Ông Elon Musk nói rằng sứ mệnh của Twitter là trở thành nguồn thông tin chính xác nhất về thế giới, đồng thời khẳng định lại cam kết của ông về quyền tự do ngôn luận ngay cả khi có “rủi ro về an toàn cá nhân” đối với chính ông.

Ông Musk, người tự xưng là theo chủ nghĩa tự do ngôn luận, đã lên Twitter hôm 06/11 để nhắc lại cam kết của mình về thảo luận cởi mở trên Twitter.

Ông Musk viết, “Cam kết của tôi về quyền tự do ngôn luận thậm chí mở rộng tới mức không cấm tài khoản đang theo dõi phi cơ của tôi, mặc dù đó là rủi ro trực tiếp tới an toàn cá nhân.”

Ông đang đề cập đến tài khoản ElonJet được thiết lập bởi sinh viên đại học Jack Sweeney, người đã theo dõi các chuyến bay của ông Musk bằng cách sử dụng dữ liệu công khai kể từ năm 2020.

Việc ông Musk cam kết không đóng tài khoản theo dõi phi cơ phản lực đã nhận được một phản ứng thiện cảm.

“Cảm ơn ông đã ủng hộ cam kết tự do ngôn luận. Rất nhiều người theo dõi tài khoản của tôi là những người ủng hộ và ngưỡng mộ những nỗ lực của ông,” anh Sweeney viết qua tài khoản ElonJet.

Trước đó, anh Sweeney đã bác bỏ những lời ám chỉ rằng ông Musk sẽ hủy tài khoản này sau khi nắm quyền sở hữu Twitter.

“Giờ tôi không lo lắng khi ông Musk sở hữu Twitter. Nếu ông ấy cấm ElonJet, thì tin tức đó sẽ tràn ngập, vì vậy tôi không nghĩ ông ấy sẽ làm điều đó,” anh Sweeney viết trong một bài báo trên Newsweek.

Anh Sweeney cũng viết trên tài khoản Twitter cá nhân của mình rằng anh phản đối những người sử dụng tài khoản phi cơ phản lực này để theo dõi ông Musk và tìm gặp trực tiếp ông, nói rằng anh sẵn sàng thảo luận với ông Musk về việc gỡ bỏ tài khoản.

Được biết, ông Musk đã yêu cầu anh Sweeney gỡ bỏ tài khoản vì rủi ro bảo mật, và nói với sinh viên này trong một lời nhắn được Protocol trích dẫn rằng ông không “thích ý tưởng bị bắn bởi một tên khốn.”

Sứ mệnh mới của Twitter?

Gần hai tuần sau khi tiếp quản Twitter và trở thành CEO mới, ông Musk viết trong một bài đăng trên Twitter: “Cho đến nay, Twitter cần phải trở thành nguồn thông tin chính xác nhất về thế giới. Đó là sứ mệnh của chúng tôi.”

Twitter đã không phúc đáp ngay lập tức truy vấn từ The Epoch Times về việc liệu công ty có kế hoạch đưa ý kiến của ông Musk vào tuyên bố sứ mệnh chính thức của mình hay không, vốn vẫn chưa có thay đổi gì tại thời điểm đăng bài báo này.

Hiện tại, công ty Twitter tuyên bố rằng sứ mệnh của họ “là cung cấp cho tất cả mọi người sức mạnh để tạo và chia sẻ ý tưởng và thông tin ngay lập tức mà không có rào cản,” cam kết làm như vậy theo những cách “cải thiện — và không làm giảm giá trị — một cuộc trò chuyện toàn cầu và tự do.”

Hôm 27/10, ông Musk đã nắm quyền sở hữu Twitter. Trong một bức thư ngỏ, ông gọi nền tảng này là một “quảng trường thành phố kỹ thuật số,” nơi mọi người có thể tranh luận nhiều ý tưởng “một cách lành mạnh mà không cần dùng đến bạo lực.”

Trước những lo ngại về việc liệu cam kết tự do ngôn luận của ông có đồng nghĩa với việc phá bỏ các hệ thống ngăn chặn nội dung trên Twitter hay không, ông Musk cho biết ông sẽ không để nền tảng này trở thành một “bãi rác miễn phí cho tất cả mọi thứ,” nơi có thể phát ngôn bất cứ điều gì mà “không phải gánh chịu hậu quả.”

“Nói một cách rõ ràng, cam kết mạnh mẽ của Twitter đối với việc kiểm duyệt nội dung vẫn hoàn toàn không thay đổi,” ông viết trong một bài đăng gần đây trên Twitter, đồng thời người đứng đầu bộ phận an toàn và liêm chính của công ty, ông Yoel Roth, đã viết trong một chủ đề đăng trên Twitter gần đây rằng khối lượng “hoạt động kiểm duyệt” nội dung hàng ngày mà Twitter thực hiện “vẫn ổn định.”

Một trong những hoạt động mà Twitter đang lo ngại là những người dùng mạo danh người dùng khác trên nền tảng mà không nêu rõ đó là một tài khoản “bắt chước”; họ có thể bị đình chỉ vĩnh viễn mà không có cảnh báo nào.

“Trước đây, chúng tôi đã đưa ra cảnh báo trước khi đình chỉ, nhưng giờ chúng tôi đang khai triển việc xác nhận trên diện rộng, nên sẽ không có cảnh báo nào cả,” ông Musk cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 06/11.

Ông Musk cho biết điều này “sẽ được xác định rõ ràng như là một điều kiện để ghi danh sử dụng Twitter Blue,” lưu ý rằng bất kỳ sự thay đổi tên nào cũng sẽ tạm thời làm mất dấu kiểm đã xác thực.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn