Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã nói rằng một cuộc suy thoái là “không thể tránh khỏi tại một thời điểm nào đó” và rất có thể sẽ xảy ra trong tương lai gần, trái ngược với nhận xét của các quan chức chính phủ ông Biden, những người vẫn khăng khăng rằng suy thoái kinh tế không nằm trong dự kiến.

Ông Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tổng biên tập Bloomberg News John Micklethwait tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ở Doha hôm thứ Ba (21/06): “Một cuộc suy thoái là không thể tránh khỏi tại một thời điểm nào đó. Về việc liệu có suy thoái kinh tế trong thời gian tới hay không, thì điều đó có nhiều khả năng xảy ra hơn là không.” 

Ông Musk nói: “Đó không phải là điều chắc chắn, nhưng nó có vẻ có nhiều khả năng xảy ra hơn là không.”

Nhận xét của ông Musk hoàn toàn trái ngược với những nhận định của Tổng thống Joe Biden, người tuần trước nói với hãng thông tấn AP rằng việc Hoa Kỳ suy thoái kinh tế không phải là “không thể tránh khỏi”, khi khen ngợi rằng quốc gia này đang ở một “vị trí mạnh mẽ hơn” so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới để vượt qua mức lạm phát cao ngất ngưởng.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đạt 8.6% vào tháng Năm, mức cao nhất trong vòng 40 năm, khiến các gia đình Mỹ phải đối mặt với chi phí lớn hơn cho mọi thứ từ thực phẩm đến nhiên liệu.

Các chuyên gia hiện lo ngại rằng suy thoái là không thể tránh khỏi, mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hy vọng đạt được một cuộc “hạ cánh mềm” trong việc giảm lạm phát.

Tuần trước (13-19/06), Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 75 điểm cơ bản; đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 11/1994.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã nhắc lại lập trường của ông Biden vào Chủ Nhật trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “This Week” của ABC, trong đó bà lưu ý rằng lạm phát cao sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2022 nhưng nhấn mạnh rằng suy thoái chưa xảy ra.

“Chúng ta đã có lạm phát cao cho đến nay trong năm nay, và điều đó sẽ định ra lạm phát cao hơn cho suốt phần còn lại của năm,” bà Yellen nói. “Tôi dự đoán nền kinh tế sẽ chậm lại. Nền kinh tế đang phát triển với tốc độ rất nhanh, khi nền kinh tế, cũng như thị trường lao động, đã phục hồi và chúng ta đã đạt đến mức toàn dụng. Hiện tại, việc chúng ta mong đợi một sự chuyển đổi sang tăng trưởng vững vàng và ổn định là điều tự nhiên, nhưng tôi hoàn toàn không nghĩ rằng suy thoái là điều không thể tránh khỏi.”

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật đó, bà Yellen cũng chỉ ra mức tiết kiệm trong các hộ gia đình Mỹ mà bà cho rằng sẽ cho phép tiếp tục chi tiêu, do đó có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Bà Yellen nói, “Ngay cả các gia đình có thu nhập thấp hơn vẫn tiếp tục có nguồn tiết kiệm dự phòng giúp họ duy trì chi tiêu,” đồng thời cho biết thêm rằng bà không coi việc “giảm chi tiêu tiêu dùng là nguyên nhân có thể gây ra suy thoái trong những tháng tới. ”

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ có bao nhiêu người Mỹ thực sự có một khoản dự phòng tiết kiệm tại chỗ nếu nền kinh tế suy yếu nghiêm trọng.

Một cuộc khảo sát của YouGov được công bố hôm thứ Hai cho thấy rằng khoảng một nửa số người Mỹ đã thất bại trong việc tích lũy các khoản tiết kiệm trong đại dịch COVID-19, trong khi chỉ có 53% những người đã thực sự cố gắng giữ được chúng.

Dữ liệu riêng biệt từ Nghiên cứu về Tiến độ và Kế hoạch năm 2022 của Northwestern Mutual cho thấy về tổng thể, mức tiết kiệm trong các gia đình Mỹ vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, với việc lạm phát khiến người Mỹ phải trả thêm khoảng 635 USD mỗi tháng, những khoản tiết kiệm đó có thể sớm cạn kiệt.

Trong một diễn biến khác vào thứ Hai, tỷ phú Musk tiết lộ rằng vẫn còn một số “vấn đề chưa được giải quyết” liên quan đến thương vụ mua lại Twitter của ông, dường như đã bị đình trệ trong những tuần gần đây sau một cuộc tranh chấp về bot tự động.

“Chúng tôi vẫn đang chờ giải quyết vấn đề đó, và đó là một vấn đề rất quan trọng,” ông Musk nói. “Và câu hỏi đặt ra là, liệu phần nợ của đợt này có kết hợp lại với nhau và sau đó các cổ đông sẽ bỏ phiếu ủng hộ hay không.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn