Theo một hồ sơ nộp cho ủy ban Giám sát Quy định, ông Elon Musk đã đưa ra lời đề nghị mua “100% Twitter” với giá khoảng 43 tỷ USD. Ông trùm công nghệ nói rằng ông muốn hiện thực hóa “tiềm năng phi thường” của công ty để trở thành một nền tảng thực sự cho tự do ngôn luận.

Ông Musk đã đề nghị mua lại Twitter với giá 54.20 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, theo một lá thư gửi cho Chủ tịch Twitter, Bret Taylor, được đính kèm như một bằng chứng về hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vào ngày 14/04 (pdf).

“Twitter có tiềm năng phi thường. Tôi sẽ mở khóa nó,” ông Musk viết.

Hành động này giống như một lời đề nghị chuyển Twitter thành một công ty tư nhân, để ông Musk có thể kiểm soát hiệu quả cách hoạt động.

“Tôi tin vào tiềm năng của Twitter.”

Trước đây, ông Musk đã đặt câu hỏi về sự vi phạm của Twitter đối với quyền tự do ngôn luận, và gần đây ông đã mua gần 10% cổ phần của công ty. Điều này làm dấy lên suy đoán liệu ông có kế hoạch thay đổi các chính sách của công ty  – vốn bị cáo buộc là chống bảo thủ – hay không.

Twitter đã nhiều lần phủ nhận tuyên bố kiểm duyệt một số quan điểm thiểu số và bảo thủ về mặt chính trị.

“Tôi đã đầu tư vào Twitter vì tôi tin vào tiềm năng trở thành nền tảng cho tự do ngôn luận trên toàn cầu của nó, và tôi tin rằng tự do ngôn luận là một ‘mệnh lệnh xã hội’ đối với một nền dân chủ đang hoạt động,” ông Musk viết trong thư.

Sau khi mua 9.2% cổ phần của Twitter, ông Musk trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất; ông đã được đề nghị một ghế trong hội đồng quản trị của công ty. Ban đầu, ông có vẻ chấp nhận nhưng sau đó đã từ chối.

Việc từ chối ghế trong hội đồng quản trị làm dấy lên suy đoán liệu ông Musk có kế hoạch thực hiện một cuộc “tiếp quản thù địch” Twitter hay không. Một hồ sơ từ SEC ghi rằng ông Musk không có “kế hoạch hoặc ý định hiện nay” mua thêm cổ phiếu Twitter, nhưng “có quyền thay đổi kế hoạch của mình bất cứ lúc nào.”

“Tự do ngôn luận là thiết yếu!”

Ông Musk đã nhiều lần nói đến sự vi phạm quyền tự do ngôn luận của Twitter.

Đăng trên Twitter cho hơn 80 triệu người theo dõi vào ngày 25/03, ông Musk viết rằng, “Tự do ngôn luận là điều thiết yếu cho một nền dân chủ đang hoạt động,” và hỏi những người theo dõi của mình họ có tin rằng Twitter “tuân thủ nghiêm ngặt” nguyên tắc này hay không.

Hơn 2 triệu người dùng Twitter đã tham gia, với 70.4% bỏ phiếu “không”.

Những tin tức trước đó về việc ông Musk tham gia vào Twitter nhiều hơn – bao gồm cả khả năng trở thành thành viên hội đồng quản trị – đã khớp với lời kêu gọi ông lập kế hoạch mới cho công ty của những người bảo tồn truyền thống.

Bà Monica Crowley, cựu Phó Bộ trưởng Tài chính dưới thời cựu Tổng thống Trump, cho biết trong một tweet, “Bây giờ Elon Musk là cổ đông lớn nhất của Twitter; ông ấy nên yêu cầu chấm dứt kiểm duyệt chính trị, cải cách toàn công ty, và phục hồi tài khoản cho ông Trump.”

Twitter đã cấm cựu tổng thống Trump hoạt động trong nền tảng sau vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, với lý do các bài đăng của ông đã vi phạm chính sách “cổ vũ bạo lực”.

‘Cần phải thay đổi!’

Bức thư của ông Musk gửi cho Giám đốc Twitter Taylor nói rõ rằng ông ấy đang muốn một loại thay đổi nào đó cho tự do ngôn luận trên Twitter.

“Kể từ khi đầu tư vào, bây giờ tôi nhận ra rằng công ty sẽ không phát triển mạnh cũng như không phục vụ ‘mệnh lệnh xã hội’ ở cấu trúc hiện tại. Twitter cần phải được chuyển đổi thành một công ty tư nhân,” ông Musk nói – đề cập đến “mệnh lệnh xã hội” cho tự do ngôn luận.

Ông ấy cho biết đang đề nghị mua “100% Twitter với giá 54.20 USD cho mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, cao hơn 54% giá trước khi tôi bắt đầu đầu tư vào Twitter một ngày, và cao hơn 38% giá trước khi khoản đầu tư của tôi được công bố một ngày.”

“Lời đề nghị của tôi là lời tốt nhất và cuối cùng, và nếu không được chấp nhận thì tôi sẽ cần phải xem xét lại vị thế của mình với tư cách là một cổ đông,” ông nói thêm.

Vào thời điểm viết tin này, cổ phiếu Twitter đã tăng gần 7% trong giao dịch trước khi thị trường mở cửa.

The Epoch Times đã liên hệ với Twitter để xin ý kiến về đề nghị mua của ông Musk. Công ty đã phản hồi rằng họ đã nhận được đề nghị “không mong muốn, không ràng buộc” của ông Musk, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ “xem xét cẩn thận” đề nghị đó và đưa ra quyết định mà họ tin là vì lợi ích tốt nhất của công ty và các cổ đông.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Hương Đào biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn