Hôm thứ Sáu (02/12), văn phòng thống đốc tiểu bang Florida cho biết thống đốc Ron DeSantis sẽ không thỏa hiệp với Walt Disney Co. bằng cách thu hẹp kế hoạch dỡ bỏ quyền lực đặc biệt của công ty.

Ông Bryan Griffin, phát ngôn viên của ông DeSantis, cho biết thống đốc “không quay đầu lại” với các dự luật trừng phạt chống lại Disney.

Ông Griffin cho biết trong một tuyên bố, “Thống đốc đã đúng khi ủng hộ việc loại bỏ lợi ích đặc biệt được trao cho một công ty thông qua Khu Cải thiện Reedy Creek.” Ông cho biết thêm, “Chúng tôi sẽ có một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp ở Florida, và tiểu bang này chắc chắn không có sự ưu ái đặc biệt nào đối với một công ty. Các khoản nợ của Disney sẽ không đổ lên đầu những người nộp thuế ở Florida. Một kế hoạch đang trong quá trình thiết lập và sẽ sớm được công bố.”

Tuyên bố này được đưa ra để đáp lại một bản tin của Financial Times, trong đó nói rằng sự thay đổi lãnh đạo gần đây của Disney đã khiến các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa xem xét sửa đổi một đạo luật sẽ tước bỏ tư cách tự quản của Walt Disney World.

Bản tin viết, “Các nhà lập pháp của tiểu bang đang nghiên cứu một thỏa hiệp cho phép Disney giữ nguyên phần lớn thỏa thuận với một vài sửa đổi.” Bản tin nói thêm, “Một số người tin rằng sự trở lại của ông Bob Iger trong tư cách là giám đốc điều hành vào tháng trước sẽ giúp mở đường cho một giải pháp, theo những người được thông báo tóm lược về kế hoạch.”

Cụ thể, thỏa hiệp nói trên có thể bao gồm việc cho phép ông DeSantis đề cử hai thành viên vào hội đồng quản trị Reedy Creek và cấm Disney xây dựng nhà máy điện hạt nhân hoặc phi trường tại khu đất này, Financial Times đưa tin, dẫn lời bà Linda Stewart, thượng nghị sĩ tiểu bang thuộc Đảng Dân Chủ đại diện cho một một phần của Orlando.

Kế hoạch ban đầu, được cơ quan lập pháp tiểu bang phê chuẩn và được ông DeSantis ký thành luật hồi tháng Tư, sẽ giải thể các địa hạt đặc biệt được thành lập ở Florida trước năm 1968. Các địa hạt này bao gồm Reedy Creek, được thành lập vào năm 1967 và kể từ đó đã trao cho Disney quyền kiểm soát gần như hoàn toàn đối với việc phân vùng, xây dựng cơ sở hạ tầng, và trị an trên khoảng 25,000 mẫu đất ở miền trung Florida.

Theo ông DeSantis, biện pháp này là công bằng đối với các nhà điều hành công viên giải trí khác ở Florida. Các đối thủ cạnh tranh của Disney, chẳng hạn như Universal, SeaWorld, và Legoland, không có các địa hạt đặc biệt của riêng họ.

“Họ có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân của riêng mình. Có công ty tư nhân nào khác trong tiểu bang có thể tự mình xây dựng một nhà máy điện hạt nhân không?” ông DeSantis cho biết tại một cuộc họp báo hồi tháng Tư. “Tôi nghĩ rằng có một sân chơi bình đẳng cho tất cả mọi người sẽ tốt hơn nhiều so với việc về căn bản là cho phép một công ty tự làm luật cho chính mình.”

Nếu cơ quan lập pháp không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trước ngày 01/06/2023, Reedy Creek sẽ bị giải thể vào ngày đó. Đồng thời, Disney sẽ mất các đặc quyền mà họ được hưởng kể từ thời điểm Walt Disney mở rộng công ty về phía đông từ California đến Florida.

Hình phạt được đưa ra do tranh chấp của công ty Disney và tiểu bang Florida về luật giáo dục nhắm vào các cuộc thảo luận không phù hợp với lứa tuổi về xu hướng tính dục và nhận dạng giới tính trong các lớp học ở trường công. Được những người phản đối gọi là “Dự luật Chống Đồng Tính”, luật này cấm giáo viên trường công thảo luận những chủ đề như vậy với học sinh từ mẫu giáo đến lớp ba.

Disney đã không ngay lập tức tham gia cùng các tập đoàn lớn khác để lên án dự luật này. Bị gây áp lực bởi một nhóm nhân viên hoạt động ủng hộ LGBTQ lớn tiếng, các giám đốc điều hành của công ty cuối cùng đã thẳng thắn phản đối luật này.

“Mục tiêu của chúng tôi với tư cách là một công ty là để luật này bị cơ quan lập pháp bãi bỏ hoặc bị hủy bỏ tại tòa án, và chúng tôi vẫn cam kết hỗ trợ các tổ chức quốc gia và tiểu bang đang nỗ lực để đạt được điều đó,” công ty cho biết vào tháng Ba, khi dự luật này trở thành luật.


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn