Vài giờ trước khi ông chủ sở hữu của Twitter Elon Musk khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump gần hai năm sau khi tài khoản này bị đình chỉ, hôm thứ Bảy (19/11), ông Trump đã ám chỉ rằng ông không quan tâm đến việc quay lại nền tảng này — ngay cả khi tài khoản của ông có hơn 80 triệu người theo dõi tính đến sáng Chủ Nhật.

Hãng thông tấn Reuters cho hay, hôm thứ Bảy (19/11), khi được hỏi liệu ông có ý định quay trở lại Twitter hay không, cựu TT đã nói qua video rằng, “Tôi không thấy có lý do gì cho việc đó cả.” Trước đó, ông Trump đã tuyên bố sẽ không quay lại Twitter và ca ngợi nền tảng Truth Social của ông.

Ông Trump nói với đám đông hôm thứ Bảy rằng ông sẽ gắn bó với nền tảng mới Truth Social của mình, ứng dụng được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Trump Media & Technology Group (TMTG), mà ông tuyên bố có mức độ tương tác của người dùng tốt hơn Twitter và đang hoạt động “tốt phi thường.”

The Epoch Times đã liên hệ với đội ngũ của ông Trump để yêu cầu bình luận.

Tính đến sáng Chủ Nhật (20/11), cựu tổng thống đã không có bất kỳ bài đăng mới nào trên Twitter. Bài đăng cuối cùng trên tài khoản của ông là vào ngày 08/01/2021.

Trong 22 tháng qua, khi người dùng cố gắng truy cập trang của vị tổng thống thứ 45 này, một thông báo phản hồi cho biết tài khoản này đã bị đình chỉ. Bắt đầu từ tối hôm thứ Bảy, người dùng đã bắt đầu tweet lại một số bài đăng của ông Trump, trong đó có những bài đăng từ khoảng một thập niên trước chỉ trích bà Cher, bà Rosie O’Donnell, và “công ty Coca-Cola.”

Các bài đăng Twitter cuối cùng của ông Trump xoay quanh việc ông yêu cầu những người biểu tình ngày 06/01 giữ ông hòa, bài đăng cuối cùng của ông — vào ngày 08/01/2021 — là một tuyên bố nói rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden. Những bài đăng khác nói đến các khiếu nại gian lận cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Tôi đang yêu cầu mọi người ở Điện Capitol Hoa Kỳ giữ ôn hòa. Không được bạo lực!” ông viết vào ngày 06/01. “Hãy nhớ rằng, CHÚNG TA là Đảng của Luật pháp & Trật tự — hãy tôn trọng Luật pháp và các cảnh sát của chúng ta. Cảm ơn quý vị!”

Và ông Trump cũng viết “vui lòng ủng hộ Cảnh sát Điện Capitol và Cơ quan Chấp pháp của chúng ta. Họ thực sự đứng về phía Đất nước chúng ta. Hãy ôn hòa!” Ông còn đăng một video vào ngày 07/01/2021 lên án những người biểu tình tiến vào Điện Capitol hôm 06/01: “Đối với những người vi phạm pháp luật, quý vị sẽ phải trả giá.”

Tuy nhiên, hồi tuần trước (07-13/11), ông Musk viết rằng Twitter đã chứng kiến một lượng truy cập “cao nhất mọi thời đại” trong bối cảnh những thay đổi sâu rộng mà ông ban hành sau vụ tiếp quản nền tảng truyền thông xã hội trị giá 44 tỷ USD này.

Khoảng 15 triệu người dùng Twitter đã bỏ phiếu cho một cuộc thăm dò ý kiến ​​của ông Musk để khôi phục tài khoản của ông Trump. Khoảng 51.8% người dùng đã bỏ phiếu ủng hộ việc khôi phục tài khoản cho cựu TT vốn đã sử dụng Twitter để gây ảnh hưởng sâu rộng và thường định hình các chu kỳ tin tức trong nhiều ngày — hoặc nhiều tuần — liên tiếp.

“Mọi người đã lên tiếng. Ông Trump sẽ được khôi phục tài khoản,” ông Musk viết vào tối hôm thứ Bảy, ngay trước khi tài khoản của ông Trump hiển thị đang trực tuyến.

Hôm thứ Bảy, Tài khoản Twitter của ông Trump, vốn đã bị cấm vào ngày 08/01/2021, bắt đầu gia tăng người theo dõi và đã có gần 100,000 người theo dõi vào 10 giờ tối theo giờ miền Đông (ET). Ban đầu, một số người dùng nói rằng không thể theo dõi tài khoản đã khôi phục này vào tối hôm đó. Đến sáng Chủ Nhật, tài khoản này có được khoảng 83 triệu người theo dõi.

Trong khi đó, Truth Social là nguồn liên lạc trực tiếp chủ yếu của ông Trump với những người theo dõi ông kể từ khi ông bắt đầu đăng bài thường xuyên trên ứng dụng này hồi tháng Năm. Ông đã sử dụng Truth Social để quảng bá cho các đồng minh của ông, chỉ trích các đối thủ, và bảo vệ chính mình.

Nếu ông Trump quay trở lại Twitter, thì hành động này sẽ làm dấy lên các câu hỏi về cam kết của ông với Truth Social, nền tảng được ra mắt trên App Store của Apple hồi tháng Hai và Play Store của Google hồi tháng Mười. Ông Trump có khoảng 4.57 triệu người theo dõi trên nền tảng này.

Nhưng cựu TT có thể chọn quay lại Twitter để quảng bá cho chiến dịch tranh cử tổng thống mới công bố của ông. Hôm thứ Ba tuần trước, ông Trump nói sẽ tranh cử lần thứ ba.

Twitter là nền tảng đầu tiên đình chỉ ông Trump sau biến cố Điện Capitol ngày 06/01. Twitter, Facebook, Google, và những nền tảng khác đã cáo buộc rằng ông Trump đang kích động bạo lực, mặc dù cựu TT đã nói trong cuộc tập hợp ngày 06/01 rằng những người ủng hộ ông nên “thể hiện tiếng nói của mình một cách ôn hòa và đầy lòng yêu nước.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn