Các nhà lập pháp Florida đã thông qua một dự luật trao quyền kiểm soát khu vực đánh thuế đặc biệt của Disney ở trung tâm Florida cho một hội đồng được Thượng viện phê chuẩn. Dự luật này mang lại một chiến thắng cho Thống đốc Ron DeSantis, người đã thúc đẩy dự luật để khiến cho khu vực này có trách nhiệm giải trình hơn với các cử tri.

Hôm 10/02, các nhà lập pháp đã phê chuẩn lần cuối cùng đối với một dự luật cho phép ông DeSantis bổ nhiệm năm giám sát viên để điều hành Khu Cải thiện Reedy Creek, một tổ chức gần như là chính phủ giám sát 25,000 mẫu Anh xung quanh khu nghỉ dưỡng Walt Disney World.

Ông Bryan Griffin, phát ngôn viên của ông DeSantis, cho biết: “Florida đang … bắt đầu một kỷ nguyên mới về trách nhiệm giải trình và tính minh bạch.”

Ông Griffin nói rằng thỏa thuận trước đó — trong đó một quyết định lập pháp vào những năm 1960 đã trao cho Disney quyền kiểm soát độc nhất đối với khu vực này — đã không đủ trách nhiệm giải trình trước các cử tri Florida.

Vị thế đặc biệt của Khu Cải thiện Reedy Creek, nằm ở Quận Osceola và Quận Orange, đã mang lại quyền tự quản cho khu nghỉ dưỡng Disney World.

Quyết định lập pháp đó đã trao cho Disney quyền tạo ra và thực thi các quy tắc xây dựng và luật phân vùng của riêng họ, cũng như đánh thuế và vận hành các dịch vụ tiện ích của riêng họ.

Ông DeSantis và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đã tìm cách thay đổi cách thức hoạt động của Reedy Creek, lập luận rằng khu vực này không chịu đủ trách nhiệm giải trình và sự giám sát của công chúng.

Một số người ủng hộ những thay đổi đối với Reedy Creek cũng lập luận rằng việc thu thuế của khu vực này và các điều khoản miễn trừ của chính phủ không mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân Florida.

Hồi tháng Một, Quận Osceola đã đưa ra một thông báo về các kế hoạch của họ nhằm theo đuổi việc lập pháp vốn sẽ giải quyết những hoạt động của Reedy Creek, kêu gọi các nhà lập pháp Florida đưa ra một dự luật “tăng cường giám sát, trách nhiệm giải trình, và minh bạch của tiểu bang.”

Với quyết định hôm thứ Sáu (10/02) trong cơ quan lập pháp tiểu bang, lời kêu gọi đó đang nhanh chóng trở thành hiện thực.

Việc thông qua dự luật nói trên cũng xảy ra trong bối cảnh ông DeSantis phản đối việc Disney lên tiếng ủng hộ các động cơ chính trị thiên tả.

Một chiếc xe diễn hành với những người hóa trang thành các nhân vật trong bộ phim Walt Disney “Peter Pan” được nhìn thấy khi mọi người tham dự cuộc diễn hành “Lễ hội Ảo mộng” tại công viên giải trí Walt Disney World Magic Kingdom ở Orlando, Florida, vào ngày 30/07/2022. (Ảnh: Octavio Jones/Reuters)
Một chiếc xe diễn hành với những người hóa trang thành các nhân vật trong bộ phim Walt Disney “Peter Pan” được nhìn thấy khi mọi người tham dự cuộc diễn hành “Lễ hội Ảo mộng” tại công viên giải trí Walt Disney World Magic Kingdom ở Orlando, Florida, vào ngày 30/07/2022. (Ảnh: Octavio Jones/Reuters)

‘Cảnh sát trưởng mới trong thị trấn’

Nói chuyện tại cuộc họp báo hôm 08/02 trước khi dự luật được thông qua hôm thứ Sáu (10/02), ông DeSantis cho biết sắp có một sự thay đổi lớn trong cách thức điều hành khu vực này.

“Rõ ràng là khu vực này hiện sẽ được tiểu bang Florida kiểm soát và tiểu bang này không còn cho họ quyền tự quản nữa.” ông DeSantis nói. “Vì vậy, có một cảnh sát trưởng mới trong thị trấn, và mọi chuyện đúng là sẽ diễn ra như vậy.”

Sau khi ông DeSantis ký dự luật này thành luật, Khu Cải thiện Reedy Creek sẽ được đổi tên thành Khu Giám sát Du lịch Trung tâm Florida trong vòng hai năm.

Tuy nhiên, khu vực này vẫn được giữ nguyên, và do đó sẽ giữ nguyên các lợi ích về thuế. Điều này bao gồm việc duy trì tình trạng miễn thuế đối với địa sản của khu vực.

Theo luật mới, Thượng viện Florida sẽ xác nhận năm thành viên hội đồng của khu vực này, những người sẽ không đóng vai trò gì trong hoạt động hàng ngày của các công viên giải trí của Disney. Dự luật cũng cấm bất kỳ ai phụng sự trong hội đồng này có mối liên hệ với các công viên giải trí trong ba năm qua.

Tuy rằng khu vực này sẽ có quyền nhận doanh thu, giải quyết các nghĩa vụ tài chính, và cung cấp nhiều dịch vụ của chính phủ, nhưng họ sẽ bị cấm vận hành phi trường riêng, hay xây dựng một sân vận động, hoặc nhà máy điện hạt nhân. Họ cũng sẽ phải tuân theo các yêu cầu báo cáo bổ sung.

Chủ tịch của Walt Disney World, ông Jeff Vahle, đã đưa ra một tuyên bố để hồi đáp việc thông qua dự luật này. Ông ca ngợi cách thức hoạt động của Reedy Creek trong hơn 50 năm qua và chấp nhận thỏa thuận mới này.

Ông Vahle nói, “Trong hơn 50 năm qua, Khu Cải thiện Reedy Creek đã hoạt động ở các tiêu chuẩn cao nhất, và chúng tôi đánh giá cao tất cả những gì Khu vực này đã làm để giúp điểm đến của chúng ta phát triển và trở thành một trong những nơi đóng góp kinh tế nhiều nhất và sử dụng nhiều nhân công nhất trong tiểu bang.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi tập trung vào tương lai và sẵn sàng làm việc trong khuôn khổ mới này, đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới, truyền cảm hứng, và mang lại niềm vui cho hàng triệu du khách đến Florida để thăm Walt Disney World mỗi năm”.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ đã lên tiếng phản đối khi dự luật này được tranh luận tại Thượng viện hôm thứ Sáu.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Linda Stewart, một thành viên Đảng Dân Chủ đại diện cho Quận Orange, cho biết: “Tất cả điều này dường như là một sự trả đũa của thống đốc đối với việc Disney lên tiếng ủng hộ cộng đồng LGBTQ.”

Tranh cãi về dự luật quyền của cha mẹ

Disney đã bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi khi phản đối việc giới thiệu dự luật về Quyền của Các bậc cha mẹ trong Giáo dục của Florida quy định cấm thảo luận về xu hướng tính dục hoặc nhận dạng giới tính từ mẫu giáo đến lớp ba.

Hồi tháng 03/2022, ông Bob Chapek, Tổng giám đốc đương thời của Disney, nói rằng các nhà lãnh đạo của công ty đã phản đối dự luật này “ngay từ đầu, nhưng chúng tôi đã chọn không đưa ra quan điểm công khai về dự luật này vì chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm việc hiệu quả hơn ở hậu trường, tham gia trực tiếp với các nhà lập pháp.”

Sau khi Disney thúc đẩy việc bãi bỏ luật này, ông DeSantis cho biết ông sẽ tìm cách chấm dứt các đặc quyền dành cho công ty giải trí này.

Ông DeSantis nói trong một sự kiện tại một trường học địa phương hồi tháng 04/2022, “Quý vị là một công ty có trụ sở tại Burbank, California, và quý vị sẽ sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để tấn công các bậc cha mẹ của tiểu bang của tôi sao? Chúng tôi xem đó là một hành động khiêu khích và chúng tôi sẽ chống lại điều đó.”

Một thời gian sau đó, các nhà lập pháp Florida đã thông qua một dự luật kêu gọi loại bỏ quy chế đặc biệt của Reedy Creek trước ngày 01/06/2023.

Nhưng dự luật đó đã để lại những câu hỏi còn bỏ ngỏ về khoản nợ trái phiếu gần một tỷ USD của Disney, với khả năng những người nộp thuế ở các Quận Osceola và Orange — các khu vực hành chính có Reedy Creek — có thể phải chịu trách nhiệm.

Dự luật mới giải quyết vấn đề đó bằng cách duy trì quy chế đặc biệt của khu vực này đồng thời trao quyền kiểm soát cách thức hoạt động của khu vực cho một hội đồng có trách nhiệm với cử tri.

Sự thay đổi luật pháp nói trên cũng có nghĩa là khu vực này sẽ vẫn giữ lại khoản nợ trái phiếu của Disney và vì vậy sẽ không gây trở ngại cho người nộp thuế.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn