Hôm 12/01, trong nỗ lực giảm giá thuốc theo toa ở Florida, Thống đốc Ron DeSantis đã công bố các sáng kiến nhắm vào các nhà sản xuất thuốc và những công ty đóng vai trò trung gian trong quá trình này — các nhà quản lý phúc lợi dược phẩm (PBM).

Tại The Villages, một cộng đồng hưu trí lớn ở miền Trung Florida, thống đốc cho biết ông sẽ làm việc với cơ quan lập pháp để thực hiện các biện pháp này, những quy định “sẽ bảo vệ người tiêu dùng và nâng cao trách nhiệm giải trình.”

Ông DeSantis cho biết lạm phát đã ảnh hưởng nặng nề đến các loại thuốc theo toa. Từ tháng 07/2021 đến tháng 07/2022, chi phí những loại thuốc này đã tăng hơn 31%, một mức tăng “thậm chí còn cao hơn cả tỷ lệ lạm phát chung.”

Những sáng kiến này ​​sẽ nhắm đến những bên trung gian mà hầu hết người tiêu dùng không biết đến — các nhà quản lý phúc lợi dược phẩm đóng vai trò trung gian cho các nhà sản xuất, các công ty bảo hiểm, và các nhà bán lẻ — ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng có ba đại công ty kiểm soát đến 80% thị trường.

Thống đốc Florida Ron DeSantis trình bày tại một cuộc họp báo ở The Villages và ký Dự luật Thượng viện 7044 vào ngày 19/04/2022. (Ảnh chụp màn hình, The Florida Channel)
Thống đốc Florida Ron DeSantis trình bày tại một cuộc họp báo ở The Villages và ký Dự luật Thượng viện 7044 vào ngày 19/04/2022. (Ảnh chụp màn hình, The Florida Channel)

Hồi đầu năm 2021, theo Becker’s Hospital Review, ba PBM hàng đầu — CVS Caremark, Express Scripts, và OptumRx của UnitedHealth Group — đã kiểm soát 79% thị trường.

“Họ không được công chúng biết đến. Hầu như chẳng ai biết họ là ai,” ông DeSantis nói. “Tôi cũng không biết [có những công ty trung gian này] cho đến khi chúng tôi bắt tay vào xem xét các cải tổ chăm sóc sức khỏe.”

Thống đốc cho biết các sáng kiến ​​mới sẽ yêu cầu các PBM có tính minh bạch cao hơn; họ sẽ phải tiết lộ tất cả các tổ chức mà họ có liên kết, trong đó có các nhà thuốc hoặc công ty trong phạm vi tập đoàn của họ. Họ sẽ phải tiết lộ các khiếu nại hoặc thỏa thuận dàn xếp mà họ đã tham gia rồi mới được hoạt động ở Florida.

Ông đã chỉ thị Văn phòng Quy chế Bảo hiểm (OIR) của tiểu bang buộc những PBM nào đã vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm giải trình.

Biển hiệu của một nhà thuốc của hãng CVS ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 02/11/2022. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)
Biển hiệu của một nhà thuốc của hãng CVS ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 02/11/2022. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, ông DeSantis đang muốn có các yêu cầu công khai thông tin đối với tất cả các đợt tăng giá thuốc được đề nghị, và yêu cầu các nhà sản xuất nộp một báo cáo hàng năm nêu ra và giải thích cho bất kỳ đợt tăng giá nào trong năm vừa qua.

Những quy định về PBM nói trên nhắm vào một số thông lệ định giá. Ông DeSantis cho biết một trong các thông lệ định giá đó là về các khoản thanh toán vượt mức cho thuốc theo toa (hay còn gọi là “các khoản tiền thu hồi” hoặc “clawbacks”), xảy ra khi các khoản đóng góp cố định được quy định trong bảo hiểm thương mại của bệnh nhân (copayments) vượt quá mức giá thực của thuốc. Các dược sĩ bị ràng buộc bởi hợp đồng để không nói cho bệnh nhân rằng trả trực tiếp tiền thuốc không qua bảo hiểm sẽ tiết kiệm hơn. Nhờ đó, PBM sẽ yêu cầu nhà thuốc trả cho mình một phần khoản chênh lệch này, cũng gọi là tiền thu hồi. Khi PBM yêu cầu những nhà bán lẻ này trả nhiều tiền hơn cho doanh số bán hàng đã thực hiện, thì các nhà bán lẻ phải tăng giá, dẫn đến giá thuốc theo toa tăng lên.

‘Về căn bản đó chỉ là tiền hớt váng’

Trong một thông lệ định giá khác gọi là định giá chênh lệch (“spread pricing”), PBM tính phí thuốc cho các nhà thuốc nhiều hơn số tiền mà họ trả cho nhà sản xuất.

Ông DeSantis nói: “Về căn bản, đó chỉ là tiền hớt váng. Khoản tiền đó không thực sự mang lại giá trị.”

Bởi vì các PBM thường yêu cầu người tiêu dùng mua thuốc theo toa của họ bằng cách đặt hàng qua thư, cắt đứt mối quan hệ cá nhân với các dược sĩ cộng đồng và hạn chế khả năng mua sắm của người tiêu dùng để có được ưu đãi tốt nhất, nên ông cho biết ông muốn bảo vệ các nhà thuốc dựa vào cộng đồng.

“Vì vậy chúng tôi sẽ nói thế này, quý vị được tự do mua ở nhà thuốc gửi qua đường bưu điện mà họ yêu cầu quý vị sử dụng, tuy nhiên quý vị không bắt buộc phải mua ở nhà thuốc đó, mà quý vị có quyền đưa ra các quyết định của riêng mình nếu làm như thế là tốt nhất cho quý vị.”

Ông DeSantis đã trình bày chi tiết những trở ngại từ FDA mà tiểu bang Florida đã phải đối mặt trong việc mở rộng khả năng mua thuốc theo toa với chi phí thấp hơn nhiều từ Canada.

Ông nói: “Bản thân Tổng thống Biden đã tuyên bố đây là điều ông ấy muốn, nhưng FDA đã ngăn cản chúng tôi trong hai năm. Điều này về căn bản đã sẵn sàng để thực hiện. Theo nghĩa đen, tất cả những gì họ phải làm là ký vào chỗ để trống.”

“Họ đang nói thế này: ‘Chà, quý vị biết đấy, nếu quý vị mua cùng một loại thuốc ở Canada, thì chúng tôi thực sự quan tâm đến sự an toàn cùng toàn bộ những thứ khác nữa.’ Quý vị biết đấy, FDA đã không và hiện nay cũng không quan tâm về tính an toàn khi họ chấp thuận các liều vaccine mRNA cho trẻ em 6 tháng tuổi,” ông DeSantis nói. “Họ không có dữ liệu chứng minh cho việc sử dụng cho trẻ em đó.”

“Điều mà FDA đang làm là họ đang can thiệp vào những công ty dược phẩm này.”

Xuất hiện cùng ông DeSantis là bà Katie Scanlon, giám đốc cao cấp quản lý dược phẩm của chuỗi siêu thị Publix Super Markets có trụ sở tại Florida.

Bà nói rằng với 785 nhà thuốc tại tiểu bang, “chúng tôi nhận thức sâu sắc về các vấn đề được nhấn mạnh và những vấn đề về tiếp cận [với thuốc men] mà người dân Florida phải đối mặt trong bối cảnh những thông lệ PBM không được kiểm soát này.”

“Chúng tôi có những khách hàng đến và nói rằng, ‘Quý vị biết đấy, đây là tiệm thuốc gần nhà tôi nhất. Dược sĩ biết tôi và gia đình tôi. Nhưng tôi không thể đến đó được nữa vì tôi phải gửi đơn thuốc của mình đến tiệm thuốc đặt hàng qua thư nơi mà … thậm chí việc liên lạc với ai đó thường có chút khó khăn.’”

Bà Scanlon đã nói về những khó khăn của Publix khi họ cố gắng cứu trợ trong bão Ian, cơn bão đã tàn phá khu vực Fort Myers. Làm việc tại các nhà tạm trú với những người di tản rất cần các loại thuốc theo toa, nhưng Publix thường không thể mua thuốc vì “chúng tôi không còn là nhà thuốc trong mạng lưới nữa,” bà nói. “Chúng tôi bị hạn chế.”

Bà nói: “Chúng tôi thực sự tin rằng điều quan trọng là những người tiêu dùng tạo nên mối quan hệ trực tiếp với dược sĩ địa phương của họ (để) có được lựa chọn đó.”

Ngành y tế là ‘một mớ hỗn độn lớn’

Tổng Y sĩ Joseph Ladapo, người cũng xuất hiện cùng ông DeSantis, đã gọi ngành chăm sóc sức khỏe là “một mớ hỗn độn lớn … Đó là một hệ thống xấu xí, đảo lộn, phức tạp, và rối rắm.”

Ông lưu ý rằng các PBM sẽ quy trách nhiệm giá thuốc cao cho các công ty dược phẩm, đồng thời những công ty dược phẩm này sẽ thừa nhận nhưng nói rằng, “chúng tôi phải thực hiện bao nhiêu là nghiên cứu như thế cho tất cả các loại thuốc này.”

Ông Ladapo đồng tình rằng nghiên cứu thuốc là quan trọng, và người dân mong muốn được hưởng lợi từ việc nghiên cứu đó. Tuy nhiên, ông đã gọi ý tưởng cho rằng các công ty dược phẩm hiện đang chịu trách nhiệm chính cho việc nghiên cứu là “chuyện hoang đường.” Ông cho rằng ngày nay hầu hết các nghiên cứu là do người nộp thuế tài trợ thông qua Viện Y tế Quốc gia và được các trường đại học tiến hành.

Ông Steve Waterhouse, một cư dân của The Villages, đã thẳng thắn thảo luận về chuyện gia đình ông đã phải chịu đựng chi phí thuốc theo toa như thế nào. Ông và người vợ đi cùng, bà Gina, đã sở hữu một vài doanh nghiệp, nhưng hồi năm 2016, ông nhận ra các vấn đề nảy sinh không phải là vấn đề trong việc làm ăn kinh doanh. Trong một lần đến Mayo Clinic, bà Gina đã được xác định mắc bệnh Alzheimer, căn bệnh di truyền của gia đình bà.

Họ đã quyết định ghi danh cho bà tham gia một cuộc thử nghiệm thuốc, hy vọng ít ra thì điều này sẽ mang lại lợi ích cho nhiều người hơn trong tương lai. Họ đã bán công ty của mình và chuyển đến The Villages. Thật đáng kinh ngạc, loại thuốc được đề cập và hiện được hãng Biogen bán ra thị trường, dường như có tác dụng vì chức năng tâm thần của bà đã được cải thiện.

Ông Waterhouse kể lại rằng một nhà nghiên cứu của Mayo Clinic “bước vào phòng và nói: ‘Tôi đã đợi cả sự nghiệp để nói với một người điều mà tôi sắp nói với bà: Nhận thức của bà đã được cải thiện.’”

Thuốc Aduhelm này đã được phê chuẩn và ông Waterhouse ước tính rằng loại thuốc này đã giúp vợ ông duy trì khả năng nhận thức thêm năm năm nữa. Ông kể lại rằng sáng hôm đó, bà đã chơi golf thắng ông.

Vậy thì vấn đề trong chuyện này là gì? Loại thuốc đó có giá tới 58,000 USD một năm. “Giờ nếu tôi phải trả số tiền tổng cộng 250,000 USD trong năm năm để cứu vợ tôi, thì tôi sẽ bán bất cứ thứ gì tôi có để chi trả số tiền đó. Nhưng còn những người không thể làm như thế thì sao? Ý tôi là, tôi có các nguồn lực để có thể làm điều đó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với những người không thể chi trả đủ tiền?”

‘Những PBM này đang hủy hoại công việc kinh doanh của ông ấy’

Ông DeSantis đã nói về một trải nghiệm mà ông có gần đây.

“Trong kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh, con tôi và Đệ nhất Phu nhân đều bị bệnh. Vì vậy, cô ấy bảo tôi ra ngoài để mua thuốc. Vì vậy, tôi đến tiệm thuốc và người bán nói với tôi, kiểu như, những PBM này đang hủy hoại công việc kinh doanh của ông ấy, và tôi nói, ‘Ồ, chúng tôi sẽ làm điều gì đó về tình hình này.’”

Ông DeSantis đã khởi đầu nhanh chóng trong nhiệm kỳ thứ hai sau khi tái nhậm chức hôm 03/01. Hầu như ngày nào ông cũng công bố các sáng kiến mới trong các lĩnh vực khác nhau.

Nhiều sáng kiến mang tầm quốc gia. Thống đốc này được nhắc đến rộng rãi với tư cách là ứng cử viên tổng thống cho năm 2024 và, trong một số cuộc thăm dò, ông thậm chí còn dẫn trước cả cựu Tổng thống Donald Trump, người đã tuyên bố ứng cử hồi tháng Mười Một. Ông DeSantis thường đối chiếu các hành động của Florida với các hành động của chính phủ liên bang, hoặc của chính phủ ông với chính phủ của TT Biden trong cùng lĩnh vực.

Định giá thuốc là một vấn đề mang tầm quốc gia. Việc yêu cầu các trường đại học và cao đẳng của tiểu bang báo cáo số tiền mà họ chi tiêu để thúc đẩy thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) cùng sự đa dạng, công bằng, và hòa nhập (DEI) là một chủ đề ngày càng thu hút sự quan tâm. Các nỗ lực bảo đảm chất lượng nước tập trung vào Everglades của Florida là dành riêng cho tiểu bang này, nhưng cũng làm nổi bật hành động vì môi trường nổi tiếng của ông DeSantis.

Những khó khăn của tiểu bang này với sự gia tăng gần đây của những người Cuba đi bè cập bến Florida Keys làm nổi bật hồ sơ nhập cư và biên giới đầy những vấn nạn của chính phủ Tổng thống Biden. Vì vậy, hồi cuối tuần trước (08-09/01), Tổng Chưởng lý tiểu bang Ashley Moody đã thành công thúc giục Tổng thống Biden bổ sung vấn đề nhập cư vào nghị trình của hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ kéo dài hai ngày mới đây của ông với Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Hai lần trong vài ngày qua, khi ông DeSantis nhận các câu hỏi từ các phóng viên sau khi trình bày về các chủ đề khác, ông đã tìm thấy cơ hội để thảo luận về việc ông phản đối như thế nào trước các nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm thu mua đất ở các tiểu bang như Florida, một vấn đề quốc gia khác.


Dan M. Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nhã - Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn