tại sao quý vị lại làm ăn kinh doanh qua việc mua dầu từ một nhà độc tài và đưa nó cho một nhà độc tài khác?

“Bằng việc chấp nhận thương thảo với ông Maduro cũng như chấp nhận ngồi xuống [đàm phán] với chính quyền Venezuela, ngài chính là đang chấp nhận tư cách lãnh đạo Venezuela của ông ấy, và ngài đang làm tổn thương người dân Venezuela. Vậy điều đó mang lại lợi ích như thế nào cho tất cả những người Venezuela đang chết dần chết mòn vì không có thuốc, vì không có lương thực, vì họ không đủ khả năng để sống theo cách mà họ đáng được sống?”

Bà nói: Dưới thời chính phủ TT Biden, người dân Venezuela đang xa rời tự do hơn so với thời chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Juan Fernandez, người sáng lập Gente del Petroleo, cho biết Hoa Kỳ từng nhập cảng hai triệu thùng dầu mỗi ngày. Ông nói, nước Venezuela giàu dầu mỏ lại một lần nữa có thể trở thành nhà cung cấp năng lượng an toàn bảo đảm cho Mỹ, nhưng [chỉ xảy ra] chi và chỉ khi ông Maduro không còn trên đời này nữa.

Ông nói rằng hiện tại việc thay thế dầu của Nga bằng cách mua từ Venezuela là sai lầm vì ông Maduro là đồng minh với Nga, Trung Quốc, và Cuba.

Giá dầu lên xuống thất thường kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Hôm 08/03, giá dầu đạt 128 USD một thùng. Hôm 11/03, dầu được giao dịch ở mức 112 USD / thùng. Hoa Kỳ đã nhập cảng 670,000 thùng mỗi ngày từ Nga vào năm 2021.

Các nhà máy lọc dầu ở vùng Duyên hải Vịnh Mexico của Hoa Kỳ (Gulf Coast) đã nhập cảng dầu của Nga có thể chế biến dầu của Venezuela nếu thỏa thuận với ông Maduro được tiến hành.

Chevron có trụ sở tại California là nhà sản xuất dầu cuối cùng của Hoa Kỳ còn hoạt động tại Venezuela. Công ty này đã bị cấm vận chuyển dầu từ các liên doanh của mình kể từ năm 2020 và đã tạo áp lực để đảo ngược lệnh cấm này.

Bà Nanette đề cập đến nhiều vấn đề, chủ yếu ở Georgia và bang Florida quê hương của bà. Bà ấy bắt đầu với tư cách là một nhà báo trong một thị trường báo hàng ngày, cạnh tranh và sau đó đưa ra một tờ báo cộng đồng ở một khu vực địa lý bị các phương tiện truyền thông khác phớt lờ. Bà đã dành nhiều năm để viết và biên tập cho nhiều tạp chí trong nước và quốc tế, đồng thời được thuê để huấn luyện các tác giả bán chạy nhất cho các nhà xuất bản sách. Khi bà ấy không theo đuổi tin tức, bà Nanette tận hưởng cuộc sống trang trại chăn nuôi gia súc với chồng, ba đứa con và quá nhiều ngựa, dê, mèo và chó.

Bản tin có sự đóng góp của Natasha Holt và Reuters

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn