Một nhà đầu tư Dogecoin đã kiện ông Elon Musk trong một vụ kiện tập thể đòi bồi thường 258 tỷ USD hôm 17/06 về cáo buộc điều hành một kế hoạch đa cấp để hỗ trợ mã kim này.

Nguyên đơn, ông Keith Johnson, đã buộc tội tỷ phú CEO của Tesla Inc và SpaceX trong một đơn kiện đệ trình lên Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ ở Manhattan về việc sử dụng “bệ đỡ của ông ta với tư cách là Người giàu nhất Thế giới để vận hành và thao túng Kế hoạch đa cấp Dogecoin vì lợi nhuận, rủi ro, và giải trí.”

Đơn kiện do luật sư tại Even Johnson Law đệ trình thay mặt cho ông Johnson cáo buộc ông Elon Musk phạm tội gian lận để quảng cáo quá mức Dogecoin và sau đó cho phép mã kim này lao dốc sau khi tăng giá.

“Các bị cáo đã biết từ năm 2019 rằng Dogecoin không có giá trị gì nhưng vẫn thúc đẩy Dogecoin thu lợi từ giao dịch của nó,” đơn kiện nêu, đồng thời cho biết rằng loại mã kim này là một “công việc kinh doanh lừa đảo bất hợp pháp bằng hình thức điện tử” được thúc đẩy bởi quảng cáo và thao túng trên Twitter.

Ông Johnson cho biết ông đang đại diện cho các nhà đầu tư khác đã mất tiền trong Dogecoin kể từ tháng 04/2019 và cá nhân ông đang đòi bồi thường thiệt hại 86 tỷ USD, khoản tiền thể hiện sự sụt giảm trong giá trị thị trường của Dogecoin từ tháng 05/2021 đến tháng 06/2022, đồng thời đang yêu cầu thêm 172 tỷ USD tiền bồi thường bằng gấp ba lần những thiệt hại và tiền phí.

Tổng số thiệt hại được tìm kiếm gấp hơn 34 lần vốn hóa thị trường hiện tại của Dogecoin là 7.5 tỷ USD và gần gấp ba lần vốn hóa thị trường cao nhất mọi thời đại của mã kim này là 88.68 tỷ USD hồi tháng 05/2021.

Giá trị của Dogecoin đã giảm trong năm qua, giảm xuống giá trị hiện tại là 0.0565 USD cho mỗi đồng tiền, từ mức cao nhất là 0.74 USD hồi tháng 05/2021.

Đơn kiện lưu ý rằng việc bán tháo bắt đầu sau khi ông Elon Musk xuất hiện hồi tháng 05/2021 với tư cách là người dẫn chương trình cho chương trình “Saturday Night Live” của NBC, khi ông đóng vai một chuyên gia tài chính hư cấu trong phân đoạn “Weekend Update” (“Cập Nhật Cuối Tuần”), người đã gọi Dogecoin là “một trò lừa.”

Hồ sơ cho biết: “Bị cáo Musk tự bổ nhiệm là ‘Dogefather’, ‘cựu Giám đốc điều hành của Dogecoin,’ đối tác, nhà phát triển, phát ngôn viên, nhà xuất bản, nhân viên bán hàng, nhà tiếp thị, và người quảng bá Dogecoin, người đã tập hợp ‘Đội quân Doge’ bao gồm các tập đoàn của mình và các tỷ phú khác nhau, những người có ảnh hưởng, và những người nổi tiếng để tăng giá, vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch của Dogecoin.”

Giám đốc điều hành Tesla đã quảng bá Dogecoin kể từ năm 2019 với một loạt các tweet bao gồm “DOGE” và “Hàng hóa Tesla có thể mua được bằng Dogecoin”, điều này đã làm tăng giá trị của mã kim này.

Hôm 08/02/2021, Tesla trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã thông báo rằng họ đã mua 1.5 tỷ USD Bitcoin, chấp nhận đồng tiền này trong một thời gian ngắn để thanh toán cho các phương tiện giao thông.

Cuối tháng 02/2022, ông Musk dường như quay trở lại ủng hộ Dogecoin khi nói trên một tweet rằng, “Tôi thực sự sẽ trả USD tiền thật” cho những người bán sạch tài khoản Dogecoin của họ.

SEC ngay lập tức mở một cuộc điều tra về ông Musk vì dòng tweet cụ thể đó liên quan đến Dogecoin và để đáp lại, CEO công nghệ này đã đăng trên Twitter: “Doge sẽ sống mãi mãi.”

Tháng 01/2022, ông Musk đã thông báo rằng Tesla sẽ chấp nhận Dogecoin như một khoản thanh toán cho hàng hóa của công ty này và gia hạn đề nghị đó vào tháng 05/2022 cho công ty thám hiểm không gian SpaceX của ông.

Đơn khiếu nại cũng đề nghị rằng tòa án cấm ông Musk, các công ty của ông ấy, và bất kỳ chuyên gia không có giấy phép nào khác quảng cáo, tiếp thị, hoặc quảng bá Dogecoin và tuyên bố giao dịch mã kim này là một hình thức đánh bạc theo luật của liên bang và của tiểu bang New York.

“Vì Nguyên đơn và tập thể không được khuyên rằng giao dịch Dogecoin không hơn gì một khoản kinh doanh cờ bạc, nên Nguyên đơn và tập thể yêu cầu trả lại tất cả các khoản cược bị mất khi giao dịch Dogecoin.”

Vụ kiện tập thể cũng ghi nhận các bình luận từ các tỷ phú như Warren Buffett và Bill Gates, trong số những người khác đã nghi ngờ về giá trị của mã kim này.

Vụ kiện được đề cập tên là ông Johnson kiện ông Musk và cộng sự, tại Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Địa hạt Phía Nam của New York, số 22-05037.

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn