Tài khoản Twitter của Công ty Apple vẫn hoạt động và Giám đốc điều hành Tim Cook vẫn tiếp tục đăng bài trên tài khoản Twitter của mình, dập tắt suy đoán rằng đại công ty công nghệ Apple sẽ xóa nền tảng này ra khỏi App Store, hành động này sẽ hạn chế đáng kể quyền truy cập của iPhone vào Twitter.

Thành viên lãnh đạo Apple là ông Phil Schiller, người đứng đầu App Store và Apple Events của công ty Apple, đã hủy kích hoạt tài khoản Twitter của ông hôm 19/11. Ngày hôm sau, các liên kết tới tài khoản của ông cho biết tài khoản này không còn tồn tại.

Ông Schiller đã xóa tài khoản của mình sau khi chủ sở hữu mới Elon Musk thông báo rằng nền tảng này sẽ ra mắt lại dịch vụ ghi danh có tính phí Twitter Blue với mức phí 8 USD vào ngày 29/11 đồng thời khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, vốn đã bị đình chỉ sau vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01/2021.

Ông Schiller, đã làm việc cho Apple từ năm 1987 và trước đây từng là phó chủ tịch cao cấp phụ trách tiếp thị sản phẩm toàn cầu của hãng, đã tạo tài khoản Twitter của mình hồi năm 2008 và có hơn 265,000 người theo dõi.

Ông đã thường xuyên sử dụng tài khoản của mình để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ, và nhu liệu của Apple cũng như thường tương tác với những người phản hồi các bài đăng của ông.

Ông Schiller đã không công khai lý do tại sao ông xóa tài khoản của mình. Tính đến thời phát hành bản tin này, Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Tài khoản Twitter của công ty Apple, có 8.7 triệu người theo dõi nhưng không có bài đăng nào, và tài khoản của ông Cook đều vẫn hoạt động.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 20/11, ông Cook đã gửi lời chia buồn tới những nạn nhân của một vụ xả súng tại một câu lạc bộ LGBTQ ở Colorado Springs, Colorado, khiến năm người thiệt mạng, nói rằng Apple sẽ “tăng cường cam kết của chúng tôi trong việc xây dựng một thế giới nơi mọi người có thể sinh sống và phát đạt theo cá tính của mình.”

Việc ông Schiller rời khỏi Twitter diễn ra vài ngày sau khi ông Musk tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter rằng “phí của App Store rõ ràng là quá cao do sự độc quyền của iOS/Android” — một đòn tấn công vào Apple và Google, những “người gác cổng” có ảnh hưởng lớn của Internet.

Do một phần lớn đáng kể người dùng Twitter truy cập nền tảng này thông qua iPhone hoặc thiết bị Android, nên Apple và Google thực sự sẽ thu được lợi nhuận từ nỗ lực biến Twitter Blue thành dịch vụ ghi danh của ông Musk.

Apple tính phí dịch vụ 30% cho các gói ghi danh được mua thông qua App Store của họ — tương đương với 2.80 USD trong số 8 USD phí hàng tháng của Twitter Blue — và Google tính phí 15% cho các gói ghi danh được mua qua Google Play. Ông Musk đã gọi các khoản phí này là “thuế trên Internet.”

Người dùng có thể ghi danh dịch vụ Twitter Blue trên trang web của Twitter mà không cần thông qua App Store của Apple và Google Play.

Ông Musk đã bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi chưa có hồi kết kể từ khi ông mua nền tảng này hồi tháng Mười với giá 44 tỷ USD và sa thải hơn một nửa trong số 7,000 nhân viên Twitter, bao gồm cả những người kiểm duyệt nội dung và các kỹ sư, khiến ông Cook và những người khác lo ngại rằng thông tin sai lệch, các vụ lừa đảo, và các bài viết phân biệt chủng tộc và bài Do Thái sẽ gia tăng.

Ngoài việc khôi phục tài khoản của ông Trump hôm 18/11 — một ngày trước khi ông Schiller xóa tài khoản của mình — nền tảng này đã khôi phục tài khoản của Dân biểu Marjorie Taylor Green hôm 21/11.

Trước đó, Apple đã xóa các nền tảng mạng xã hội khỏi App Store của mình để phản ứng trước các khiếu nại về nội dung, trong đó có Parler trong ba tháng đầu năm 2021.

Việc kiểm duyệt nội dung trên Twitter, cũng như khả năng điều chỉnh nội dung của công ty có trụ sở tại California này trong bối cảnh ông Musk sa thải nhân viên và các hành động khác, không chỉ là một vấn đề tại Hoa Kỳ.

Một cơ quan quản lý hàng đầu của Liên minh Âu Châu (EU) cho biết, Twitter đã được ra lệnh phải tăng số lượng người điều hành Twitter ở EU nếu muốn hoạt động ở đó.

Ủy viên Thị trường Nội địa của EU Thierry Breton đã cảnh báo trong một bài đăng trên Twitter hôm 17/10, trớ trêu thay, Twitter phải “tuân thủ các quy tắc của chúng tôi” nếu họ muốn kinh doanh tại EU.

Ông nói với France Info hồi đầu tháng này, “Ông ấy đang trong quá trình giảm một số lượng người kiểm duyệt nhất định, nhưng ông ấy sẽ phải tăng số lượng người kiểm duyệt ở Âu Châu.”

Theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số và Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của EU, cả hai đạo luật này đều được ban hành hôm 16/11, các nền tảng Internet lớn hơn như Twitter sẽ cần tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt nội dung chặt chẽ hơn.

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland, cơ quan thực thi quyền riêng tư chính của EU, đã từng phạt Twitter 448,360 USD vào năm 2020 vì vi phạm Quy định Bảo vệ Dữ liệu Chung, các quy tắc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của EU.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn