Chủ sở hữu Twitter Elon Musk đã viết rằng người dẫn chương trình Alex Jones của InfoWars sẽ không được phép quay lại nền tảng này khi ông thông báo việc diễn viên hài Kathy Griffin và nhà văn Jordan Peterson đã được khôi phục tài khoản.

Ông Musk cũng cân nhắc về tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, nói rằng chưa có quyết định nào được đưa ra.

“Bà Kathie Griffin, ông Jorden Peterson, [và] Babylon Bee đã được khôi phục [tài khoản],” ông viết. “Quyết định về ông Trump vẫn chưa được đưa ra.”

Trả lời câu hỏi của một người dùng về việc ông Jones, người bị cấm hồi năm 2018, có thể được phép trở lại Twitter không, thì ông Musk trả lời: “Không.”

“Chính sách mới của Twitter là tự do ngôn luận, chứ không phải là tự do tiếp cận. Các tweet tiêu cực/thù hận sẽ bị hạn chế tối đa và hủy kiếm tiền, vì vậy không có quảng cáo hoặc doanh thu nào khác cho Twitter. Quý vị sẽ không thấy tweet đó trừ khi đặc biệt tìm kiếm nó, nó không khác gì những thứ khác của Internet”, ông Musk cũng viết vào khoảng 2 giờ chiều giờ ET hôm thứ Sáu (18/11). “Lưu ý là, điều này áp dụng chỉ với tweet riêng lẻ, không phải toàn bộ tài khoản.”

Ông Jones đã bị yêu cầu trả hơn 1 tỷ USD trong vài vụ kiện khác nhau vì tuyên bố rằng vụ xả súng hàng loạt Sandy Hook năm 2012 là một trò lừa bịp. Người dẫn chương trình lâu năm này của InfoWars cho rằng các phán quyết đó có động cơ chính trị và được đưa ra để dập tắt quyền tự do ngôn luận.

Ông Alex Jones, người sáng lập InfoWars, nói với giới truyền thông bên ngoài Tòa án Thượng thẩm Waterbury trong phiên xét xử ông ở Waterbury, Connecticut, hôm 21/09/2022. (Ảnh: Joe Buglewicz/Getty Images)
Ông Alex Jones, người sáng lập InfoWars, nói với giới truyền thông bên ngoài Tòa án Thượng thẩm Waterbury trong phiên xét xử ông ở Waterbury, Connecticut, hôm 21/09/2022. (Ảnh: Joe Buglewicz/Getty Images)

Về phần ông Trump, vị cựu tổng thống đã có được gần 90 triệu người theo dõi trên trang web của kênh truyền thông xã hội này trước khi những người kiểm duyệt đình chỉ tài khoản của ông hồi tháng 01/2021. Công ty này tuyên bố ông định kích động bạo lực sau vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01, mặc dù ông Trump đã nói với những người ủng hộ ngày hôm đó phải biểu tình một cách hòa bình và hợp pháp.

Kể từ khoảng thời gian đó, một số tiếng nói nổi bật bên phía bảo tồn truyền thống và những người phản đối các quy tắc bắt buộc chích ngừa COVID-19 đã bị cấm trên Twitter. Họ bao gồm Trung tướng đã về hưu Michael Flynn, bà Marjorie Taylor Greene, ông Mike Lindell, ông Jim Hoft, Project Veritas, bà Naomi Wolf, ông James Lindsay, và những người khác.

Đầu tháng này, bà Griffin và một vài tài khoản khác đã bị cấm sau khi giả danh ông Musk trên trang web này. Trong khi đó, ông Jones và trang web InfoWars của ông thì bị đình chỉ vĩnh viễn hồi cuối năm 2018.

Tình huống này xảy ra khi ban lãnh đạo Twitter được cho là đã gửi một thư điện tử chưa ký sau hạn chót hôm thứ Năm (17/11) nói rằng văn phòng của họ sẽ đóng cửa và quyền truy cập dấu tích của nhân viên bị vô hiệu hóa cho đến thứ Hai.

“Những người giỏi nhất đang ở lại, vì vậy tôi không quá lo lắng,” ông Musk viết vào tối hôm thứ Năm. Sau khi tiếp quản Twitter chưa đầy ba tuần trước, ông Musk đã sa thải một nửa trong số khoảng 7,500 nhân viên toàn thời gian của công ty và một số nhà thầu chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung.

Ông Musk, người cũng đứng đầu Tesla và SpaceX, cho biết Twitter sẽ thiên về kỹ thuật hơn nhiều, với những nhân viên viết “mã tuyệt vời” chiếm phần lớn trong nhóm.

Ông Musk cũng cho biết ông có kế hoạch khôi phục dịch vụ cao cấp của Twitter—dịch vụ cấp nhãn “xác minh” dấu tích xanh cho bất kỳ ai sẵn sàng trả 8 USD một tháng—vào ngày 29/11. Tỷ phú này nói trong một tweet rằng việc khởi động dịch vụ đó sẽ diễn ra vào cuối tháng này nhằm nỗ lực bảo đảm dịch vụ này là “vững chắc”.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn